6 กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์มาแรงจากกระแส New Normal

SME Update
27/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5338 คน
6 กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์มาแรงจากกระแส New Normal
banner

จากกระแสคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง มีการจัดตารางชีวิตให้มีความสมดุล (Life's balance) และใช้ชีวิตติดบ้านมากขึ้น ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ยังคงไม่หยุดนิ่ง ได้ดันให้สินค้าไลฟ์สไตล์ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าที่มีความหลากหลาย ตลาดกว้าง และเป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่าย มีการใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อสินค้ากลุ่มนี้น้อย และมักใช้อารมณ์ประกอบการตัดสินใจ ด้วยมีความชื่นชอบตามรูปแบบและแนวทางที่เป็นสไตล์ของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นหากสินค้ามีความโดดเด่น จะดึงดูดผู้บริโภคเข้ามาได้ด้วยตัวสินค้าเอง

สินค้าที่ได้รับความนิยมมากขึ้นนับตั้งแต่โรคโควิด 19 เข้ามาเกี่ยวพันกับการใช้ชีวิตในสังคมที่ยังคงต้องดำเนินต่อไป ได้แก่ สินค้าเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน การทำงาน การทำอาหาร และการดูแลสุขภาพ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปสู่วิถีปกติใหม่ (New Normal) โดยมีความท้าทายเรื่องความพยายามในการที่จะอยู่ให้รอดท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรค ที่มาพร้อมกับวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคม ผสมจนเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่ไปกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคให้มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป และผลักดันให้สินค้าที่เกี่ยวข้องขยายตัวได้ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันตามกระแสนิยม ซึ่งกระแสความนิยมสินค้าไลฟ์สไตล์และโอกาสตีตลาดในช่วงโควิด 19 ที่ยังคงไปได้ต่อเนื่อง ได้แก่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. สินค้ากลุ่มที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย  

เสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์กีฬา Fit-Tech ฯลฯ กลายเป็นกระแสนิยมของคนรักสุขภาพที่ไม่อยากออกไปเผชิญกับความเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรคในที่สาธารณะ จากที่ต้องเข้าฟิตเนสออกกำลังกาย หรือแม้แต่ออกไปวิ่งในพื้นที่สาธารณะ ก็มีการเลี่ยงที่จะออกกำลังกายในบ้านด้วยตัวเอง แทนการออกไปสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ได้ไปกระตุ้นให้ผู้คนหันมาใส่ใจรูปร่างรักสุขภาพกันมากขึ้น จากการที่ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นในช่วงกักตัว และความกลัวการติดเชื้อโรคที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ได้ช่วยผลักดันให้อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายกลายเป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภค

 

2. สินค้ากลุ่มที่เกี่ยวกับการทำอาหาร

จากคนทำงานที่ถนัดแต่การหิ้วอาหารถุง ได้ปรับมาสู่การเข้าครัวหัดทำอาหารทานเอง กลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมติดกระแสโซเชียลอยู่ในขณะนี้ หลังผ่านการกักตัว และร้านค้าปิดตัวในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจในการประกบอาหารทานเองที่บ้าน ผ่านการเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ตและโชว์ความสามารถในการสร้างสรรค์รายการอาหารที่หลากหลายผ่านพื้นที่ส่วนตัวบนสื่อโซเชียลมีเดีย ทำให้อุปกรณ์ประกอบอาหารทานเองง่ายๆ ขายดี ดังกระแสฮิตติดตลาดของหม้อทอดไร้น้ำมัน เตาปิ้งย่าง หม้อชาบู ฯลฯ ที่ขยายตัวดีไปด้วยจากพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนไป นับตั้งแต่โรคโควิด 19 เข้ามา และแม้จะผ่านการคลายล็อคดาวน์ ร้านอาหารเปิดดำเนินกิจการตามปกติแล้ว กระแสความนิยมในการทำอาหารทานเองก็ยังไม่ตกลงไป จากการเสพติดการทำอาหารทานเองที่ได้รสชาติตรงใจ สะอาด ถูกหลักอนามัย ไปจนถึงประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านลงได้

 

3. สินค้ากลุ่มที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน

จากภาคบังคับที่ทำให้คนต้องอยู่ติดบ้าน กลายเป็นภาพความสมัครใจที่จะอยู่ติดบ้านมากขึ้น เพื่อลดการออกสู่พื้นที่ภายนอกทำให้ครอบครัวหาทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันกับสมาชิกภายในบ้าน และมีความต้องการจะปรับแต่งบ้านช่องให้น่าอยู่ ทำให้สินค้าตกแต่งบ้านตั้งแต่ของชิ้นเล็ก อย่างแจกัน โมบาย สีทาบ้าน วอลเปเปอร์ ชั้นวางของ โซฟา เครื่องนอน ฯลฯ ได้รับความสนใจมากขึ้น

 

4. สินค้ากลุ่มที่เกี่ยวกับการทำงาน/ออฟฟิศ

จากที่ไม่เคยคิดจะให้มีอยู่ในบ้าน ก็ปรับสู่ความจำเป็นต้องมีมุมทำงานอยู่ในพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะเป็นเพียงแค่ห้องเช่าหรือบ้านหลังใหญ่ การแบ่งพื้นที่บ้านให้แก่การทำงานเป็นสิ่งที่คนทำงานต้องมี แม้ว่าสถานการณ์ที่ทำงานอยู่บ้านจะพบเห็นได้น้อยลงกว่าในช่วงล็อคดาวน์ ก็ยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจว่าการแพร่ระบาดระลอกสองจะไม่กลับมาเยือนประเทศไทยอีก จนทุกคนต้องกักตัวเองอยู่บ้านเหมือนที่ผ่านมา ทำให้สินค้าเกี่ยวกับการทำงานที่บ้าน เช่น อุปกรณ์เก็บบันทึกข้อมูล ตัวกระจายสัญญาณไวไฟ โต๊ะ เก้าอี้ทำงาน ชั้นวางหนังสือ ปริ้นเตอร์ โคมไฟ ฯลฯ ขยายตัวในช่วงที่ผ่านมา และจากความต้องการแค่พื้นฐานในสิ่งที่ต้องมีเพื่อใช้ในการทำงาน ก็ได้ขยับสู่การตกแต่งสถานที่ทำงาน หรือการเลือกใช้สินค้าที่เกี่ยวกับการทำงานที่มีเอกลักษณ์บ่งบอกความเป็นตัวตนของตัวเองมากยิ่งขึ้น

 

5. สินค้ากลุ่มที่เกี่ยวกับการแต่งตัวเรียบง่ายสบายๆ

จากที่ต้องแต่งตัวแบบจัดหนัก จัดเต็มก่อนออกจากบ้าน ได้ปรับมาสู่การแต่งตัวที่เรียบง่าย สบายๆ บนเอกลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นตัวตน ที่จะเห็นเป็นเทรนด์การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าเบาสบาย มีพร็อพน้อยชิ้น บนความเรียบเก๋ที่บ่งบอกความเป็นตัวตน หลุดจากกรอบความเป็นทางการเข้ามาในชีวิตผู้คนในยุคโควิดมากขึ้น จึงทำให้สินค้าในกลุ่มเสื้อผ้า เครื่องแต่งตัว ที่เรียบง่ายมีสไตล์ได้รับการตอบรับดีจากคนยุค New normal

 

6. สินค้ากลุ่มที่เกี่ยวกับการปลูกผักและทำสวน

สืบเนื่องมาจากกระแสการแจกเมล็ดพันธุ์ผักของบริษัทเมล็ดพันธ์พืชชั้นแนวหน้าของไทย และยังมีหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ออกมาแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ผักให้ประชาชนไปเพาะปลูกไว้ทานในช่วงล็อคดาวน์ ได้ปลูกฝังให้ผู้คนหันมานิยมการเพาะปลูกพืชผักไว้ข้างบ้านเพื่อทานเองด้วยความสนุกสนาน เพลิดเพลินและปลอดภัยต่อสุขภาพ จนทำให้เมล็ดพันธุ์ผัก วัสดุ อุปกรณ์ ทีเกี่ยวกับการเพาะปลูกผักไปจนถึงพันธุ์ไม้ ได้รับการตอบรับดีมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเหมารวมถึงต้นไม้ที่ปลูกประดับตกแต่งสถานที่ ที่สร้างความเพลิดเพลินใจ เช่น แคคตัส ก็ได้รับการตอบรับดี จนมีเม็ดเงินสะพัดในตลาดนี้มากพอสมควร จากพฤติกรรมของผู้คนที่หันมาสร้างความสุขด้วยการทำสวน ปลูกผัก ปลูกต้นไม้กันมากขึ้น

เห็นชัดว่าทุกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น นำมาซึ่งความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ ส่วนหนึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับ SMEs ที่เล็ก แต่เร็ว สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าและบริการให้สอดคล้องต่อความต้องการของผู้บริโภคในขณะนั้นได้อย่างทันท่วงที และจะเป็นโอกาสที่ทำให้ธุรกิจโตสวนกระแสเศรษฐกิจได้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


SMEs จะทำตลาดออนไลน์อย่างไรในช่วงวิกฤติโควิด 19

เจาะคน Gen Now ผู้บริโภคยุคโควิดที่ธุรกิจต้องเข้าใจ

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ทำความรู้จัก ‘Personalized Marketing’ การตลาดแบบตอบโจทย์ ตรงใจ สำหรับ SME โดยใช้  Customer Data ให้ลูกค้าเป็น ‘คนพิเศษ’

ทำความรู้จัก ‘Personalized Marketing’ การตลาดแบบตอบโจทย์ ตรงใจ สำหรับ SME โดยใช้ Customer Data ให้ลูกค้าเป็น ‘คนพิเศษ’

‘Personalized Marketing’ หากจะอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือการตลาดเฉพาะบุคคล ที่แบรนด์สินค้าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการนำ…
pin
194 | 02/12/2022
รู้จัก Energy Storage System ระบบกักเก็บพลังงานกับการประยุกต์ใช้ในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ

รู้จัก Energy Storage System ระบบกักเก็บพลังงานกับการประยุกต์ใช้ในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ

ค่าไฟแพง ส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น การนำพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม จึงถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยความที่พลังงานเหล่านี้ยังมีข้อจำกัด…
pin
360 | 30/11/2022
เปิดวิสัยทัศน์ 4 บริษัทระดับโลกใช้เป็นแนวทางสร้างความยั่งยืน ที่ SME ควรยึดถือและนำไปปรับใช้กับองค์กร

เปิดวิสัยทัศน์ 4 บริษัทระดับโลกใช้เป็นแนวทางสร้างความยั่งยืน ที่ SME ควรยึดถือและนำไปปรับใช้กับองค์กร

การขับเคลื่อนธุรกิจทุกประเภท ผู้ประกอบการที่อยู่ในฐานะผู้นำ จำเป็นจะต้องมีแนวคิดและหลักการบริหารงานให้ชัดเจน พร้อมทั้งต้องผลักดันและส่งเสริมให้เกิดการนำไปปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ…
pin
307 | 28/11/2022
6 กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์มาแรงจากกระแส New Normal