แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data

SME in Focus
10/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2491 คน
แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data
banner

จากข้อมูลผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในปี 2562 กลุ่มธุรกิจที่มีมากที่สุด คือกลุ่มการค้าและการบริการ โดยหากแบ่งกลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการ จะพบว่าผู้ประกอบการ SME และรายย่อยมีประมาณ 3,105,096 ราย และเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่เรียกว่า ไมโคร เอสเอ็มอี คือกลุ่มที่มีรายได้ต่อปีไม่เกิน 1.8 ล้านบาท มีการจ้างงานไม่เกิน 5 คน ซึ่งเป็นกลุ่มทีมีจำนวนถึงร้อยละ 84.79

ดังนั้นกล่าวได้ว่า Micro SME คือผู้ประกอบการที่เป็นกลุ่มใหญ่ของประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในภาคบริการ ธุรกิจก่อสร้างอาคาร การค้า การขายส่ง และภาคการผลิต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ขณะที่โลกปัจจุบัน ข้อมูล หรือการใช้งาน Big Data ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาธุรกิจให้สามารถ ‘Scaleup’ ได้แม้จะเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยงมากมายในภาวะกาลปัจจุบัน แต่สำหรับ Micro SME ที่เพียงสามารถพยุงธุรกิจให้อยู่รอดและมีกำไรก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และด้วยการที่ขนาดธุรกิจยัง เล็กมาก ทำให้การลงทุนด้านเทคโนโลยีหรือลงทุนในการเก็บข้อมูลทำ Big Data ย่อมต้องมีการประเมินอย่างรอบด้าน

เพราะเป็นที่ทราบดีว่าในเก็บข้อมูลและทำการการวิเคราะห์ Big data อาจต้องใช้ต้นทุนพอสมควร อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นธุรกิจของ Micro SME อาจจะใช้วิธีการเก็บข้อมูลง่ายๆ ด้วยโปรแกรม Excel หรือ Google Sheet

รวมทั้งในปัจจุบัน Big data ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นเทคโนโลยีแบบ Open-Sourced ผู้ให้บริการอย่างเช่น Hadoop, Python ที่เปิดให้ทดลองใช้บริการซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลได้ฟรี โดยโปรแกรมเหล่านี้ถูกใช้งานโดยบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้า เช่น Google Facebook และ Amazon

5 Vs คืออะไร ทำไมจึงสำคัญกับ Big Data

ขณะที่แต่เดิม ข้อมูล จะเก็บแยกส่วนกันอยู่ในฐานข้อมูลของฝ่ายต่างๆ ดังนั้นจึงมีแนวคิดของ Data Warehouse ที่เก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ตรงกลางเสียก่อน เพื่อทำให้นำไปออกเป็นรายงานได้ง่ายขึ้น

แต่เนื่องจากการที่ข้อมูลในแต่ละส่วนถูกจัดเก็บอย่างกระจัดกระจาย ย่อมทำให้การนำมาเก็บใน Data Warehouse เลยก็อาจจะไม่ง่าย จึงต้องมีการทำให้ง่ายขึ้น เรียกว่าการนำข้อมูลเฉพาะด้านมาใช้ เช่น ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลสินค้า ข้อมูลการซื้อสินค้า และทำให้ข้อมูลอยู่ในแบบฟอร์มหรือชุดข้อมูลรูปแบบ

จากนั้นจึงใส่เข้าไปใน Data Warehouse หรือพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลขององค์กร ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งานระบบคลาวด์ได้ แถมต้นทุนก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้หรือแพคเก็จที่เลือก

และหลังจากที่มีข้อมูลใน Data Warehouse ก็สามารถนำมาออกเป็นรายงานในส่วนต่างๆ ได้ อีกส่วนหนึ่งก็นำไปวิเคราะห์ในเชิงลึก ด้วยการใช้งาน Machine Learning และ AI เพื่อสร้างโมเดลหรือหา Insight ของข้อมูลให้ได้อีกด้วย

ที่สำคัญการวิเคราะห์ข้อมูลของ Big Data อาจจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยมืออาชีพในการวิเคราะห์โดยเฉพาะเจาะจง หรือที่เรียกว่า Data scientists หรือ นักวิเคราะห์ข้อมูล เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าข้อมูลจะมีประโยชน์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่ารู้ความหมายและนำไปใช้อย่างถูกต้อง

ด้วยเหตุนี้สำหรับ Micro SME ที่เริ่มมีการเก็บข้อมูลทำ Big Data อย่าเพิ่มรีบร้อนจนละเลยความละเอียดรอบคอบในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล แต่ตั้งงบประมาณที่เหมาะสมในการทำ Big Data เพราะนี่จะเป็นก้าวสำคัญที่จะชี้วัดว่าธุรกิจจะสามารถสเกลอัพได้หรือไม่  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
219 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
258 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
655 | 13/05/2024
แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data