แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data

SME in Focus
10/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2272 คน
แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data
banner

จากข้อมูลผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในปี 2562 กลุ่มธุรกิจที่มีมากที่สุด คือกลุ่มการค้าและการบริการ โดยหากแบ่งกลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการ จะพบว่าผู้ประกอบการ SME และรายย่อยมีประมาณ 3,105,096 ราย และเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่เรียกว่า ไมโคร เอสเอ็มอี คือกลุ่มที่มีรายได้ต่อปีไม่เกิน 1.8 ล้านบาท มีการจ้างงานไม่เกิน 5 คน ซึ่งเป็นกลุ่มทีมีจำนวนถึงร้อยละ 84.79

ดังนั้นกล่าวได้ว่า Micro SME คือผู้ประกอบการที่เป็นกลุ่มใหญ่ของประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในภาคบริการ ธุรกิจก่อสร้างอาคาร การค้า การขายส่ง และภาคการผลิต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ขณะที่โลกปัจจุบัน ข้อมูล หรือการใช้งาน Big Data ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาธุรกิจให้สามารถ ‘Scaleup’ ได้แม้จะเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยงมากมายในภาวะกาลปัจจุบัน แต่สำหรับ Micro SME ที่เพียงสามารถพยุงธุรกิจให้อยู่รอดและมีกำไรก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และด้วยการที่ขนาดธุรกิจยัง เล็กมาก ทำให้การลงทุนด้านเทคโนโลยีหรือลงทุนในการเก็บข้อมูลทำ Big Data ย่อมต้องมีการประเมินอย่างรอบด้าน

เพราะเป็นที่ทราบดีว่าในเก็บข้อมูลและทำการการวิเคราะห์ Big data อาจต้องใช้ต้นทุนพอสมควร อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เป็นธุรกิจของ Micro SME อาจจะใช้วิธีการเก็บข้อมูลง่ายๆ ด้วยโปรแกรม Excel หรือ Google Sheet

รวมทั้งในปัจจุบัน Big data ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นเทคโนโลยีแบบ Open-Sourced ผู้ให้บริการอย่างเช่น Hadoop, Python ที่เปิดให้ทดลองใช้บริการซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลได้ฟรี โดยโปรแกรมเหล่านี้ถูกใช้งานโดยบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้า เช่น Google Facebook และ Amazon

5 Vs คืออะไร ทำไมจึงสำคัญกับ Big Data

ขณะที่แต่เดิม ข้อมูล จะเก็บแยกส่วนกันอยู่ในฐานข้อมูลของฝ่ายต่างๆ ดังนั้นจึงมีแนวคิดของ Data Warehouse ที่เก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ตรงกลางเสียก่อน เพื่อทำให้นำไปออกเป็นรายงานได้ง่ายขึ้น

แต่เนื่องจากการที่ข้อมูลในแต่ละส่วนถูกจัดเก็บอย่างกระจัดกระจาย ย่อมทำให้การนำมาเก็บใน Data Warehouse เลยก็อาจจะไม่ง่าย จึงต้องมีการทำให้ง่ายขึ้น เรียกว่าการนำข้อมูลเฉพาะด้านมาใช้ เช่น ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลสินค้า ข้อมูลการซื้อสินค้า และทำให้ข้อมูลอยู่ในแบบฟอร์มหรือชุดข้อมูลรูปแบบ

จากนั้นจึงใส่เข้าไปใน Data Warehouse หรือพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลขององค์กร ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งานระบบคลาวด์ได้ แถมต้นทุนก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้หรือแพคเก็จที่เลือก

และหลังจากที่มีข้อมูลใน Data Warehouse ก็สามารถนำมาออกเป็นรายงานในส่วนต่างๆ ได้ อีกส่วนหนึ่งก็นำไปวิเคราะห์ในเชิงลึก ด้วยการใช้งาน Machine Learning และ AI เพื่อสร้างโมเดลหรือหา Insight ของข้อมูลให้ได้อีกด้วย

ที่สำคัญการวิเคราะห์ข้อมูลของ Big Data อาจจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยมืออาชีพในการวิเคราะห์โดยเฉพาะเจาะจง หรือที่เรียกว่า Data scientists หรือ นักวิเคราะห์ข้อมูล เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าข้อมูลจะมีประโยชน์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่ารู้ความหมายและนำไปใช้อย่างถูกต้อง

ด้วยเหตุนี้สำหรับ Micro SME ที่เริ่มมีการเก็บข้อมูลทำ Big Data อย่าเพิ่มรีบร้อนจนละเลยความละเอียดรอบคอบในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล แต่ตั้งงบประมาณที่เหมาะสมในการทำ Big Data เพราะนี่จะเป็นก้าวสำคัญที่จะชี้วัดว่าธุรกิจจะสามารถสเกลอัพได้หรือไม่  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

'TCM’ ผู้ออกแบบวางระบบเครื่องจักรกลในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อมุ่งสร้าง ‘ผู้เชี่ยวชาญ’ รองรับการเติบโตธุรกิจในอนาคต

'TCM’ ผู้ออกแบบวางระบบเครื่องจักรกลในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อมุ่งสร้าง ‘ผู้เชี่ยวชาญ’ รองรับการเติบโตธุรกิจในอนาคต

ผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ต่างพากันยกระดับธุรกิจไปสู่การเป็น Smart Manufacturing เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในโลกยุคดิจิทัล…
pin
653 | 30/11/2023
The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน

The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน

หลายคนคงมีโอกาสไปเที่ยวเขาใหญ่ คงสะดุดตากับความโดดเด่น สวยงาม ของร้านที่ชื่อว่า The Chocolate Factory เป็นร้านช็อกโกแลตพรีเมียม สไตล์ยุโรป…
pin
660 | 24/11/2023
600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ

600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ

‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ (Mango Consultant) บริษัทผู้พัฒนาระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลูกค้า ตั้งแต่รายเล็กไปจนถึงรายใหญ่กว่า…
pin
965 | 22/11/2023
แนะวิธี Micro SME เก็บข้อมูลเพื่อทำ Big Data