มิงกะลาบา...เมียนมา ตลาดใหม่ E-Commerce

SME Go Inter
07/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3384 คน
มิงกะลาบา...เมียนมา ตลาดใหม่ E-Commerce
banner

ในปี 2562 ประชาชนเมียนมามีความนิยมในการใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะ Facebook ซึ่งมีการใช้มากว่า 21 ล้านคน ถือว่ามีสัดส่วนเกือบ 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมด 54.10 ล้านคนเลยก็ว่าได้

การใช้เฟชบุ๊คไม่ใช่เพียงเพื่อใช้เป็นช่องทางสื่อสารเท่านั้น แต่ชาวเมียนมายังมีการขายสินค้าผ่านทางเฟชบุ๊คเพิ่มขึ้นมาก นอกจากนี้ยังนี้มีแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์อื่นๆ ที่นิยมในเมียนมา เช่น Shop.com, Barlolo.com, Shopmyar.com และ Baganmart.com สำหรับรูปแบบการค้าผ่านเฟชบุ๊คยังใช้วิธีเก็บเงินปลายทางเป็นส่วนใหญ่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการในต่างประเทศ ประจำกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ระบุว่าปัจจุบันมูลค่าตลาดสินค้า E-Commerce ในเมียนมาอยู่ที่ 6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 0.008% ของจีดีพีเมียนมา แม้ว่าจะยังมีสัดส่วนน้อยแต่โอกาสในการค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ในตลาดเมียนมา ถือว่ามีความสดใสมีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากอดีต โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มแฟชั่น เครื่องสำอาง ตั๋วเครื่องบินตั๋วรถไฟ หนังสือ เครื่องดื่มและอาหารมีโอกาสดีมาก

เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่มีการใช้สมาร์ทโฟนใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเป็น 39% ของทั้งประเทศ และความเร็วเฉลี่ยของสัญญาณอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ 24.21 MBPS โดยมีผู้ให้บริการเครือข่ายอยู่ 4 ราย คือ MPT, Oredoo, Telenor และ Mytel

ขณะเดียวกันพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ชาวเมียนมาเริ่มมีชนชั้นกลางมากขึ้น ซึ่งจะมีพฤติกรรมการบริโภคที่เน้นสินค้าที่มีคุณภาพสูง จากเศรษฐกิจเมียนมาที่เติบโตเฉลี่ยปีละ 6-8%

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเปิดตลาดสินค้าออนไลน์ยังมีโอกาสมาก เนื่องจากชาวเมียนมามั่นในเรื่องคุณภาพของสินค้าไทย ทำให้มีการนำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้นมูลค่า 4,618 ล้านเหรียญสหรัฐ ไทยกลายเป็นแหล่งนำเข้าอันดับสอง รองจากการนำเข้าสินค้าจีนโดย และส่วนใหญ่การค้าขายชายแดนไทย-เมียนมาจะผ่านช่องทางการค้าชายแดนบริเวณด่านชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นหลัก แต่ก็เริ่มจะมีการซื้อสินค้าผ่านมาอีคอมเมิร์ช โดยเฉพาะผ่านเฟชบุ๊คมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าแฟชั่นและความงาม


อย่างไรก็ตามความท้าทายในการทำตลาดสินค้าออนไลน์ยังมีอุปสรรสำคัญต่อการขยายการค้า จากการที่ชาวเมียนมายังคงนิยมใช้เงินสดในการซื้อสินค้าเป็นหลัก โดยมีประชากรที่เคยซื้อสินค้าหรือทำธุรกรรมออนไลน์เพียง 3.6% และรัฐบาลเมียนมายังไม่มีกฎหมายกำกับดูแลการทำธุรกรรมออนไลน์ที่ชัดเจน

อีกทั้งการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์จากการที่ยังไม่เข้าสู่ระบบธนาคาร แม้ว่าจะเริ่มสถาบันการเงินท้องถิ่นที่เริ่มให้บริการ Internet Banking และ Online Payment เพิ่มมากขึ้น เช่น CB Pay, KBZ Pay และมีการขยายตัวของธุรกิจ Fintech เช่น Wave Money, True Money และ OK Dollar แต่ก็ยังไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะประชาชนขาดความมั่นใจในระบบธนาคารและเทคโนโลยีการทำธุรกิจการเงิน

นอกจากนี้ปัญหาระบบขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ในเมียนมายังขาดประสิทธิภาพ ทำให้การจัดส่งสินค้าใช้เวลาค่อนข้างนาน จึงเกิดปัญหาจัดส่งไม่ตรงตามกำหนดเวลานัดหมาย รวมถึงสินค้ามีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่ง ตลอดจนปัญหาต้นทุนค่าใช้จ่ายในการขนส่งค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้ประกอบการไทยต้องพิจารณาให้รอบคอบ วางแนวทางเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาอุปสรรคดังกล่าว เพื่อสร้างโอกาสขยายในการขยายสู่ตลาดนี้ให้ได้ในอนาคต


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา

มิงกาลาบา! เมียนมาปรับโฉมรับลงทุน 2020


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
7007 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2289 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5442 | 23/10/2022
มิงกะลาบา...เมียนมา ตลาดใหม่ E-Commerce