Omni channel กลยุทธ์ค้าปลีกที่ต้องใช้อย่างเหมาะสม

SME Update
02/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2017 คน
Omni channel กลยุทธ์ค้าปลีกที่ต้องใช้อย่างเหมาะสม
banner

วงการธุรกิจค้าปลีกการผสานการขยายทุกช่องทาง หรือ Omni channel ที่ผสารช่องทางการขายของธุรกิจเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออฟไลน์หรือออนไลน์ เพื่อสร้างประสบการณ์แบบไร้รอยต่อในการเลือกซื้อสินค้าให้กับกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย เป็นการทำการตลาดแบบเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ซึ่งปัจจุบันค้าปลีกรายใหญ่หรือแม้รายย่อยต่างปรับตัวในด้านนี้อย่างมาก ซึ่งเนื่องจากต้องอยู่ในทุกช่องทางที่ลูกค้าใช้ แต่ก็ต้องไม่ลืมจัดการเรื่องงบประมาณในการดำเนินกลยุทธ์ด้านนี้อย่างเหมาะสมด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

อย่างกรณีที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่าง คือห้าง WalMart ในประเทศแคนนาดาที่ได้ประกาศแผนการลงทุนในปี 2563-2564 มูลค่ากว่า 110 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะอัปเกรดรูปแบบสาขา โดยเพิ่มแผนกค้าปลีกออนไลน์ (ในแต่ละสาขา) และแผนก In-Store fulfillment ซึ่งจะใช้สาขาต่างๆ เป็นศูนย์บริการคลังสินค้าขนาดย่อม เพื่อจัดเก็บสินค้า แพ็กสินค้า และเตรียมส่งมอบให้กับลูกค้า

ซึ่งทางห้าง Walmart ได้ระบุว่า รูปแบบของธุรกิจใหม่นี้จะเพิ่มประสิทธิภาพทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่รวดเร็วขึ้น และนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ผู้บริโภคได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่าย ที่ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยที่ไม่ต้องมีการจับต้องสินค้ามากนัก แต่ต้องการความสะดวก และความหลากหลายของสินค้ามากกว่า โดยกลยุทธ์ที่ใช้ช่องทาง Omni channel ที่เป็นการใช้หลายช่องทาง โดยใช้ทั้ง “ออนไลน์” และ “ออฟไลน์” มาผนวกด้วยกัน  ทั้งมีการปรับเปลี่ยนที่น่าสนใจ อาทิ

1. การปรับพื้นที่ส่วนหนึ่งเปลี่ยนให้เป็นแผนก คลังสินค้า In-Store Fulfillment ที่ใช้เตรียมจัดส่งสินค้าออนไลน์

2. สร้างจุดรับสินค้าโดยรถยนต์ โดยเป็นจุดที่ลูกค้าสามารถมารับสินค้าโดยไม่ต้องลงจากรถ เพื่อเพิ่มความ สะดวกให้กับลูกค้า ที่คล้ายกับ Drive Thru ของร้านอาหาร Fast Food

3. ปรับบริการจัดส่งสินค้าอาหารและของชำไปที่บ้าน โดยลดยอดการสั่งซื้อสินค้ารวมขั้นต่ำในการจัดส่งแต่ละครั้ง จากเดิม 50 เหรียญสหรรัฐ (1,200 บาท) ไปเป็น 35 เหรียญสหรัฐ (840 บาท) โดยมีการคิดค่าบริการขนส่งครั้งละ 9.97 เหรียญสหรัฐ (239 บาท)

4. Mobile Check-in ที่ใช้รูปแบบของการสั่งออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น อาทิ ลูกค้ากำลังเดินทางกลับบ้าน โดย สามารถสั่งซื้อสินค้าระหว่างทางและมารับสินค้าที่ห้าง ลูกค้าสามารถเลือกเวลาที่จะมารับสินค้าที่เพิ่มความสะดวก ไม่ต้องมาหาที่จอดรถ และเข้ามาต่อแถวชำระเงิน

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านค้าปลีกได้มองว่า ผลกระทบจากโควิด 19 จะทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการซื้อสินค้าผ่าน Online Platform เร็วขึ้นกว่าแต่เดิม ทำให้ค้าปลีกต่างๆ ต้องเร่งปรับตัวปรับกลยุทธ์หันมาให้ความสำคัญของช่องทางการค้าออนไลน์มากขึ้น กรณีห้าง Walmart ซึ่งนำมาเป็นกรณีศึกษาให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่า ทั่วโลกมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง

 

ค้าปลีกรายย่อยจะใช้ Omni channel อย่างไร

ด้วยเหตุนี้สำหรับค้าปลีกไทย ซึ่งในส่วนผู้ให้บริการรายใหญ่ได้มีการปรับรูปแบบธุรกิจสู่ Omni channel กันหมดแล้ว ทว่าในส่วนร้านค้าปลีกรายย่อย และร้านค้าออนไลน์ ซึ่งจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หลากหลายมากขึ้น การพัฒนาช่องทางรูปแบบการขายเพียงช่องทางเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ก็ต้องศึกษาความเหมาะสมกับธุรกิจด้วย

อาทิเช่น สินค้าที่เหมาะกับการขนส่งออนไลน์นั้น ควรให้ความสำคัญของเรื่องบรรจุภัณฑ์ ที่เน้นเรื่องลดน้ำหนักสินค้า เพื่อประหยัดค่าขนส่ง และบรรจุภัณฑ์ควรมีความแข็งแรงที่เพียงพอ รวมทั้งการปรับใช้แอปพลิเคชันในการเลือกสินค้า การทดลองสินค้า หรือการวัดขนาดสินค้าที่ลูกค้าจะสั่ง เช่น การสั่งซื้อรองเท้า ผู้ค้าออนไลน์อาจนำแอปพลิเคชันมาเป็นเครื่องมือในการวัดขนาดเท้าของลูกค้า ซึ่งจะมีความแม่นยำมาก

แม้แต่การใช้แอปพลิเคชันในรูปแบบเสมือนจริง หรือเทคโนโลยี Augmented Reality : AR มาใช้ในการพิจารณาเลือกเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้อื่นๆ ที่ให้อารมณ์แบบเสมือนไปดูที่ร้านจริงๆ หรืออาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะ AR สามารถจำลองสถานการณ์เสมือนจริงให้เราเห็นภาพได้ดีกว่า เป็นรูปแบบหน้าร้านออนไลน์ ที่ยังคงได้อารมณ์ร่วมคล้ายๆ ไปเลือกซื้อของที่หน้าร้าน

รวมทั้งการปรับกลยุทธ์ในการสื่อสารกับผู้บริโภค เราควรสร้างความต่อเนื่องในทุกๆ จุดที่ลูกค้าสามารถติดต่อกับร้านได้ ลูกค้าสามารถโทรหาเบอร์ร้านค้าได้โดยตรง หรืออาจใส่แผนที่ของ Google Maps ในเว็บ เพื่อทำให้ลูกค้าสามารถใช้นำทางไปร้านค้าได้ง่ายมากขึ้น การใช้ Chatbot ในการตอบคำถามลูกค้าเบื้องต้น หรือแม้แต่การสร้างกลุ่มลูกค้ามา เพื่อฟังความคิดเห็นด้านต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ค้าปลีกยุคนี้ให้ความสำคัญ หรือมีปุ่มสั่งซื้อสินค้าได้ทันทีเลยในหน้าเว็บไซต์หรือ Mobile Application เมื่อหลายๆ ช่องทางนั้นเชื่อมโยงเข้าด้วยกันกระบวนการต่างๆ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าก็เป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อโลกออนไลน์กับช่องทางการค้าแบบออฟไลน์ผสานกัน สิ่งสำคัญคือการบริหารจัดการทั้งการจัดการสต๊อกสินค้าและการขนส่ง โดยมีการปรับให้ร้านค้าต่างๆ ของคุณกลายเป็นที่เก็บสินค้าได้ด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากการส่งตรงจากแวร์เฮาส์ ซึ่งการรับ-ส่งสินค้าในรูปแบบ Omni-channel มีหลากหลายและผสมผสานได้หลายช่องทาง อาทิ ลูกค้าสั่งของทางออนไลน์ แต่สินค้าจัดส่งจากหน้าร้านค้าใกล้ๆ ผู้ซื้อที่ไม่ใช่คลังสินค้า หรือสั่งสินค้าภายในร้านหรือสั่งผ่านมือถือ แล้วสามารถสั่งให้ส่งไปที่บ้านได้ หรือการไปรับของในสาขาหรือจุดที่เลือกไว้ ทั้งหมดนี้คือรูปแบบในการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า หรือแม้แต่การชำระเงินทางช่องทางต่างๆ ก็ต้องมีความหลากหลายอีกด้วย

ประเด็นต่างๆ ที่หยิบยกมาเหล่านี้ เพียงชี้ให้เห็นว่าวงการค้าปลีกได้ปรับเปลี่ยนไปมากมาย ดังนั้นหากจะไปต่อก็ควรที่การปรับตัวและไม่หยุดนิ่งกับสิ่งเดิมๆ ต้องปรับใช้สิ่งรอบตัวอย่างเหมาะสมภายใต้งบประมาณที่จัดสรรไว้อย่างคุ้มค่า เพื่อให้ธุรกิจคุณยังสามารถแข่งขันได้ และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เปิดเทรนด์ธุรกิจสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคดิจิทัล

ร้านรองเท้าในญี่ปุ่นกับการ ‘ทลายข้อจำกัด’ การซื้อออนไลน์’

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2231 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2727 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2596 | 25/01/2024
Omni channel กลยุทธ์ค้าปลีกที่ต้องใช้อย่างเหมาะสม