ประเมินอนาคตตลาด ‘กัญชาทางการแพทย์’ อีก 5 ปี

SME Update
30/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3663 คน
ประเมินอนาคตตลาด ‘กัญชาทางการแพทย์’ อีก 5 ปี
banner

กระแสการตื่นตัวเรื่องการใช้ "สารสกัดกัญชาทางการแพทย์" แพร่หลายไปทั่วโลกต่อเนื่องมาหลายปี หลายประเทศได้มีการพัฒนาและยกร่างกฎหมายเกี่ยวกับการนำสารสกัดกัญชาไปใช้ทางทางการแพทย์ ส่งผลให้ตลาดกัญชาที่ถูกกฎหมายขยายตัวขึ้นอย่างมาก

ข้อมูลจาก Prohibition Partner ออกรายงานด้านกัญชาโลก หรือ The Global Cannabis Report ระบุว่า แนวโน้มมูลค่าตลาดกัญชาทั่วโลกจะสูงถึง 103,900 ล้านเหรียญสหรัฐ ในอีก 5 ปีข้างหน้าหรือในปี 2567

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยตลาดกัญชาเบอร์ 1 ของโลกคือ สหภาพยุโรปคาดว่าจะมีมูลค่า 39,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งในตลาดนี้ "เยอรมนี" ถือเป็นประเทศหลัก ที่ได้มีการพัฒนากฎหมายรับรองการใช้กัญชาทางการแพทย์มานานกว่า 3 ปี นับจาก 10 มีนาคม 2560 ทำให้เห็นมีการใช้กัญชาทางการแพทย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งจากข้อมูลสถาบันยาและเวชภัณฑ์แห่งชาติ ชี้ว่าได้มีการนำเข้ากัญชาทางการแพทย์ หลังผ่านกฎหมายในปี 2561 เพิ่มขึ้น 161% เพิ่มขึ้นจากปี 2560 และในปี 2562 ยังคงมีการนำเข้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึง 115% ปริมาณ 6.7 ตัน จากแคนาดาคิดเป็นร้อยละ 54% หรือคิดเป็นปริมาณ 3.5 ตัน และจากเนเธอร์แลนด์ 40% ปริมาณ 2.5 ตัน

อย่างไรก็ตามผลจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้กระทบต่อห่วงโซ่อุปทานการผลิตกัญชาไม่น้อย เพราะถึงแม้ว่าเยอรมันจะได้มีการบริหารจัดการการผลิต โดยการจัดสรรสิทธิการปลูกกัญชาทางการแพทย์ให้กับบริษัท 3 ราย คือ Aphria, Auror และ Demecan ปริมาณ 10.4 ตัน แต่ก็คาดว่าจะเก็บเกี่ยวในไตรมาส 4 ปี 2563

ขณะที่ตลาดลำดับ 2 อย่าง "สหรัฐและแคนาดา" ซึ่งทั้งสองประเทศรวมกันคาดว่าจะมีมูลค่า 37,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะแคนาดาถือว่ามีความโดดเด่นมาก เพราะได้มีการยกร่างกฎหมายอนุญาตให้มีการปลูกและใช้กัญชาสำหรับความบันเทิงและสันทนาการ และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ผ่านการรับรองสามารถใช้กัญชาเป็นส่วนผสมในอาหารได้ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 และเริ่มวางตลาดในเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา

กัญชาทางการแพทย์และโอกาสของไทย

สำหรับตลาดกัญชาในประเทศไทยนั้นได้เริ่มมีความชัดเจนในเรื่องนี้มากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายในการใช้ประโยชน์จากพืชเสพติดตั้งแต่ปี 2557 และผลักดัน "กัญชง" ให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ก่อน "กัญชา"

โดยปรับประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 และประกาศคณะกรรมการควบบคุมยาเสพติดให้โทษ เรื่องกำหนดลักษณะกัญชง (HEMP) พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้ ซึ่งการดำเนินการยังคงมีความต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ที่ให้มีการผ่อนปรนในการใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการปรับพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดและตามนโยบาย

ล่าสุดกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกได้จัดตั้ง “สำนักงานจัดการกัญชาและพืชกระท่อมทางการแพทย์แผนไทย” เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จากกัญชาและพืชกระท่อมทางการแพทย์แผนไทย โดยมีการจัดทำเครื่องกัญชาและน้ำมันกัญชาสนับสนุนให้โรงพยาบาล 272 แห่งใช้ในการรักษา

จนกระทั่งเดือนพฤษภาคม 2563 ปรากฏว่ามีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาและรับยาสูตรแพทย์แผนไทยที่มีส่วนผสมของน้ำมันกัญชาแล้ว 16,356 คน ควบคู่กับได้มีการศึกษาการใช้ยา 90 ตำรับ ที่มีส่วนผสมของกัญชาซึ่งขณะนี้มีประกาศไปแล้ว 16 ตำรับ และอยู่ระหว่างเตรียมเสนอเพื่อประกาศเพิ่มอีก 13 ตำรับ นอกจากนี้ยังให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยในสถานบริการสาธารณสุขของรัฐ

ในส่วนของพืชกระท่อม กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้เตรียมเสนอตำรับยาที่มีพืชกระท่อมเป็นส่วนประกอบซึ่งมีความปลอดภัย 7 ตำรับยา และเตรียมเสนอเพิ่มในอนาคตอีก 8 ตำรับยา เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้เช่นกัน ดังนั้นแนวโน้มตลาดกัญชาทางการแพทย์ก็ยังพอจะมีลู่ทางพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจทำเงินได้ในอนาคต


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


อินเดียมุ่งส่งเสริม Startup ด้าน ‘ผลิตภัณฑ์กัญชง’

CBD ในกัญชงสำหรับธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

7 แนวทางการบริหารต้นทุนและรักษาคุณภาพช่วง ‘วัตถุดิบขึ้นราคา’ ให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้

7 แนวทางการบริหารต้นทุนและรักษาคุณภาพช่วง ‘วัตถุดิบขึ้นราคา’ ให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้

การทำธุรกิจหรือประกอบกิจการทุกประเภท ผู้ประกอบการ SME ต้องรู้จักใช้กลยุทธ์มาบริหารให้ทำกำไรและสามารถขับเคลื่อนให้ธุรกิจเติบโตไปได้ในทุกสถานการณ์…
pin
294 | 13/05/2022
นอกจาก ‘เงินเดือน’ มีวิธีไหน? ดึงดูดใจคนเก่งมาร่วมงานแม้เผชิญสถานการณ์โควิด

นอกจาก ‘เงินเดือน’ มีวิธีไหน? ดึงดูดใจคนเก่งมาร่วมงานแม้เผชิญสถานการณ์โควิด

เป็นเรื่องปกติของแต่ละองค์กรที่ต้องการได้คนเก่งๆ มาร่วมงานด้วย เพราะความสามารถของบุคคลเหล่านี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการบรรลุเป้าหมายขององค์กรสู่การประสบความสำเร็จในอนาคต…
pin
440 | 03/05/2022
TikTok แพลตฟอร์มที่มากกว่าการเต้น ในวันที่ผู้ประกอบการอาจต้องเริ่มเต้น

TikTok แพลตฟอร์มที่มากกว่าการเต้น ในวันที่ผู้ประกอบการอาจต้องเริ่มเต้น

เมื่อคิดถึง TikTok ในยุคเริ่มต้น เมื่อราว 5 ปีก่อน หลายๆ คนคงคิดถึงแพลตฟอร์มการร้องเพลงลิปซิ้งและการเต้นต่างๆ และคงไม่คิดว่าแพลตฟอร์มนี้จะโตอย่างรวดเร็วจนแบรนด์ทั่วโลกต้องหันมาให้ความสนใจในการทำการตลาดออนไลน์และอาจเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซหลักที่แบรนด์ต้องพึ่งในการขายสินค้าในอนาคตด้วยการที่…
pin
322 | 22/04/2022
ประเมินอนาคตตลาด ‘กัญชาทางการแพทย์’ อีก 5 ปี