ผนึก RCEP รับมือการค้าโลกผันผวน

SME Update
21/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 914 คน
ผนึก RCEP รับมือการค้าโลกผันผวน
banner

ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ทั้งจากปัจจัยเสี่ยงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังคงยืดเยื้อ แม้ว่าสองฝ่ายจะชะลอการขึ้นภาษีและมีกำหนดเจรจากันหลายครั้ง แต่ก็มีโอกาสที่จะไร้ข้อสรุป ซึ่งอาจจะต้องรอไปจนถึงการเลือกตั้งสหรัฐฯสิ้นสุดลง ไม่เพียงเท่านั้นสถานการณ์การค้าโลกตรึงเครียดอีกเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2562 จากเหตุการใช้โดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดิอารเบีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับขึ้นไป 10% ก่อนที่จะดิ่งกลับลงมา  

ล่าสุดการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเป็นการแยกตัวในลักษณะไร้ข้อตกลงรองรับ (Brexit with no deal) หรือไม่ หากเป็นลักษณะนี้เท่ากับอังกฤษจะต้องเจรจากฎระเบียบและความตกลงต่างๆ กับอียู และทั่วโลกใหม่ทั้งหมด

ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ส่งผลให้หลายฝ่ายเริ่มกังวลว่าเศรษฐกิจโลกในปีหน้าอาจลดลง หรือแม้แต่อาจเข้าภาวะถดถอย (Recession) โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2562 เหลือ 3.2%และ 3.5% ในปี 2563 ซึ่งนับว่าตกต่ำที่สุดนับจากปี 2009 (2552)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในสถานการณ์ความตึงเครียดของภาวะการค้าโลกปัจจุบัน ทำให้หลายประเทศประเทศหันมาใช้มาตรการกีดกันทางการค้าอย่างต่อเนื่อง

“การสร้างความเข้มแข็งในกลุ่มภูมิภาค” จึงเป็นหนทางออกเดียวที่หลายฝ่ายเร่งดำเนินการ เพื่อแก้เกมส์ภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวน  ทำให้เห็นการเจรจาความตกลงการค้ากรอบต่างๆ ผุดขึ้นอย่างมากมาย รวมถึงกลุ่มสมาชิก 16 ประเทศตามกรอบการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งประกอบไปด้วย อาเซียน 10 ประเทศ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ที่ได้มีการเจรจากันอย่างเข้มข้นถึงรอบที่ 28 เมื่อวันที่ 19-27 กันยายน 2562 ณ เมืองดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

และเปิดเวทีเจรจาระดับรัฐมนตรีสมัยพิเศษ ครั้งที่ 9  ในระหว่างวันที่ 10-12 ต.ค.2562  ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุม เพื่อร่วมกันตัดสินใจประเด็นระดับนโยบายที่ยังคงค้างอยู่ เพื่อประกาศความสำเร็จการเจรจา RCEP ให้ได้ในปลายปีนี้

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ที่ปรึกษาการพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทยในการเจรจา RCEP รอบที่ 28 ระบุถึงความคืบหน้าของการเจรจาว่า ถือเป็นรอบที่พอใจ มีสัญญาณที่ดีมากหลังจากที่มีการเจรจามายาวนานกว่า 7 ปี โดย RCEP ทั้ง 16 ประเทศ ได้แสดงความยืดหยุ่นมากขึ้นในหลายประเด็น และร่วมกันผลักดันการเจรจาอย่างเต็มที่ ทำให้สามารถสรุปผลได้แล้ว 13 บท จากทั้งหมด 20 บท เหลือเพียง 7 บทเท่านั้น 


หากสมาชิกสามารถบรรลุความตกลง RCEP ได้ตามเป้าหมายระดับผู้นำ จะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการบรรเทาและลดการกีดกันทางการค้า รวมถึงสร้างความเชื่อมโยงห่วงโซ่การผลิต ในภูมิภาค ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ ที่มีประชากรรวมกันกว่าครึ่งโลก หรือ 3,500 ล้านคน มีมูลค่า GDP กว่า 27 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือร้อยละ 32 ของมูลค่า GDP โลก

สำหรับประเทศไทย จะได้ประโยชน์อย่างมากเช่นกัน เพราะในปี 2561 ไทยกับประเทศสมาชิก RCEP มีมูลค่าการค้ารวมอยู่ที่ประมาณ 2.9 แสนล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 59.8% ของการค้ารวมทั้งหมดของไทย นอกจากนี้ ไทยมีมูลค่าการส่งออกไปยังประเทศสมาชิกอาร์เซ็ป กว่า 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 58.8% ของการส่งออกของไทยไปโลก และไทยนำเข้าสินค้าจากประเทศสมาชิกอาร์เซ็ปกว่า 1.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 60.7% ของการนำเข้าไทยจากโลก

การสรุปความตกลง RCEP ไม่เพียงจะช่วยให้ไทยเปิดตลาดสินค้าได้มากขึ้น แต่ผู้ประกอบการไทยยังสามารถสรรหาแหล่งวัตถุดิบที่มีความหลากหลาย และสามารถแทรกเข้าไปอยู่ในเครือข่ายภาคการผลิต และการกระจายสินค้าของภูมิภาค  ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในด้านการค้าระหว่างประเทศ เพื่อรักษาความแข็งแกร่งฝ่ากระแสการค้าโลกผันผวน

No-deal Brexit 3 กลุ่มสินค้าไทยได้ประโยชน์ 

ส่องภาวะเศรษฐกิจของ EU ล่าสุด 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3489170 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125247 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116949 | 12/04/2020
ผนึก RCEP รับมือการค้าโลกผันผวน