เมื่อถุงพลาสติกหายไป ผู้คนจะปรับตัวกันอย่างไร

SME in Focus
29/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 685 คน
เมื่อถุงพลาสติกหายไป ผู้คนจะปรับตัวกันอย่างไร
banner

ประเทศไทยเริ่มมีการตื่นตัวและหันมาห่วงใยใส่ใจโลก ในโครงการงดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วแบบใช้แล้วทิ้งอย่างจริงจังมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2563 เพื่อลดปริมาณขยะถุงพลาสติก ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมานานในการจัดการกำจัด ในขณะที่ขยะถุงพลาสติกในไทยมีมากถึงปีละ 2 ล้านตัน แม้จะมีการนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ก็ยังคงเหลือพลาสติกตกค้างในระบบการย่อยทำลายสูงถึง 1.5 ล้านตันต่อปี   

โดยเฉพาะขยะประเภทถุงพลาสติกชนิดปนเปื้อน เช่น ถุงใส่อาหาร ถุงใส่เครื่องดื่ม พลาสติกหุ้มห่อบรรจุภัณฑ์เหล่านี้เป็นที่มาของการออกมา “รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว” อย่างจริงจัง เพราะนอกจากถุงพลาสติกเหล่านี้จะใช้ระยะเวลายาวนานถึง 450 ปีในการย่อยสลายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมมากมาย ทั้งสร้างมลภาวะเป็นพิษ ไหลไปอุดตันตามท่อระบายน้ำ ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน และก่อเกิดอันตรายต่อสัตว์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ซึ่งวันนี้มีร้านค้าแบรนด์ดังเข้าร่วมโครงการงดใช้ถุงพลาสติกแล้วกว่า 70 แบรนด์ชั้นนำทั่วประเทศตลอดจนพ่อค้าแม่ค้าตามท้องตลาดทั่วไปต่างออกมาขานรับนโยบายของรัฐบาลในครั้งนี้กันถ้วนหน้า  โดยเริ่มจากการงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง และรณรงค์ให้ลูกค้าใช้ถุงผ้า ภาชนะอื่นๆ รวมถึงถุงพลาสติกแบบใช้ได้หลายครั้งมาใส่สินค้าแทน

ทั้งนี้ คนไทยเริ่มมีการปรับตัวตอบรับนโยบายรัฐและพกพาภาชนะหรือถุงผ้าไป Shopping แทน เพราะถึงแม้ว่าร้านค้าจะไม่แจกจ่ายถุงพลาสติก แต่ก็ยังคงมีถุงผ้าและถุงพลาสติกใช้ได้หลายครั้งไว้บริการแบบเสียเงินอยู่ด้วย  ดังนั้นเพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนในชีวิต วิถีชีวิตของคนไทยจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปเป็นต้องพกถุงผ้าออกจากบ้านไปด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกในการจับจ่ายสินค้า จนกลายเป็นกระแสแฟชั้นแล้วก็มีจากความหลายหลายดีไซน์ของถุงผ้าที่เกิดขึ้นมาให้หยิบฉวย

ซากีรา โมฮารา พนักงานบริหารระดับสูง บอกว่า “ช่วงแรกที่มีการงดใช้ถุงพลาสติก ก็จะปรับตัวยากหน่อย เพราะเป็นคนไม่ชอบถืออะไรมากมายอยู่แล้ว  อย่างมาซื้อของปากซอยหน้าบ้านที่ไม่ไกล ปกติก็จะพกมาแค่โทรศัพท์กับกระเป๋าสตางค์ แล้วจะซื้อข้าวของ ทั้งของกิน ของใช้หลายอย่างจากร้านสะดวกซื้อเข้าบ้านไปในคราวเดียว พอทางร้านไม่มีการแจกจ่ายถุงพลาสติก

จากที่เคยซื้อของครั้งละหลายชิ้นก็เหลือเพียงของ 1-2 ชิ้นแค่พอถือได้เข้าบ้าน  อย่างวันก่อนแวะซื้อขนมใส่ไส้ แม่ค้าเขาก็ไม่ให้ถุงหิ้วมา จากที่จะซื้อหลายชิ้นก็ต้องซื้อแค่ 3 ชิ้น เพราะในการถือขนมใส่ไส้(ลองนึกภาพตามดู) เดินไปไหนมาไหนมันไม่ใช่เรื่องน่าดู และทุกวันนี้ก็ไม่ได้พกถุงผ้าเพราะไม่สะดวกพกพา แต่จะใช้วิธีลดจำนวนการซื้อของลง หากจำเป็นต้องซื้อของชิ้นใหญ่ก็จะอดใจรอ ทำรายการไว้ไปซื้อตามห้างใหญ่ใส่รถมาทีเดียว”  

ภาวิณี พรรณพนาวัลย์ นักศึกษาสาว เธอบอกว่า “ปกติจะพกถุงผ้าติดตัวไปมหาวิทยาลัยทุกครั้ง เพราะมีเอกสารตำรามากมายที่ต้องเอาติดตัวไปเรียน ก็จะถือถุงผ้าแบบธรรมดาตามที่มี ไม่โดดเด่น พอมีกระแสการงดใช้ถุงพลาสติกเข้ามา ก็เริ่มเห็นว่ามีพ่อค้าแม่ค้ารวมถึงห้างร้านดังมากมายออกมาทำถุงผ้าสวยๆ หลายสไตล์ให้เลือกใช้ กลายเป็นแฟชั่นน่าหยิบถือ เลยหันมาเปลี่ยนใช้ถุงผ้าแทนกระเป๋าเป้ แบบใช้เป็นหลักเลยใบเดียว เพราะความสวยและดีไซน์ ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้มั่นใจกลายเป็นแฟชั่นสะสมของตัวเองไปแล้ว จากการใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ดีไซน์น่าถือ และ ราคาไม่แรง กลายเป็นว่าตอนนี้ที่บ้านมีถุงผ้าสวยๆ ไว้ให้สับเปลี่ยนใช้ไม่ต่ำกว่าสิบใบไปแล้ว”

มนัญญา ตันติพิบูลย์ สาวออฟฟิศ บอกว่า “ตอนนี้ต้องเตือนตัวเองให้พกถุงพลาสติกใบใหญ่ๆ ที่สามารถใช้ได้หลายครั้งติดตัวออกจากบ้านแทนการพกถุงผ้า เพราะสะดวกในการพกพามากกว่า เนื่องจากหอพักนั้นอยู่ลึก และในซอยแถวบ้านก็ไม่มีร้านสะดวกซื้อ ทำให้ต้องซื้อของเข้ามาก่อนเข้าบ้านทุกครั้ง จากไม่ค่อยชินตอนนี้ก็เริ่มชินแล้วและรู้สึกว่านโยบายเรื่องการลดใช้ถุงพลาสติกนั้นเป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่คนไทยจะหันมาให้ความสำคัญกับการรักษ์โลก ถึงแม้จะเป็นการเริ่มต้นและไม่ได้ทำให้ขยะพลาสติกหายไปจากโลก เพราะบรรจถุภัณฑ์บางอย่างก็ต้องใช้พลาสติกในการบรรจุอยู่อีกมาก แต่นี่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่เห็นพวกเราทุกคนมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและมลภาวะที่เกิดจากพวกเราสร้างขึ้น”

ธนาโชติ จิตรุ่งเรือง พนักงานให้บริการร้านสะดวกซื้อ ให้ข้อมูลว่า “เริ่มแรกที่มีโครงการออกมาและทางร้านมีแคมเปญเหมือนให้ลูกค้าเตรียมความพร้อมเรื่องการลดใช้ถุงหิ้วมาตั้งแต่ปลายปี 62 ก็มีลูกค้าหลายคนให้การตอบรับดี อย่างซื้อของ 1-2 ชิ้น เขาก็ไม่รับถุงพลาสติด เมื่อมีการงดให้อย่างจริงจังมาตั้งแต่ต้นปี ก็ได้เห็นความน่ารักของลูกค้าหลายคนที่พยายามปรับตัว หาสิ่งของ วัสดุที่มีอยู่มาประยุกต์ใช้แทนถุงพลาสติก เช่น ใช้หมวกกันน็อคบ้าง ตะกร้าผ้า กระป๋องน้ำ ถุงกระสอบบ้างมาใส่ของที่ซื้อ

ซึ่งหลังๆ ก็เริ่มมีพกถุงผ้าติดตัวกันมากขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีลูกค้าหลายคนเหมือนกันที่ปรับตัวไม่ได้ เมื่อไม่ให้ถุงพลาสติก มีทั้งยกเลิกรายการซื้อไปเลยก็มี หรือลดจำนวนของที่จะซื้อลง อันนี้เจอเยอะ และส่งผลกระทบต่อยอดขายของสาขาด้วย เพราะบางอย่างก็น่าเห็นใจ ถ้าจะไม่ใส่ถุงหิ้วอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า เช่น กับข้าวอุ่นร้อน ของหนักอย่างโซดา นมข้นกระป๋องหลายกระป๋อง ทางสาขาก็จำต้องมีถุงสำรองไว้ให้บริการสินค้าบางประเภท ตามความเหมาะสมแก่ลูกค้าด้วย เพื่อคงยอดขายไว้ เพราะยอดขายตกไปอย่างน่าใจหายเช่นกัน


แม้ว่าโครงการนี้จะไม่ได้ทำให้ขยะพลาสติกหายไปจากโลกได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่โครงการนี้เป็นการกระตุ้นจิตสำนึก ปลูกความรู้สึกรักษ์โลกลงในใจของผู้คน ที่อาจกล่าวได้ว่า เป็นก้าวแรกที่จะไปกระตุ้นจิตสำนึกของคนไทยให้ได้รู้ว่า เราได้ทำลายโลกไปแล้วมากมายแค่ไหนกับคำว่าสะดวกสบาย

เพราะงานนี้ถุงพลาสติกไม่ใช่ผู้ร้าย แต่เป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากมันสมองมนุษย์เราเองต่างหาก ที่กลายเป็นตัวร้าย ย้อนกลับมาทำลายโลกและตัวเราเองสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<< 


ความท้าทายของสินค้าพลาสติกชีวภาพ

สร้างยอดขายร้านค้าปลีกด้วยสินค้า ECO


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32301 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19415 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12178 | 16/12/2019
banner