ชูจุดเด่น กระตุ้นยอดขายร้านอาหารด้วยมาตรฐาน Thai SELECT

SME Update
11/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2545 คน
ชูจุดเด่น กระตุ้นยอดขายร้านอาหารด้วยมาตรฐาน Thai SELECT
banner

Thai SELECT เป็นมาตรฐานรับรองสินค้าร้านอาหารไทย ที่มีจุดเริ่มต้นมาตรฐานมาจากการต้องการควบคุมคุณภาพและรสชาติอาหารที่ร้านอาหารไทยในต่างแดน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดเพี้ยนของรสชาติ และสามารถปรุงแต่งออกมาได้ถูกกรรมวิธีทั้งรสชาติ วัตถุดิบ และการใช้เครื่องเทศ แม้ว่าคนปรุงนั้นจะไม่ใช่คนไทยก็ตาม

มาตรฐาน Thai SELECT จึงเป็นตราสัญลักษณ์ที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์อันดีให้แก่อาหารไทยในต่างแดนมานานกว่า 19 ปี ภายใต้เครื่องหมาย “Thai SELECT” มีอยู่ 3 แบบด้วยกันคือ Thai SELECT PREMIUM พื้นสีทอง, Thai SELECT พื้นสีแดง และ Thai SELECT UNIQUE พื้นสีส้ม

นอกจากนี้ยังมีการนำตราสัญลักษณ์นี้มาใช้รับรองมาตรฐานร้านอาหารในประเทศไทยด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยสร้างภาพลักษณ์ บ่งชี้ให้นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติได้มั่นใจถึงอาหารไทยที่ปรุงจำหน่ายภายในร้าน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ภายใต้เครื่องหมาย Thai SELECT ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมอบให้กับร้านอาหารไทย โดยใช้หลักเกณฑ์พื้นฐานของการประกอบอาหารไทยและการบริการที่แสดงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของอาหารไทยได้อย่างเหมาะสม เช่น การใช้วัตถุดิบ เครื่องปรุง และเครื่องเทศ รวมถึงลักษณะของอาหารไทย โดยในส่วนของรสชาตินั้นอาจเหมือนหรือแตกต่างกันไปบ้างตามตำรับของร้านหรือพ่อครัวแม่ครัว

ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่จะได้รับประทานอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย หรือเป็นแบบไทยแท้ ภายใต้เกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกเพื่อได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ดังนี้

1) รสชาติอาหาร 30 คะแนน

2) วัตถุดิบ 20 คะแนน

3) สุขอนามัย (Food Safety) 20 คะแนน

4) รายการอาหาร 10 คะแนน

5) การตกแต่งร้านภายนอก/ภายในและบรรยากาศร้าน 10 คะแนน

6) การบริการ 10 คะแนน

สำหรับร้านอาหารไทยที่ติดตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จะต้องเป็นร้านอาหารที่มีรายการอาหารไทยไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของรายการอาหารทั้งหมด มีมาตรฐานวิธีการปรุงตามแบบฉบับอาหารไทย ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารของไทย รวมถึงมีการตกแต่งบรรยากาศร้านที่มีกลิ่นไอของความเป็นไทย ทำให้ผู้บริโภคนอกจากจะได้รับความอร่อยจากอาหารไทยแท้ๆ แล้ว ยังจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศความเป็นไทยจากการตกแต่งร้านด้วย โดยร้านอาหารที่จะได้รับตราสัญลักษณ์

a) Thai SELECT Premium หมายถึง ร้านอาหารที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม และเป็นร้านที่ขายอาหารไทยแท้ มีการตกแต่งสวยงามและบริการเป็นเลิศ จะต้องได้คะแนน 90 คะแนนขึ้นไป

b) Thai SELECT หมายถึง ร้านอาหารที่มีคุณภาพดีเยี่ยม และเป็นร้านที่ขายอาหารไทยต้นตำรับคุณภาพดีจะต้องได้คะแนน 75 – 89 คะแนน

c) Thai SELECT UNIQUE หมายถึง ร้านอาหารที่มีคุณภาพดีเยี่ยม เป็นร้านที่ขายอาหารไทยต้นตำรับคุณภาพดี และมีเมนูอาหารที่อนุรักษ์อัตลักษณ์ท้องถิ่นจะต้องได้คะแนน 75 – 89 คะแนน

ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จะเป็นเครื่องมือช่วยการันตีคุณภาพความเป็นไทยให้แก่ร้านอาหารไทยที่เปิดขายในต่างแดน และรวมถึงร้านอาหารไทยในประเทศด้วย ซึ่งจะเป็นจุดขายให้ต่างชาติได้ทำความรู้จักคุ้นชิน โดยที่นักท่องเที่ยวเหล่านั้นอาจรู้จักกับมาตรฐานภายใต้ตราสัญลักษณ์นี้มาก่อนแล้ว หรือรู้จักผ่านการประชาสัมพันธ์โครงการของรัฐที่จัดขึ้นทุกปี ไม่เว้นแม้แต่ปีนี้ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังสั่นคลอนเศรษฐกิจโลก รัฐบาลไทยยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ Thai Select ทุกช่องทางต่อไป

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีการเตรียมบุกตลาดสหรัฐหลังสถานการณ์โควิด-19 โดยปรับกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของโครงการสำคัญ คือการจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เฟส 2 ที่จะมุ่งเน้นการสร้างและขยายการรับรู้อาหารไทย และกระตุ้นการบริโภคอาหารไทยในร้านอาหาร Thai SELECT เพิ่มมากขึ้น โดยใช้ช่องทางออนไลน์ สื่อโซเชียลมีเดีย และสนับสนุนการบริการในรูปแบบ Delivery เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภค ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ในสหรัฐฯ ทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ นิวยอร์ก ไมอามี ลอสแองเจลิส และชิคาโก ไปดำเนินการแล้ว

สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าอาหารนั้นจะเร่งประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมอาหารไทยและบริการร้านอาหารไทย ส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทยร่วมกับเซเลป อินฟลูเอนเซอร์ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย และการประชาสัมพันธ์อาหารสำหรับผู้บริโภคกลุ่มฮิสแปนิก เป็นต้น ส่วนสำหรับกิจกรรมอื่นๆ จะเน้นการส่งเสริมการตลาดสินค้าเกษตร เช่น สคต.ชิคาโก จัด In-store Promotion ตลาดฮิสแปนิก ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยในงานเทศกาลอาหาร, สคต.ลอสแอนเจลิส จัดส่งเสริมการขายอาหารและข้าว, จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทยผ่านออนไลน์ Top Thai Store ร่วมกับ Amazon.com

นอกจากนี้จะจัดการเจรจาธุรกิจออนไลน์ และงานแสดงสินค้าออนไลน์ โดย สคต.นิวยอร์ก สินค้าอาหาร ไลฟ์สไตล์ และสินค้าอุตสาหกรรม, สคต.ลอสแอนเจลิส แอนิเมชันในงาน MOVE อาหารและเครื่องดื่ม แฟชั่น จิวเวลรี่ ไลฟ์สไตล์ และชิ้นส่วนยานยนต์, สคต.ชิคาโก สินค้าอาหาร ไลฟ์สไตล์ และสินค้าอุตสาหกรรม และสคต.ไมอามี สินค้าวัสดุทางการแพทย์และวัสดุป้องกันการติดเชื้อ ชิ้นส่วนยานยนต์ อาหารพร้อมทาน อาหารเกษตรอินทรีย์

ขณะเดียวกันมีแผนจะนำคณะผู้แทนการค้าเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่ลอสแอนเจลิส โดยนำสินค้าชิ้นส่วนและอุปกรณ์ยานยนต์ ร่วมงาน Automotive Aftermarket Products Expo (AAPEX 2020) และนำธุรกิจบันเทิงร่วมงาน  American Film 2020 (AFM 2020) รวมทั้งจะจัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ให้กับผู้ประกอบการในตลาดสินค้าอาหารสำหรับกลุ่ม Food Service ในสหรัฐฯ พฤติกรรมผู้บริโภคฮิสแปนิกในการใช้ของตกแต่งบ้าน ของขวัญ ของที่ระลึก เครื่องประดับที่เกี่ยวกับความเชื่อโชคลาง ความรู้ตลาดสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพ และการพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อเจาะตลาดสินค้าออร์แกนิกและธรรมชาติในงาน Natural Products Expo West 2021 (NPEW 2021)

ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงไม่ควรพลาดสัญลักษณ์ Thai SELECT ที่เป็นเสมือนประตูโอกาสที่จะได้ภาครัฐช่วยทำการตลาดประชาสัมพันธ์ให้ฟรี ภายใต้สัญลักษณ์ Thai SELECT ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งอันเป็นพันธะกิจของรัฐที่ต้องผลักดันทุกช่องทางเพื่อเป็นการปูทางให้ “ไทยเป็นครัวโลก

ใบสมัครเครื่องหมาย Thai SELECT สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารไทย https://www.ditp.go.th/


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

ดัน SMEs ภาคการเกษตรไทยสู่ครัวโลกหลังโควิด-19

"ธุรกิจอาหาร" โอกาสที่ติดมากับวิกฤติโควิด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2211 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2715 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2583 | 25/01/2024
ชูจุดเด่น กระตุ้นยอดขายร้านอาหารด้วยมาตรฐาน Thai SELECT