SackItem กระเป๋าแฟชั่นจากถุงกระสอบใช้แล้วแนว Upcycle

SME Startup
10/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 542 คน
SackItem กระเป๋าแฟชั่นจากถุงกระสอบใช้แล้วแนว Upcycle
banner

ปัจจุบันมีขยะจากการอุปโภค บริโภค เพิ่มสูงขึ้นทุกปี จากรายงานสถานการณ์ขยะมูลฝอยชุมชนของประเทศไทยในปี พ.ศ.2559 พบว่ามีขยะรวมกันทั้งประเทศสูงถึง 27.06 ล้านตัน คิดเป็น 74,130 ตันต่อวัน เฉลี่ยเป็นปริมาณขยะ 1.14 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน ยังไม่รวมขยะตกค้างสะสมที่มีไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านตัน !!

แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเรานำขยะเหล่านั้นมารีไซเคิลเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ ในแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร อย่างกระเป๋าจากถุงกระสอบพลาสติก SackItem แบรนด์ไทย ที่ได้รับความนิยมไกลไปถึงต่างแดน จากคนไทยต้นแบบเจ้าของลิขสิทธิ์ ผู้คิดค้น และผลิตกระเป๋ารีไซเคิลจากถุงกระสอบพลาสติกใช้แล้ว เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เส้นทางของ SackItem

นายธนารักษ์ วรฤทธานนท์ (เฟิส) หนุ่มรุ่นใหม่ หัวใจรักษ์โลก ผู้หลงใหลงานรีไซเคิลและเป็นผู้ริเริ่มการผลิตและก่อตั้งกระเป๋าจากกระสอบเหลือทิ้ง แบรนด์ SackItem มานานกว่า 10 ปี มีจุดเริ่มต้นบนทางสายนี้จากกระสอบใบแรกหลังบ้านคุณยาย ที่นำมาประยุกต์เป็นกระเป๋ากระสอบใบสวย ด้วยมีฝีมือความสามารถจากงานเสื้อผ้าที่เคยช่วยพ่อแม่ทำมา

เมื่อใบแรกทำออกมาแล้วขายได้ จึงนำมาสู่การสืบเสาะหาข้อมูล เรียนรู้ ทดลองทำ พัฒนารูปแบบมาตลอด โดยเน้นใช้วัสดุรีไซเคิล หรือ “ขยะ” เป็นวัสดุหลัก สุดท้ายแล้วมาจบที่ “กระสอบปูนและถุงกระสอบเม็ดพลาสติกใช้แล้วจากไซต์งานก่อสร้าง” ที่มีความเหนียวแน่นทนทาน ถึงขนาดว่ามีโรงงานรับซื้อกลับไปรีไซเคิลเป็นพลาสติกอีกต่อหนึ่ง

จึงนำ “ถุงกระสอบใช้แล้ว” มาทำความสะอาด ตัด เย็บ ขึ้นรูปอย่างปราณีตด้วยตนเอง เพิ่มเติมเสริมดีไซน์ ที่ตัวเองหลงใหลเข้าไป กลายมาเป็นกระเป๋า SackItem ที่ได้รับแรงบันดาลใจหลักมาจากกระเป๋าที่ทำจากผ้าใบคลุมรถสิบล้อ แบรนด์หนึ่งในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อครั้งเดินทางท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนแม่ที่อาศัยอยู่ที่นั่น จึงมีแรงบันดาลใจจากกระเป๋าใบแรก มาผสมผสานกับกระเป๋าแนว Backpack แบบม้วน กลายเป็นกระเป๋า Backpack จากถุงกระสอบใช้แล้วใบแรก และอีกมากมายหลายแบบในปัจจุบัน ภายใต้หลักการทำงานที่ว่า


“ทุกวันนี้เรากำลังช่วยโลกลดขยะ โดยการนำขยะมาทำเป็นของใหม่ เราอยากให้คนทั่วไปกล้าใช้ขยะเป็นแฟชั่น และอยากดีไซน์ออกมาให้คนไทยกล้าใช้ กล้าหยิบฉวยเป็นแฟชั่นติดมือ ถือเดินไปเดินมาในประเทศเหมือนกับที่ SackItem ได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวต่างชาติ จนกลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจ แต่คนไทยยังไม่รู้จัก"

นอกจากถุงปูนและถุงกระสอบที่ใช้เป็นวัสดุหลักแล้ว ยังมีการนำพลาสติกใสเหลือใช้  PVC จากโรงงาน พลาสติกคลุมโรงเรือนมาหุ้มเคลือบ เพื่อทำกระเป๋าให้ทนทานแข็งแรงขึ้น จึงสามารถกันน้ำและยืดอายุการใช้งานได้มากกว่ากระเป๋าทั่วไป

หลังศึกษาไปจนถึงต้นตอของขยะเศษพลาสติกเหล่านี้แล้วพบว่าถุงพลาสติกประเภทต่างๆ ถุงกระสอบเมื่อเก่าแล้วมักจะถูกนำกลับไปทิ้ง หรือบางส่วนยังสามารถนำมาเข้าโรงงานรีไซเคิลได้ ซึ่งบ้านเราเป็นประเทศที่มีการรีไซเคิลสูง ถึงกับซื้อขยะประเภทกระสอบจากประเทศเพื่อนบ้านมาขายเป็นพลาสติกรีไซเคิลมือ 2 ราคาถูกก็มี


SackItem คุณค่าจากขยะ ที่ชาวต่างชาตินิยมใช้

“กระเป๋า Backpack จากถุงกระสอบใช้แล้วใบแรกที่ผมทำออกมาขาย กลายเป็นชาวต่างชาติที่ซื้อกระเป๋า Backpack Sackitem

จากแนวคิดเรื่องการนำขยะมารีไซเคิลเป็นกระเป๋าแฟชั่น ที่เต็มไปด้วยไอเดีย และความยากแบบไม่ธรรมดาในขั้นตอนการทำความสะอาดถุงกระสอบใช้แล้ว ตลอดจนการต่อรูปขึ้นลายให้กระเป๋าใบนั้นมีสไตล์อันโดดเด่น  และทำการตลาดภายใต้ชื่อแบรนด์ SackItem ซึ่งกลายเป็นว่าชาวต่างชาติ 90% ให้การตอบรับมากกว่าคนไทย เพราะชื่นชอบตรงความเป็นรีไซเคิล ช่วยลดปริมาณขยะและรักษ์โลก จึงพัฒนาไปสู่การทำให้โลกได้รู้ว่างาน “แบรนด์ไทย” นั้นมีดีมากกว่าคุณภาพ นั่นคือคุณค่าที่สร้างความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลก และลดปริมาณขยะในประเทศได้มากถึง 4 ตันต่อปี  จึงใส่ความเป็นไทยลงไปในโลโก้ โดยใช้คำว่า “Bangkok Thailand”

“เพราะผมอยากให้เขาถือไปทั่วโลกแล้วรู้ว่ามาจากเมืองไทย จึงใส่คำว่า Bangkok Thailand เข้าไปในโลโก้แบรนด์ด้วย และผมสร้างแบรนด์นี้เพื่อตัดขั้นตอนการรีไซเคิล ตัดขั้นตอนการใช้พลังงานในการรีไซเคิล ตัดขั้นตอนที่ถุงกระสอบเหล่านี้จะกลายเป็นขยะ ผมเพียงแค่สร้างแบรนด์กระเป๋า Sackitem ซึ่งมีความหมายว่า Item ที่ทำมาจากกระสอบ ผมต้องการสร้างขยะขึ้นมาให้คนทั่วไปกล้าใช้ขยะในรูปแบบของแฟชั่น”


ปัจจุบัน Sackitem เป็นที่รู้จัก และมีจำหน่ายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก อาทิเช่น เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศสสวิสเซอร์แลนด์ คอสตาริก้า ฯ และมีสื่อจากต่างประเทศหลายแขนงให้ความสนใจ ส่วนในเมืองไทยนั้นมีวางจำหน่ายที่ Siam Discovery ชั้น 4 โซน Ecotopia คิงเพาเวอร์ หอศิลป์กรุงเทพฯ  สยามทาคาชิมาย่า ไอคอนสยาม วัดนิมมานเชียงใหม่  ลำพูนเฮลท์ช็อป เกาะสมุย ร้านหนังสือนายอินทร์ เดอะสตรีทรัชดา และในเครือเดอะมอลล์ (พารากอน ,เอ็มควอเทียร์) ในเร็ววันนี้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<< 


7 ความผิดพลาดทำธุรกิจไม่ปัง แต่‘พัง’ก่อนถึงเป้าหมาย

ฮาวทู 10 Step to Start อย่างไรให้ Up To The Goal


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55049 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29627 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
21884 | 04/01/2020
banner