SackItem กระเป๋าแฟชั่นจากถุงกระสอบใช้แล้วแนว Upcycle

SME Startup
10/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5984 คน
SackItem กระเป๋าแฟชั่นจากถุงกระสอบใช้แล้วแนว Upcycle
banner

ปัจจุบันมีขยะจากการอุปโภค บริโภค เพิ่มสูงขึ้นทุกปี จากรายงานสถานการณ์ขยะมูลฝอยชุมชนของประเทศไทยในปี พ.ศ.2559 พบว่ามีขยะรวมกันทั้งประเทศสูงถึง 27.06 ล้านตัน คิดเป็น 74,130 ตันต่อวัน เฉลี่ยเป็นปริมาณขยะ 1.14 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน ยังไม่รวมขยะตกค้างสะสมที่มีไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านตัน !!

แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเรานำขยะเหล่านั้นมารีไซเคิลเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ ในแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร อย่างกระเป๋าจากถุงกระสอบพลาสติก SackItem แบรนด์ไทย ที่ได้รับความนิยมไกลไปถึงต่างแดน จากคนไทยต้นแบบเจ้าของลิขสิทธิ์ ผู้คิดค้น และผลิตกระเป๋ารีไซเคิลจากถุงกระสอบพลาสติกใช้แล้ว เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เส้นทางของ SackItem

นายธนารักษ์ วรฤทธานนท์ (เฟิส) หนุ่มรุ่นใหม่ หัวใจรักษ์โลก ผู้หลงใหลงานรีไซเคิลและเป็นผู้ริเริ่มการผลิตและก่อตั้งกระเป๋าจากกระสอบเหลือทิ้ง แบรนด์ SackItem มานานกว่า 10 ปี มีจุดเริ่มต้นบนทางสายนี้จากกระสอบใบแรกหลังบ้านคุณยาย ที่นำมาประยุกต์เป็นกระเป๋ากระสอบใบสวย ด้วยมีฝีมือความสามารถจากงานเสื้อผ้าที่เคยช่วยพ่อแม่ทำมา

เมื่อใบแรกทำออกมาแล้วขายได้ จึงนำมาสู่การสืบเสาะหาข้อมูล เรียนรู้ ทดลองทำ พัฒนารูปแบบมาตลอด โดยเน้นใช้วัสดุรีไซเคิล หรือ “ขยะ” เป็นวัสดุหลัก สุดท้ายแล้วมาจบที่ “กระสอบปูนและถุงกระสอบเม็ดพลาสติกใช้แล้วจากไซต์งานก่อสร้าง” ที่มีความเหนียวแน่นทนทาน ถึงขนาดว่ามีโรงงานรับซื้อกลับไปรีไซเคิลเป็นพลาสติกอีกต่อหนึ่ง

จึงนำ “ถุงกระสอบใช้แล้ว” มาทำความสะอาด ตัด เย็บ ขึ้นรูปอย่างปราณีตด้วยตนเอง เพิ่มเติมเสริมดีไซน์ ที่ตัวเองหลงใหลเข้าไป กลายมาเป็นกระเป๋า SackItem ที่ได้รับแรงบันดาลใจหลักมาจากกระเป๋าที่ทำจากผ้าใบคลุมรถสิบล้อ แบรนด์หนึ่งในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อครั้งเดินทางท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนแม่ที่อาศัยอยู่ที่นั่น จึงมีแรงบันดาลใจจากกระเป๋าใบแรก มาผสมผสานกับกระเป๋าแนว Backpack แบบม้วน กลายเป็นกระเป๋า Backpack จากถุงกระสอบใช้แล้วใบแรก และอีกมากมายหลายแบบในปัจจุบัน ภายใต้หลักการทำงานที่ว่า


“ทุกวันนี้เรากำลังช่วยโลกลดขยะ โดยการนำขยะมาทำเป็นของใหม่ เราอยากให้คนทั่วไปกล้าใช้ขยะเป็นแฟชั่น และอยากดีไซน์ออกมาให้คนไทยกล้าใช้ กล้าหยิบฉวยเป็นแฟชั่นติดมือ ถือเดินไปเดินมาในประเทศเหมือนกับที่ SackItem ได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวต่างชาติ จนกลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจ แต่คนไทยยังไม่รู้จัก"

นอกจากถุงปูนและถุงกระสอบที่ใช้เป็นวัสดุหลักแล้ว ยังมีการนำพลาสติกใสเหลือใช้  PVC จากโรงงาน พลาสติกคลุมโรงเรือนมาหุ้มเคลือบ เพื่อทำกระเป๋าให้ทนทานแข็งแรงขึ้น จึงสามารถกันน้ำและยืดอายุการใช้งานได้มากกว่ากระเป๋าทั่วไป

หลังศึกษาไปจนถึงต้นตอของขยะเศษพลาสติกเหล่านี้แล้วพบว่าถุงพลาสติกประเภทต่างๆ ถุงกระสอบเมื่อเก่าแล้วมักจะถูกนำกลับไปทิ้ง หรือบางส่วนยังสามารถนำมาเข้าโรงงานรีไซเคิลได้ ซึ่งบ้านเราเป็นประเทศที่มีการรีไซเคิลสูง ถึงกับซื้อขยะประเภทกระสอบจากประเทศเพื่อนบ้านมาขายเป็นพลาสติกรีไซเคิลมือ 2 ราคาถูกก็มี


SackItem คุณค่าจากขยะ ที่ชาวต่างชาตินิยมใช้

“กระเป๋า Backpack จากถุงกระสอบใช้แล้วใบแรกที่ผมทำออกมาขาย กลายเป็นชาวต่างชาติที่ซื้อกระเป๋า Backpack Sackitem

จากแนวคิดเรื่องการนำขยะมารีไซเคิลเป็นกระเป๋าแฟชั่น ที่เต็มไปด้วยไอเดีย และความยากแบบไม่ธรรมดาในขั้นตอนการทำความสะอาดถุงกระสอบใช้แล้ว ตลอดจนการต่อรูปขึ้นลายให้กระเป๋าใบนั้นมีสไตล์อันโดดเด่น  และทำการตลาดภายใต้ชื่อแบรนด์ SackItem ซึ่งกลายเป็นว่าชาวต่างชาติ 90% ให้การตอบรับมากกว่าคนไทย เพราะชื่นชอบตรงความเป็นรีไซเคิล ช่วยลดปริมาณขยะและรักษ์โลก จึงพัฒนาไปสู่การทำให้โลกได้รู้ว่างาน “แบรนด์ไทย” นั้นมีดีมากกว่าคุณภาพ นั่นคือคุณค่าที่สร้างความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลก และลดปริมาณขยะในประเทศได้มากถึง 4 ตันต่อปี  จึงใส่ความเป็นไทยลงไปในโลโก้ โดยใช้คำว่า “Bangkok Thailand”

“เพราะผมอยากให้เขาถือไปทั่วโลกแล้วรู้ว่ามาจากเมืองไทย จึงใส่คำว่า Bangkok Thailand เข้าไปในโลโก้แบรนด์ด้วย และผมสร้างแบรนด์นี้เพื่อตัดขั้นตอนการรีไซเคิล ตัดขั้นตอนการใช้พลังงานในการรีไซเคิล ตัดขั้นตอนที่ถุงกระสอบเหล่านี้จะกลายเป็นขยะ ผมเพียงแค่สร้างแบรนด์กระเป๋า Sackitem ซึ่งมีความหมายว่า Item ที่ทำมาจากกระสอบ ผมต้องการสร้างขยะขึ้นมาให้คนทั่วไปกล้าใช้ขยะในรูปแบบของแฟชั่น”


ปัจจุบัน Sackitem เป็นที่รู้จัก และมีจำหน่ายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก อาทิเช่น เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศสสวิสเซอร์แลนด์ คอสตาริก้า ฯ และมีสื่อจากต่างประเทศหลายแขนงให้ความสนใจ ส่วนในเมืองไทยนั้นมีวางจำหน่ายที่ Siam Discovery ชั้น 4 โซน Ecotopia คิงเพาเวอร์ หอศิลป์กรุงเทพฯ  สยามทาคาชิมาย่า ไอคอนสยาม วัดนิมมานเชียงใหม่  ลำพูนเฮลท์ช็อป เกาะสมุย ร้านหนังสือนายอินทร์ เดอะสตรีทรัชดา และในเครือเดอะมอลล์ (พารากอน ,เอ็มควอเทียร์) ในเร็ววันนี้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<< 


7 ความผิดพลาดทำธุรกิจไม่ปัง แต่‘พัง’ก่อนถึงเป้าหมาย

ฮาวทู 10 Step to Start อย่างไรให้ Up To The Goal


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
SackItem กระเป๋าแฟชั่นจากถุงกระสอบใช้แล้วแนว Upcycle