“สะเดา” สุดยอดสมุนไพรที่ผู้หญิงอยากสวยห้ามพลาด

Edutainment
17/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 10362 คน
“สะเดา” สุดยอดสมุนไพรที่ผู้หญิงอยากสวยห้ามพลาด
banner

เค้าบอกว่ากินสะเดาให้อร่อยต้องกินช่วงต้นฤดูหนาว ดังนั้นตอนนี้ใครไปเดินตลาดสดคงได้เห็นสะเดาช่อโต งามๆ วางขายเต็มตลาด สะเดาเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสค่อนข้างขมคนรุ่นใหม่จึงไม่นิยมกินกัน แต่ภายใต้รสที่ขมนั้นกลับมีสรรพคุณทางยาอย่างมหาศาล โดยเฉพาะคุณผู้หญิงห้ามพลาด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แพทย์แผนไทยถือว่าสะเดามีประโยชน์ตั้งแต่ดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น เปลือก ไปจนถึงราก ส่วนวงการแพทย์แผนปัจจุบันมีการวิจัยข้อดีและข้อเสียของสะเดาอย่างกว้างขวาง สำหรับยอดสะเดา 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้ พลังงาน 76 กิโลแคลอรี่, คาร์โบไฮเดรท 12.5 กรัม , โปรตีน 5.4  กรัม, ไขมัน 0.5 กรัม, เส้นใยอาหาร  2.2 กรัม, เบต้าแคโรทีน 3,611 ไมโครกรัม, วิตามินบี1 0.06 มิลลิกรัม, วิตามินบี 2 0.07 มิลลิกรัม, วิตามินซี 94 มิลลิกรัม, แคลเซียม 354 มิลลิกรัม, เหล็ก 4.6 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม

สำหรับความลับอีกอย่างที่แอบซ่อนอยู่ในรสขมของสะเดา คือ คุณประโยชน์มหาศาลในด้านความงาม สำหรับสาวๆ ที่อยากผิวสวยหน้าใสควรเพิ่มสะเดาเป็นอีกเมนูอาหาร เพราะประกอบด้วยคุณประโยชน์ดังนี้

- ดีท็อกซ์สารพิษ : สะเดามีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่จะช่วยฟื้นฟูและชะลอความเสื่อมต่างๆ ของเซลล์จากการถูกทำร้ายของสารอนุมูลอิสระ ใบสะเดาเมื่อนำมาต้มในน้ำร้อน ใช้จิบแบบชาอย่างน้อยวันละครั้ง ก็จะช่วยให้เลือดสะอาด เป็นการล้างพิษในกระแสเลือด กระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น


- แก้ปัญหาเรื่องสิว : ควรใช้น้ำมันสะเดา (Margosa) ที่สกัดจากเมล็ดเท่านั้น เพราะมีสารที่บำรุงผิวพรรณได้ เช่น รอยแดง ผื่นคัน สิว รอยสิว และรอยแผลเป็นจากสิว 


- บำรุงผิวพรรณ : น้ำมันสะเดาได้มาจากกระบวนการสกัดเย็น (Cold-pressed) ของเมล็ดจากต้นสะเดา (Azadirachta indica) ประกอบด้วยกรดไขมัน (EFA), ลิโมนอยด์ (limonoids), วิตามินอี, ไตรกลีเซอไรด์, สารต้านอนุมูลอิสระแคลเซียม และสารธรรมชาติอื่นๆ อยู่ในระดับสูง ในวงการเครื่องสำอางจึงนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมความงามหลากหลายชนิด เช่น ครีมบำรุงผิว โลชั่นบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมและเครื่องสำอาง


- รักษาโรคผิวหนัง : ใบอ่อนและเมล็ดสะเดาออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา แบคทีเรีย และเชื้อไวรัส จึงสามารถบรรเทาอาการของโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา ไวรัส และแบคทีเรียได้ผลอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเชื้อราตามเท้า เล็บมือ เล็บเท้า กลาก-เกลื้อน หิด เริม แผลจากโรคสะเก็ดเงิน (เชื้อแบคทีเรีย) หัด ลมพิษ ผดผื่นคัน หูด และอีสุกอีใส 

- รักษารังแค : สำหรับสาวที่หนังศีรษะแห้งมีรังแคจนทำให้เสียบุคลิก ลองใช้ใบสะเดามาต้มน้ำแล้วนำมาหมักผมสักพัก ก่อนล้างออก สารในสะเดาจะช่วยกำจัดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นบ่อเกิดของรังแคหรืออาการคันศีรษะแห้งเป็นขุยได้

- ปกป้องผิวแห้งจากอากาศหนาว ในช่วงฤดูหนาวทำให้สภาพผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวเกิดรอยแดง ระคายเคือง ผื่นคัน น้ำมันสะเดาสกัดจากเมล็ดสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้

- บำรุงสุขภาพช่องปาก : บำรุงเหงือกและฟัน นิยมนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในยาสีฟันทั่วไป ช่วยรักษาโรครำมะนาด โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก และลดอาการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก


- ลดการติดเชื้อในช่องคลอด : น้ำมันสะเดาสามารถช่วยลดการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ แต่อาจมีผลข้างเคียงคือ หากใช้เป็นเวลานานจะมีโอกาสตั้งท้องยากขึ้น


เห็นข้อดีมากมายของสะเดาที่มีต่อผิวพรรณและความสวยความงามแล้ว สาวๆ หลายคนคงอยากหันมากินสะเดากันบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามการกินสะเดาสดๆ นั้นอาจจะขมไปบ้าง ภูมิปัญญาของคนโบราณจึงใช้ความหวานมาต้านความขม เกิดเป็นเมนู “สะเดาน้ำปลาหวาน” ของอร่อยประจำฤดูหนาว เพื่อให้สามารถกินสะเดาได้บ่อยขึ้นวิธีการทำสะเดาน้ำปลาหวานสูตรเด็ดนั้นไม่ยุ่งยากเลย

เริ่มจากเลือกสะเดาช่อสดๆ ใบไม่เหลืองและไม่เหี่ยว คนโบราณสอนให้ลวกกับน้ำข้าวร้อนๆ เพื่อลดความขม แต่คนยุคใหม่หุงข้าวด้วยหม้อไฟฟ้าจึงไม่มีน้ำข้าว แต่ไม่เป็นรัยลวกสะเดาด้วยน้ำร้อนพอสุกแล้วรีบน้ำลงมาแช่น้ำเย็นจัดเพื่อน็อค จะได้สะเดาที่เขียวสดกรอบและไม่ขม

ส่วนน้ำปลาหวานที่ใช้กินคู่กับสะเดานั้น ใช้น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียวปรุงให้ได้ 3 รสกลมกลอมคือหวาน-เปรี้ยว-เค็ม จากนั้นทิ้งให้เย็นตัวลง  ระหว่างนั้นให้เจียวหอมแดงซอยให้เหลืองกรอบ และพริกแห้งเม็ดเล็กไปทอดกรอบ

น้ำปลาหวานจะให้อร่อยควรมีกุ้งย่างหรือกินคู่กับปลาดุกย่าง เวลากินก็ให้รูดสะเดาทั้งใบและดอกกินคู่กับน้ำปลาหวานและปลาดุกย่าง รสชาติจะเปรี้ยว-หวาน-มัน และได้ความหอมจากเนื้อกุ้งหรือเนื้อปลาดุกด้วย

คุณสาวๆ ที่รู้ความลับของสะเดาแล้ว วันนี้รีบไปตลาดสดเพื่อหาซื้อสะเดาน้ำปลาหวานมากินนะคะ กินก่อนสวยก่อนค่ะ


กินผักตามฤดูกาลสุขภาพดีต่อกายใจ

สุขภาพดีน้ำหนักลดด้วย “กฎการกินแอปเปิล”

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18225 | 03/10/2023
“สะเดา” สุดยอดสมุนไพรที่ผู้หญิงอยากสวยห้ามพลาด