อย่าดูแต่ซีรีส์! แนวทาง ‘พัฒนาตัวเอง’ ช่วงกักตัว

Edutainment
31/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1563 คน
อย่าดูแต่ซีรีส์! แนวทาง ‘พัฒนาตัวเอง’ ช่วงกักตัว
banner

นอกจากเทศกาลสำคัญอย่างช่วงวันปีใหม่และสงกรานต์ที่จะทำให้ กทมฯ เงียบเหงาได้แล้ว ก็คงมีแต่เหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นี่ล่ะที่เข้ามาทำให้ กทมฯ เงียบสงบไปได้ภายในพริบตา จากการประกาศปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ และขอความร่วมมือให้ประชาชนหยุดออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เพื่อกักตัวสังเกตอาการของโรค รวมไปถึงเลี่ยงการออกไปสัมผัสสถานที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อกลับมาบ้านกลายเป็นผู้แพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัว

จนทำให้วิถีชีวิตประจำวันที่เคยวุ่นวายเปลี่ยนไป กลายเป็นความไม่เคยชินและเครียดกังวลเกี่ยวกับปากท้องกันมากขึ้น จากการกักตัวเองอยู่บ้านไม่สามารถออกไปทำงานหาเงินได้ตามปกติ

ซึ่งในช่วงเวลาแบบนี้การยิ่งหมกมุ่นครุ่นเครียดยิ่งมีแต่ทำให้สุขภาพจิตใจแย่ลง ไหนๆ ก็เป็นช่วงเวลาปิดเทอมของผู้ใหญ่วัยทำงานที่หาได้ยากแล้ว อยากให้ลุกมาเติมเต็มชีวิตเพิ่มพลังงานด้านดี ทำในสิ่งที่อยากทำให้เต็มที่เพื่อให้ชีวิตมีความตื่นตัวพร้อมสู้ต่อไปในช่วงกักตัวอยู่บ้านด้วย 6 แนวทางสร้างโอกาสทางการงานให้ตัวเองในช่วงกักตัวสู้โควิดดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ใช้เวลานี้มาเรียนรู้ ฝึกฝนทักษะอาชีพเพิ่มเติม  :  ด้วยสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่ชอกช้ำ หางานทำยากลำบาก เมื่อมีโอกาสอยู่บ้านว่างๆ ควรหาความรู้ฝึกฝนทักษะที่จำเป็นต่ออาชีพการงานเพิ่มเติม เช่น เรียนโปรแกรมต่างๆ เสริมทักษะเพิ่มเติม อาทิ ฝึกพิมพ์สัมผัส ,Photoshop ,LR ,Illustrator ทบทวนความรู้ด้านภาษาอังกฤษ รวมไปถึงเข้าฝึกทักษะอาชีพกับทางหน่วยงานต่างๆ ที่เปิดอบรมฟรี ซึ่งในขณะนี้รัฐบาลมีเบี้ยเลี้ยงในการเข้าอบรมให้ด้วย เป็นตัวช่วยเพิ่มช่องทางทำเงิน สร้างงาน สร้างอาชีพให้ตัวเองได้มีความมั่นคง มั่นใจ จะเดินหน้าสู้วิกฤติที่อาจตามมาอีกระลอกหลังจากเรื่องโควิดซาลงไปแล้ว


2. เปลี่ยนการเล่าเรื่องให้เป็นเงิน  :  ทักษะการเขียนเป็นสิ่งจำเป็นสำคัญสำหรับนักเล่าเรื่องที่ดี จงเปลี่ยนการเล่าเรื่องเรื่อยเปื่อยในฟีดข่าวโซเชียลมีเดีย มาเป็นบทความที่มีคุณค่าและสร้างรายได้ให้กับตัวเอง เพราะการเขียนเป็นช่องทางการสื่อสารที่ดีที่สุดในการถ่ายทอดเรื่องราวในทุกยุคสมัย ดังนั้นเมื่อฝึกฝนทักษะการเขียนได้อย่างชำนาญ ก็สามารถแปรเปลี่ยนเป็นเงินด้วยการเป็นมือปืนรับจ้างเขียนบทความ ซึ่งตลาดยังคงต้องการนักเล่าเรื่องทั้งในภาคภาษาไทยและอังกฤษ


3. ฝึกออกแบบเว็บไซต์ด้วยตัวเองจาก word press  :  word press เป็นพื้นที่ให้สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีรูปแบบให้เลือกใช้ รวมถึงแพ็คเกจดีไซน์หลากหลายราคาไม่แพง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าใครๆ จะสร้างเว็บไซต์ที่มีดีไซน์สวยงามโดดเด่นได้จาก word press ทุกคนไป เพราะบางอย่างก็จำเป็นต้องอาศัยความรู้เชิงเทคนิคเข้าช่วยด้วย จึงจะออกแบบดีไซน์เว็บไซต์ให้มีลูกเล่นโดดเด่นได้ไม่ซ้ำใคร ซึ่งการเข้าไปเรียนรู้วิธีการสร้างเว็บไซต์ จะกลายเป็นช่องทางกระจายบทความข้อมูลของตัวเองและสร้างรายได้จาก Google Ads ไปจนถึงการติดสื่อโฆษณาสร้างรายได้จากแบรนด์ต่างๆ ได้ด้วย  


4. ฝึกฝนทักษะที่มีให้ชำนาญ แล้วใช้มันหาเงินกับคนอื่น  :  การหาเงินบนโลกออนไลน์สมัยนี้ทำได้มากมายหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น Net-Idol ,Youtuber ,Bloger ,ขายของออนไลน์ รวมไปถึงการขายคอร์สสอนทักษะต่างๆ ด้วย อาทิ หากคุณเป็นคนที่ทำอาหารอร่อยและมีสูตรเด็ดเคล็ดลับคู่วงตระกูล ในการทำเมนูอะไรสักอย่างที่สามารถสอนบอกต่อ แล้วคนที่มาเรียนนั้นนำไปต่อยอดทำอาชีพได้ จงถ่ายทอดมันออกมาผ่านคลิปวีดีโอ ที่อัพผ่าน Google drive แล้วค่อยส่งลิ้งค์อนุญาตให้ผู้ลงคอร์สเรียนกับคุณ เป็นการสร้างรายได้ง่ายๆ จากสิ่งที่มีหรือแม้แต่การสร้างคอร์สเสริมบุคลิกภาพ เพิ่มทักษะต่างๆ ที่ใครๆ ต่างรู้ว่าคุณมีความชำนาญอยู่แล้ว ก็สามารถสร้างรายได้ให้คุณ


5. หาแหล่งขายสินค้าที่จำเป็นในช่วงนี้ มาขายต่อในแนวทาง Dropship  :  การทำงานแบบ Dropship ไม่ได้มีขั้นตอนอะไรยุ่งยาก แค่ต้องตีโจทย์ให้แตกว่าช่วงสถานการณ์แบบนี้สินค้าอะไรเป็นสิ่งจำเป็นและขายได้ จากนั้นไปเสาะหาแหล่งขายส่งที่มีราคาถูกดิวมาโพสต์ขายต่อกินกำไร เป็นช่องทางการหารายได้ที่เทียบได้กับการจับเสือมือเปล่า ซึ่งถ้ามีความขยันงานนี้จะทำให้มีรายได้ดีเลยทีเดียว


6. เปลี่ยนเส้นทางการวิ่งรถเดิมๆ มาเป็นวิ่งรับส่งสินค้าจากชนบทสู่เมือง  :  คนกว่าครึ่งของเมืองหลวง ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด ในช่วงกักตัวแบบนี้ผู้คนที่ออกจากบ้านจึงลดจำนวนลง หากคุณเป็นทคนที่มีอาชีพด้านการให้บริการรถรับจ้าง รถโดยสารอะไรก็ตาม ลองพลิกวิกฤติเป็นโอกาส เปลี่ยนเป็นอาสาวิ่งซื้อของตามลิสต์จากห้างแทน หรือรับวิ่งส่งเสบียง ข้าวสารอาหารแห้ จากชุมชนต่างจังหวัดมากระจายสู่ลูกหลานใน กทมฯ ก็ทำรายได้ในช่วงนี้  


โอกาสดีๆ มักจะมาในช่วงที่ชีวิตประสบกับสภาวะวิกฤติ ไปจนถึงจุดตกต่ำสุดเสมอ ซึ่งเมื่อชีวิตอยู่ในจุดนี้จะเกิดความ

ทุกข์ ท้อ ขาดกำลังใจ เหมือนมีแต่ทางตัน แต่เมื่อปล่อยใจไปในทางจิตตกย่ำแน่แล้วไม่มีอะไรดีขึ้น ให้ลองหันมาสร้างกำลังใจให้ตัวเองแล้วลุกขึ้นสู้ต่ออย่างไม่ท้อถอย แล้วจะสามารถมองเห็นโอกาสต่างๆ ที่อาจกลายมาเป็นหนทางสู่อนาคตอันสวยงามได้ในวันถัดไปภายในเวลาไม่นาน


คิดแบบนี้ก็ดีนะ จะได้ไม่วิตกจริตผ่านวิกฤติสู้โควิดได้

วันที่ธุรกิจสะดุดชีวิตมีปัญหา ให้คิดว่าก็แค่วันธรรมดา


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
324813 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
280190 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
268249 | 12/06/2019
อย่าดูแต่ซีรีส์! แนวทาง ‘พัฒนาตัวเอง’ ช่วงกักตัว