4 สถานที่ศักดิ์สิทธิแห่ง “ซัวเถา”

Edutainment
15/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2418 คน
4 สถานที่ศักดิ์สิทธิแห่ง “ซัวเถา”
banner

ซัวเถา” เป็นเมืองที่ลูกหลานไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันดี เพราะส่วนมากมีบรรพบุรุษต้นตระกูลเป็นคนจีนที่มีถิ่นฐานอยู่ที่นั่น และเดินทางโดยเรือสำเภาฝ่าคลื่นลมหนีความยากจนมาอาศัยอยู่ในเมืองไทยจนร่ำรวยกลายเป็นเจ้าสัวก็หลายตระกูล

ซัวเถา ( Shantou ) เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศจีน  ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง มีพื้นที่ติดชายทะเล ประกอบด้วย 9 อำเภอ  ซึ่งแต่ละอำเภอจะมีคนแต้จิ๋วอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อาทิ เตี่ยเอี๊ย โผวเล้ง เถ่งไฮ้ แต้จิ๋ว เป็นต้น

ในทุก ๆ ปี จะมีพ่อค้านักธุรกิจไทยเชื้อสายจีนบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปไหว้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ซัวเถาเพราะเชื่อว่าการได้มาสักการะจะช่วยให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิตและทำการค้าเจริญรุ่งเรือง  สถานที่ศักดิ์สิทธิทั้ง 4 แห่งคือ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


วัดไคหยวน

วัดไคหยวน เป็นวัดใหญ่ที่สุดในเมืองแต้จิ๋ว  สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง ประมาณ ค.ศ.738 สร้างตามแบบผังพระราชวังหลวงในกรุงปักกิ่ง  สถานที่ตั้งของวัดไคหยวนถือเป็นจุดฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดเรียกว่า “ทีกง” คือฟ้าดินเชื่อมพลังประสานกัน ณ จุดนี้

ด้านประตูทางเข้าเป็นที่ประทับขององค์เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์หยกขาว ปางทะเลใต้ ประทับบน ปลาหลีฮื้อ  ปลาสิงโตและปลามังกร และถือเม็ดไข่มุกอยู่ในมือ สามารถขอพรเรื่องการค้า เดินทางปลอดภัยและสุขภาพแข็งแรง ส่วนองค์เจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์พันมือที่ประทับอยู่ภายในศาล ความศักดิ์สิทธิ์เหมือนหลวงพ่อทันในในเมืองไทย คือขอปุ๊บได้ปั๊บ ในเรื่องปลดหนี้และร่ำรวยทันใจ


ศาลเจ้าพ่อเสือเฮียงบู้ซัว

ในเมืองไทยมีองค์ศาลเจ้าพ่ออยู่ทั่วประเทศ แต่ศาลเจ้าพ่อเสือเฮียงบู้ซัว ถือเป็นองค์จริงที่ทางไทยได้จำลองมาสู่ศาลเจ้าพ่อเสือบริเวณเสาชิงช้า ตั้งอยู่ที่อำเภอลู่เฟิง สร้างในสมัยราชวงศ์ซ่ง มีการบูรณะซ่อมแซมมากมาย จนกลายเป็นศาลเจ้าของศาสนาเต๋าที่ใหญ่โต

ชาวจีนเชื่อว่าใครที่ทำธุรกิจการค้า สักครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องมานมัสการเจ้าพ่อเสือให้ได้ ส่วนใหญ่เมื่อได้ไปนมัสการกลับมาแล้วก็จะทำมาค้าขึ้นประสบความสำเร็จในชีวิต นอกจากเจ้าพ่อเสือแล้วยังมีสัญลักษณ์ปลาและมังกรที่กำแพง เป็นจุดขอพรอำนาจบารมีให้ลูบที่ตัวปลาและมังกรแล้วจะได้รับพรให้ประสบผลสำเร็จ ไร้ซึ่งอุปสรรคขัดขวาง


ศาลเจ้าแม่ทับทิม ไฮตังม่า

ศาลเจ้าแม่ทับทิม ประดิษฐานอยู่ที่เกาะหม่าสือหรือเกาะปล่อยไก่ “ไฮตังม่า” เป็นเทวนารีที่ทำให้คลื่นลมสงบ สมัยก่อนชาวประมงที่จะออกเรือจะต้องนำไก่เป็นๆ  1 ตัวมาไหว้ไฮตังม่าเพื่อขอให้คุ้มครองเดินทางทะเลปลอดภัย ปัจจุบันชาวจีนเชื่อกันว่าหากต้องการให้ชีวิตสงบราบรื่นก็ให้มาขอพร ณ ศาลเจ้าแม่ทับทิบแห่งนี้  ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์คุ้มครองชาวจีนแต้จิ๋วที่อาศัยอยู่ติดทะเล และมีชีวิตอยู่กับทะเล และนอกจากนี้ถ้าเดินต่อไปบนยอดเกาะหม่าสือยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรองค์ใหญ่มากประทับบนดอกบัว ซึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล  คนซัวเถานิยมมาสักการะเพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องการค้าและโชคลาภ


เทพเจ้าไต่ฮงกง

คนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากนับถือเทพเจ้าไต่ฮงกงซึ่งประดิษฐานที่ย่านพลับพลาไชย ซึ่งเป็นองค์จำลองมาจากศาลเจ้าไต่ฮงกง ที่เมืองฮั่วเพ้ง จังหวัดซัวเถา “หลวงพ่อไต่ฮงกง” เป็นมหาเถระเกิดในราชวงศ์ซ้องหรือเกือบพันปีล่วงมาแล้ว ท่านมีคุณธรรม เมตตาธรรมและจริยธรรมอันสูงส่ง ชอบช่วยเหลือคนยากจน รักษาคนเจ็บป่วยและเก็บศพคนเสียชีวิตจนทุกคนเลื่อมใสและนำจริยะวัตรของท่านไปปฏิบัติต่อ

อย่างเช่นในเมืองไทยตั้งเป็นมูลนิธิปอเต็กตึ๊ง ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 200 สาขาทั่วโลก ชาวจีนต่างมาขอพรอากงในเรื่องสุขภาพ และสะเดาะเคราะห์ ใครไปอย่าลืมทำบุญซื้อโรงศพและขอฮู้แดงมาเก็บไว้กับตัวเพื่อความเป็นสิริมงคลเพราะถือว่าไปเยือนถึงถิ่นจริง ๆ

แข่งความกล้า ท้าความเสียวกับ 6 Extreme Mode

ไหว้พระด้วยจิตวิญญาณสงบที่ สำนักชีฉีหลิน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
322259 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
277256 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
265193 | 12/06/2019
banner