Soft Skills ทักษะจำเป็นในการทำงาน

Edutainment
23/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4598 คน
Soft Skills ทักษะจำเป็นในการทำงาน
banner

หนึ่งในทักษะที่ต้องมีในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานเกี่ยวกับอะไรก็ตาม นั่นคือการเข้ากันดี และร่วมมือกับคนอื่นได้อย่างไม่ติดขัด เพราะงานทุกอย่างไม่สามารถทำให้สำเร็จลุล่วงด้วยคนๆ เดียวได้ ต้องอาศัยการประสานงานจากหลากหลายฝ่ายด้วยกัน การทำงานเป็นทีมจึงเริ่มเกิดขึ้นจากตรงนี้นี่เอง

คนเก่งหลายคนมักจะมีความคิด ความอ่านเป็นของตัวเอง และมั่นใจในทักษะความสามารถของตัวเองจนไม่ฟังใคร แถมเข้ากับคนอื่นได้ยาก อาจโอกาสในการก้าวหน้าจึงลดน้อยถอยลงไป กลับกันหากมีทักษะที่เข้ากับคนอื่นได้ง่าย พร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ พร้อมจะปฏิบัติตามและปรับตัวเข้ากับทีมอย่างรวดเร็ว พฤติกรรมนี้จะช่วยให้งานราบรื่นมากขึ้น แถมเพิ่มโอกาสในการเติบโตในสายงานนั้นมากขึ้นด้วย แต่สิ่งที่จะชี้วัดการทำงานของคนๆ หนึ่งก็ยังคงเป็น ผลงานนั่นเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Soft Skills คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจว่า Soft Skills คืออะไรกันก่อน เป็นทักษะด้านอารมณ์ที่ค่อยๆ พัฒนาจากการใช้ชีวิต และการเข้าสังคม รวมถึงการทำงานมาเป็นเวลานาน เป็นทักษะที่ไม่จำเป็นต้องลงคอร์สเรียน แต่จะได้รับกลับมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่ง Hard Skills อาจทำให้คุณได้เริ่มต้นก่อตั้งบริษัทจากความรู้ ความสามารถที่จับต้องได้ แต่ Soft Skills จะเป็นตัวที่ช่วยให้บริษัท องค์กร หรือตำแหน่งหน้าที่ของคุณรุ่งเรืองต่อไปนั่นเอง

 

5 Soft Skills ที่จะช่วยให้การทำงานเป็นทีมง่ายขึ้น 

1. บริหารจัดการเวลาได้ : อันดับแรกคือเรื่องของทักษะการบริหารเวลา ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่หลายๆ คนก็ยังไม่สามารถจัดการตัวเองในเรื่องนี้ได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในยุคที่ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้แบบรวดเร็ว สั่งงานผ่าน Social Media ทำงานออนไลน์ สั่งวันนี้ พรุ่งนี้ได้เลย การบริหารเวลาจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแข่งกับหลายสิ่งหลายอย่าง พร้อมรับความกดดัน และรักษาคำพูดทุกอย่างที่คุณได้รับมอบหมายมา

ทักษะนี้จะช่วยให้การทำงานของคุณไม่กระทบกับคนอื่น อย่างน้อยคุณทำงานตรงตามเดดไลน์ที่กำหนดไว้ ก็จะช่วยให้เพื่อนร่วมงานที่จะรับหน้าที่ต่อไปไม่ต้องล่าช้า และทำงานตามความรับผิดชอบของเขาได้ทันที

2. แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็น : มีหลายคนที่เก่งด้านการวางแผน แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ซึ่งอยู่ที่ความถนัดของแต่ละบุคคล แต่ทักษะนี้สามารถฝึกฝนได้จากการมีประสบการณ์เยอะๆ ทำงานในสายงานนั้นและหมั่นสังเกตปัญหารอบตัว ว่าเมื่อเกิดปัญหาขึ้น คนอื่นเขาแก้ไขสถานการณ์กันอย่างไร และเมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้นจะสามารถแก้ไขมันได้ทันท่วงที

โดยเฉพาะกับการทำงานทุกชนิด ที่ไม่มีอะไรสวยหรู ในทุกๆ วันสามารถเจออุปสรรคได้ตลอดเวลา Soft Skills ข้อนี้จึงจำเป็น เพราะไม่เพียงแบ่งเบาภาระให้กับตัวคุณเอง แต่ยังทำให้ปัญหาไม่ลุกลามใหญ่โตส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ด้วย

3. ความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ : ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ทุกวันนี้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะบนโลกออนไลน์ จะพบเจอแรงบันดาลใจที่เหมือนกันไปแทบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบทความ วิดีโอ คอนเทนต์รูปภาพ หรืออะไรก็ตาม เมื่อใครประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะโดนนำมาต่อยอด ต่อเติม จนแทบจะออกมาเป็นคอนเทนต์แพทเทิร์นเดียวกันหมด และขาดความน่าสนใจไปในที่สุด แต่หากคุณมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดี สามารถคิดนอกกรอบ และเสนอไอเดียที่เป็นประโยชน์ได้ ไม่ว่าองค์กรไหนก็ต้องการตัวคุณแน่นอน

การเริ่มต้นสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นทำได้ง่ายๆ โดยการฝึกตั้งคำถาม หมั่นสังเกตสิ่งรอบตัว และติดตามข้อมูลข่าวสารจากหลายๆ แหล่ง พยายามคิดนอกกรอบในมุมมองใหม่ๆ มันอาจจะใช้ไม่ได้ทุกไอเดีย แต่ขอแค่ประสบความสำเร็จแค่ 1 อันเท่านั้นก็พอแล้ว

4. ปรับตัวได้ไว เข้ากับสถานการณ์ได้ทันที : ปรับตัวในที่นี้ คือ การเข้ากับทุกคน ทุกสภาพแวดล้อม และเครื่องมือใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา เพราะยุคนี้ไม่ว่าอะไรก็ตามจะเกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ ทั้งการปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ ทั้งการเปลี่ยนแปลงของคู่แข่งที่ทำให้ต้องหลุดตำแหน่งไป รวมถึงการเข้ามาของนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น\

ดังนั้นหมั่นศึกษาหาความรู้ถึงอุตสาหกรรมรอบตัวอยู่เสมอ แล้วจะเป็นคนที่ปรับตัวได้ไว รับมือกับทุกสถานการณ์ได้ทัน โดยเฉพาะเมื่อเป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องแบกรับทุกอย่างเอาไว้ด้วยแล้ว Soft Skills ข้อนี้คือสิ่งที่จำเป็นสำหรับคุณจริงๆ

5. สื่อสารอย่างตรงจุดและเข้าใจ : การสื่อสารดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ การสื่อสารกลับเป็นสิ่งที่ทำได้ยากโดยเฉพาะในยุคที่การสื่อสารได้หลากหลายช่องทาง จากการสื่อสารผ่านเสียง กลายเป็นต้องสื่อสารผ่านตัวหนังสือ ผ่าน Text จากโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่อ่านอารมณ์ น้ำเสียง หรือท่าทางของฝั่งตรงข้ามไม่ได้ หลายต่อหลายครั้งที่คำพูดธรรมดาๆ ที่พิมพ์มาแบบไม่คิดอะไร กลับสร้างความแคลงใจ หรือความโกรธให้คู่สนทนา เพียงเพราะเราไม่เห็นว่าอีกฝ่ายรู้สึกอย่างไรตอนพิมพ์นั่นเองแต่การจะหลีกเลี่ยงโซเชียลมีเดียต่างๆ เลยคงเป็นไปไม่ได้ เพราะประโยชน์ของมันมีมากกว่าข้อเสีย

ดังนั้นนอกจากคุณจะต้องโฟกัสในการส่งข้อความแต่ละอย่างให้ผู้รับสารได้เข้าใจอย่างถูกต้องแล้ว คุณยังต้องเลือกใช้คำพูดที่เหมาะสม และทำให้อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจให้ได้มากที่สุด การเลือกใช้คำพูดที่ดี จะส่งผลต่อการทำงานให้เกิดความร่วมมือมากขึ้น และสร้างความสัมพันธ์ให้คุณและคนในองค์กรสนิทสนมกันยิ่งกว่าเดิม


Soft Skills ที่ดูเหมือนจะเป็นทักษะเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่มีความสำคัญอะไร แต่พอคุณต้องทำงานร่วมกับคนอื่นจริงๆ สิ่งเหล่านี้แหละที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จไปได้ อาจจะไม่ต้องดีเลิศในทุกๆ ด้าน แต่ขอแค่คุณพยายามปรับใช้สิ่งต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดไปทีละด้านก็พอแล้ว


 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เทรนด์อาชีพสายไอทีช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

Soft Skill ทักษะสำคัญที่คนทำงานต้องมี


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18225 | 03/10/2023
Soft Skills ทักษะจำเป็นในการทำงาน