ปีใหม่เปลี่ยนงานใหม่ คิดดีแล้วหรือ???

Edutainment
25/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 5783 คน
ปีใหม่เปลี่ยนงานใหม่ คิดดีแล้วหรือ???
banner

มีสถิติบอกไว้ว่า มนุษย์เงินเดือนมักจะเปลี่ยนงานทุกๆ 2 – 4 ปี ด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ อาทิ งานที่ทำอยู่เริ่มไม่ท้าทายแล้ว เบื่อกับความจำเจ งานหนักจนสุขภาพทรุดโทรม นอกจากเรื่องงานแล้วบางทีเหตุผลของการเปลี่ยนงานยังมาจากเรื่อง “คน” เช่น เจ้านายกดดัน เพื่อนร่วมงานไม่ดีทำให้อยู่แล้วไม่มีความสุข 

ช่วงเวลาที่เปลี่ยนงานโดยมากเป็นช่วงปลายปีถึงต้นปี  เนื่องจากหลายคนต้องรอรับโบนัสปลายปีเสียก่อน  รวมถึงบางคนอาจรอว่าเงินเดือนที่ปรับใหม่น่าพอใจหรือไม่  ถ้าปรับน้อยไปเมื่อเทียบกับแรงกายและเวลาที่คุณทุ่มเทให้มาทั้งปี ก็อาจเป็นเหตุผลที่คิดลาออกก็ได้

ว่ากันว่า มี 2 เรื่องใหญ่ๆ ในชีวิต  ซึ่งถ้าต้องตัดสินใจแล้ว ไม่ควรไปถามใคร แม้กระทั่งหมอดู แต่ต้องตัดสินใจเอง นั่นคือเรื่อง “เปลี่ยนงาน” กับ “แต่งงาน”  เพราะถ้าตัดสินใจผิดพลาดไปแล้ว คนที่ทุกข์ทรมานที่สุดคือคุณเองนั่นแหละ 

ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนงานควรคิดให้รอบคอบก่อน  อย่าใช้อารมณ์เพียงชั่ววูบตัดสินใจเขียนจดหมายลาออก เพราะการตกงาน ไม่มีงาน ไม่มีเงิน เป็นชีวิตที่ไม่สนุกนัก แม้คุณจะคิดว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวก็หางานใหม่ได้  ถ้างานใหม่ไม่ดีก็ลาออก เปลี่ยนงานไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถูกใจ  คุณอาจคิดอย่างนั้น   แต่องค์กรที่รับคุณเข้าทำงานจะตั้งคำถามว่าคนที่เปลี่ยนงานบ่อยเกินไปน่าจะเป็นคนที่มีปัญหานะ ไม่ใช่องค์กรมีปัญหา

เพราะทุกอย่างต้องมีทั้งดีและไม่ดีเสมอ ดังนั้นถ้าคิดจะลาออกจากงาน ควรพิจารณาตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เงินเดือนหรือสวัสดิการเพิ่มขึ้น 

เรื่องเงินเดือนน่าจะเป็นปัจจัยหลักที่เราทุกคนนำมาพิจารณาเป็นอันดับแรก  เพราะใครๆ ก็อยากได้เงินเดือนสูงๆ ทั้งนั้น  แล้วยิ่งเปลี่ยนงานบ่อยคุณจะสามารถอัพฐานเงินเดือนได้มากกว่าที่เดิมอยู่แล้ว  แต่การที่บริษัทยอมจ่ายเงินเดือนที่สูงขึ้น  ก็ต้องคาดหวังกับความสามารถ ประสบการณ์ และความทุ่มเทของคุณที่จะมีให้องค์กรด้วยเช่นกัน  นี่อาจจะเป็นความกดดันที่คุณคาดไม่ถึงก็ได้

เงินเดือนไม่ดีแต่สวัสดิการดี  ถ้าคุณทำงานเพื่ออนาคตยาวๆ จนถึงเกษียณก็ควรพิจารณางานที่ให้สวัสดิการดีๆ   อย่างเช่น ถ้าเงินเดือนไม่มาก แต่มีโบนัสทุกปี มีค่ารักษาพยาบาล ประกันชีวิต เบิกค่าเล่าเรียนลูกได้ เบิกค่าพยาบาลให้พ่อแม่ได้ ทำงานจนเกษียณได้บำเหน็จหรือบำนาญ ถ้าดีขนาดนี้บั้นปลายชีวิตหลังเกษียณจะสบาย

 

ตำแหน่งที่ดีขึ้น

คนเราทำงานย่อมต้องการความก้าวหน้าเสมอ  คงไม่มีใครอยากเป็นลูกน้องตลอดชีวิต  ดังนั้นบางคนแม้จะทำงานในองค์กรใหญ่ที่มั่นคง  แต่โอกาสจะขึ้นเป็นผู้บริหารนั้นยากมาก  เพราะองค์กรใหญ่นั้นกว่าจะไปถึงตำแหน่งหัวหน้า ต้องข้ามห้วยหนองคลองบึงอีกมากมาย

ถ้าได้ไปอยู่ในบริษัทที่เล็กกว่าเดิมแหล่ะ! แต่ได้ตำแหน่งใหญ่ขึ้น ทำนองบ้านเล็กในป่าใหญ่อยู่ยาก สู้บ้านใหญ่ในป่าเล็กดีกว่า เรื่องอย่างนี้ต้องคิดหนัก ถ้าคุณอายุยังน้อยขอแนะนำให้เลือกอยู่บริษัทเล็กแต่มีโอกาสก้าวไปสู่ตำแหน่งใหญ่ง่ายขึ้น เพราะจะมีโอกาสเรียนรู้งานพัฒนาศักยภาพตัวเอง แต่ถ้าอายุงานของคุณอยู่ปลายๆ แล้ว ควรจะเลือกความมั่นคงดีกว่า

 

เพื่อความก้าวหน้า

ทุกคนต้องการความก้าวหน้าทั้งนั้น โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่ยังมีเวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และพัฒนาตัวเอง ถ้าเปลี่ยนงานด้วยเหตุผลนี้ดีมากๆ แต่ต้องมั่นใจว่าคุณเป็นคนมีความสามารถจริงๆ และที่ทำงานใหม่ต้องเห็นความสำคัญของคุณ เห็นความสามารถของคุณ และพร้อมจะยอมให้คุณรับผิดชอบงานได้เต็มที่  ถ้าได้เช่นนั้นมัวรออะไร เขียนใบลาออกเลย

 

เดินทางสะดวก 

ชีวิตคนทำงานในเมืองใหญ่ต้องตื่นแต่เช้ามืด ฝ่าการจราจร 1- 2 ชั่วโมงเพื่อไปให้ทันเวลาเข้างาน 8 โมงเช้า  และต้องติดบนถนนอีก 1- 2 ชั่วโมงกว่าจะกลับถึงบ้าน กินข้าว อาบน้ำเข้านอน เที่ยงคืนพอดี นอนไม่กี่ชั่วโมงต้องตื่นไปทำงานอีกแล้ว ชีวิตวนๆ แบบนี้

ถ้าคุณจะต้องทำงานแบบทรหดอดทนขนาดนั้น  สู้ย้ายตัวเองไปหางานที่ใกล้บ้าน  หรือย้ายบ้านไปอยู่ให้ใกล้ที่ทำงาน คงต้องเลือกสักเส้นทาง ตอนนี้หลายคนแก้ปัญหาด้วยการหาซื้อคอนโดฯ ที่อยู่ติดกับรถไฟฟ้า  เพื่อให้การเดินทางไปทำงานสะดวกง่ายสบายขึ้น จึงทำให้คอนโดขายดิบขายดี  แต่คุณพร้อมที่จะต้องมาผ่อนบ้านหลังที่สองที่เพิ่มภาระอีกหรือไม่ ถ้าไม่ไหว ลองหางานที่ใกล้บ้านคุณก็ดีเหมือนกัน  ชีวิตมันต้อง win win ถึงจะอยู่ได้


เลือกงานที่สบายขึ้น 

“งานเบาแต่จ่ายเงินหนัก” เป็นงานในฝันของทุกคน  แต่ในชีวิตจริงคงไม่มีงานเช่นนี้ให้เลือก  แต่การเปลี่ยนงานเพื่อไปทำงานที่สบายขึ้นแลกกับเงินเดือนน้อยลง  เหมะสำหรับคนที่สุขภาพไม่ดีทำงานหนักไม่ได้อีกแล้ว หรือคนมีครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ ต้องดูแลก็คงต้องตัดสินใจหางานที่มีเวลามากพอ เลิกงานเร็ว มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพื่อดูแลลูกมากขึ้น  หรือในยุคโซเชียลมีเดีย ถ้าคุณมีความสามารถหาเงินได้จากการขายของออนไลน์ อย่าเสี่ยงลาออกจากงานน่าจะลองหางานใหม่ที่มีเวลาเพิ่มขึ้น เพื่อลองให้ขายของออนไลน์ ถ้ารุ่งค่อยลาออกดีกว่า

 

งานใหม่สิ่งแวดล้อมใหม่

ถ้าคุณเป็นคนประเภท comfort zone ยึดติดกับที่ อยู่อย่างสบายไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ก็ต้องคิดสักนิดก่อนจะเปลี่ยนงาน เพราะที่ทำงานใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ งานรับผิดชอบใหม่ อะไรที่มันแปลกใหม่จากเดิม คุณจะปรับตัวได้มั๊ยถามใจตัวเองก่อน

สุดท้าย คิดให้รอบคอบ และตัดสินใจด้วยตัวเอง และถ้าตัดสินใจแล้วก็เดินหน้าให้สุด !!!


Remote Working ฝันหวานมนุษย์เงินเดือน

Exit Interview แก้ปัญหาพนักงานลาออกบ่อย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323872 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279263 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267318 | 12/06/2019
ปีใหม่เปลี่ยนงานใหม่ คิดดีแล้วหรือ???