ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

SME Startup
04/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 41056 คน
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ
banner

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้มีการพัฒนาการผลิต พัฒนาคุณภาพผลผลิต ต้นทุนและกลไกการตลาด ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของภาคเกษตรไทย

ที่น่ายินดีคือ ปัจจุบันมีเกษตรกรสมัยใหม่หลายๆ รายได้มีการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาประยุกต์ใช้กับการทำเกษตรมาขึ้น และตระหนักถึงความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ซึ่งนวัตกรรมเหล่านั้นที่พูดถึงจะเป็นตัวขับเคลื่อนให้การปลูกพืช ดูแล ส่งขาย ไปจนถึงการทำธุรกิจให้ครบจบแบบทุกขั้นตอนของเหล่าเกษตรกรเป็นไปอย่างมีระบบและง่ายขึ้น

โดยในปี 2563 นี้มีสตาร์ทอัพสายเกษตร หรือ AgriTech (Agriculture Technology)ของประเทศไทยที่เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น และนี่คือ 4 สตาร์ทอัพที่เหล่าเกษตรกรควรหรือแม้แต่คนทั่วไปควรรู้จัก เพราะมันช่วยคุณได้มากจริงๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ฟาร์มโตะ

เริ่มต้นด้วยสตาร์ทอัพที่มาช่วยเหล่าเกษตรกรให้สามารถขายสินค้าของตัวเองได้โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง นั่นหมายความว่าคุณจะได้รับกำไรไปเต็มๆ ด้วยค่าแรงที่คุ้มความเหนื่อยของคุณแบบไม่ถูกกดราคา ส่งตรงสินค้าสู่ผู้บริโภคได้ทันที ฟาร์มโตะเป็นสตาร์ทอัพที่นำเสนอช่องทางการขายผลผลิตของเกษตรรูปแบบใหม่ ที่จะให้ผู้บริโภคและเกษตรเข้ามาเจอกัน ผ่านวิธีการทำงานร่วมกัน

นั่นคือ ผู้บริโภคจะจองสินค้าจากฟาร์มเกษตรกรไว้ และสามารถเดินทางมาดูสวนผัก หรือฟาร์มเหล่านั้นได้ตลอดเวลา และเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว ทางเกษตรกรก็จะส่งผลผลิตไปให้ผู้บริโภคได้รับประทานทันที สด ใหม่ และได้คุณค่าทางโภชนาการแบบเต็มที่ นับเป็นวิถีชีวิตยุคใหม่ที่ช่วยให้ผู้บริโภครับประโยชน์ไปเต็มๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://farmto.co.th/2. FARMBOOK สมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล

สำหรับคนที่ทำเกษตรแล้ว แน่นอนว่าการมีข้อมูลที่มากมาย หลากหลาย จากแหล่งความรู้ที่ถูกต้อง จะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และดำเนินการต่างๆ ได้อย่างทันยุคทันสมัย และได้รับข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่ง FARMBOOK เกิดขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์นั้นนั่นเอง เป็นแอปพลิเคชันเพื่อเกษตรกรไทย ที่จะช่วยแจ้งปลูก ปรับปรุงข้อมูลการปลูก ติดตามตรวจสอบข้อมูลการขึ้นทะเบียนเกษตรกร หรือตรวจสอบสำรวจสมาชิกของครัวเรือนตัวเองได้

นอกจากนี้เกษตรกรยังสามารถใช้ช่องทางนี้ในการติดตามสิทธิ์ตามโครงการและมาตรการของรัฐของครัวเรือนได้อีกด้วย นับเป็นเครื่องมือหลักที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายด้านข้อมูลให้เหล่าเกษตรกรไทยอย่างแท้จริง

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://farmbook.doae.go.th/login3. Gaorai (เก้าไร่)

คนที่ปลูกพืชเพียงไม่กี่ต้น หรือปลูกพืชในร่ม สถานที่เล็กๆ อาจไม่คุ้นเคยกับความสำคัญของการรดน้ำ พ่นยา ให้กับพืชพรรณต่างๆ ซึ่งขั้นตอนนี้นับเป็นอะไรที่เสียเวลาอย่างมาก ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะเสร็จสิ้น รวมทั้งเหล่าเกษตรกรเองยังต้องรับภาระหนักทั้งการปนเปื้อนสารเคมี ทั้งต้องเดินเหนื่อยจนหมดแรงทั้งวัน ซึ่งเป็นงานที่หนักมาก

ดังนั้นเก้าไร่จึงเกิดขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตอย่างยั่งยืนให้กับฟาร์มของเกษตรกรทุกคน เก้าไร่เป็นระบบปฏิบัติการเทคโนโลยีที่จะใช้โดรนเข้ามาเกี่ยวข้องในการฉีดพ่นให้กับพืช ซึ่งตอนนี้เปิดรับ 4 ชนิดพืชหลักๆ คือ ไร่ข้าว ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง และข้าวโพด นับเป็นตัวช่วยยุคใหม่สมกับสตาร์ทอัพสายเกษตรที่ทุกคนรอคอย แถมลดค่าใช้จ่ายให้เกษตรกรได้ถึง 30%

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://gaorai.io/main4. Eden AgriTech

หนึ่งในปัญหาหลักสุดหนักใจที่เหล่าเกษตรกรต้องเจอ คือเรื่องที่ผลผลิตนั้นเน่าเสียในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งๆ ที่กว่าจะเพาะปลูกได้ออกมาตามแบบที่ต้องการ กลับต้องใช้เวลานานมาก พืชบางชนิดหนึ่งปีเก็บเกี่ยวได้แค่ครั้งเดียว ซึ่งถ้าเสียหาย หรือเน่าเสียเมื่อไหร่ นั่นหมายถึงฝันร้ายดีๆ นี่เอง ดังนั้น Eden Agritech จึงเกิดขึ้น

เป็นนวัตกรรมที่ใช้ยืดคุณภาพและยืดอายุของผลผลิต ให้มีความสด Fresh และมีอายุยืนยาวไปได้นานขึ้นกว่าเดิม ไม่เพียงแต่จะเหมาะสำหรับนำส่งขายในประเทศไทยหลากหลายจังหวัด แต่ยังเป็นตัวช่วยให้ผู้ที่ต้องการนำส่งผลผลิตของตัวเองออกนอกประเทศได้ ขยายอายุยืดเวลาไป ให้เกิดของคุณภาพส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วโลก เป็นผลดีต่อแบรนด์ของคุณแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/edenagri/

 

สตาร์ทอัพทั้งหมดนี้เป็นที่น่าจับตามองตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป และนับเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพสายเกษตรกรในประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จ มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ผ่านการพิทชิ่งมาแล้วมากมายหลายเวที ไม่เพียงแต่จะเข้าใจในด้านความต้องการของเกษตรกร แต่พวกเขายังสามารถให้คำแนะนำด้านการตลาด และการทำธุรกิจต่างๆ ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ลองเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อมาใช้งานตามความต้องการของธุรกิจคุณได้เลย 


คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

สตาร์ทอัพด้านเกษตร การแก้ปัญหาแบบมีส่วนร่วม


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ