ส่องธุรกิจสตาร์ทอัพที่จะปังในปี 2020

SME Startup
15/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 9163 คน
ส่องธุรกิจสตาร์ทอัพที่จะปังในปี 2020
banner

ถึงแม้ในปี 2020 นี้จะมีแนวโน้มว่าการเกิดใหม่ของธุรกิจสตาร์ทอัพในโลก หรือในประเทศไทยนั้นดูลดน้อยลงกว่าเดิม ราวกับกระแสการทำสตาร์ทอัพได้หายไป ไม่ครึกครื้นเหมือนช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่แน่นอนว่ามันไม่ใช่จุดจบของสตาร์ทอัพแต่อย่างใด เพียงแต่มันได้คัดกรองให้หลงเหลือไว้เพียงคนที่มีความตั้งใจ และอยากเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปในทางที่ดีขึ้นด้วยนวัตกรรมที่พวกเขาคิดค้นได้

ซึ่งสตาร์ทอัพในประเทศไทยถึงจะถือกำเนิดน้อยลง แต่ก็ยังคงเติบโตได้ดี ในปี 2019 ที่ผ่านมา สตาร์ทอัพประเทศไทยก็มีเม็ดเงินลงทุนสูงถึง 97 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2020 นี้เองก็มีแนวโน้มว่าจะเติบโตไปจนถึง 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้เลย ซึ่ง 3 สตาร์ทอัพสายเลือดไทยเหล่านี้ คือสตาร์ทอัพหน้าใหม่ที่มีโอกาสเติบโตขึ้นสูงมากจากกระแสธุรกิจที่มาแรงในนาทีนี้ และควรจับตามองไว้อย่างยิ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. Kidney Meal

HealthTech หนึ่งในกระแสธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูงสุดตอนนี้คือ ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ หรือการดูแลสุขภาพนั่นเอง เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว นอกจากกลุ่มคนเหล่านี้จะมีกำลังซื้อ มีเวลาหาข้อมูลแล้ว ยังเป็นวัยที่มีความภักดีในแบรนด์สูงมาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม Kidney Meal จึงน่าสนใจ เพราะเขาเป็นผู้ให้บริการอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตนั่นเอง ซึ่งคนไทยนั้นป่วยเป็นโรคไตสูงมากกว่า 17% หรือเกินกว่า 10 ล้านคน โดยเฉพาะกับคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ Kidney Meal มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน แน่นอน และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นตามกระแสโลกที่กำลังมาแรง  

โดย Kidney Meal เกิดจากการที่ต้องเจอความยุ่งยากในการจัดหาอาหารผู้ป่วยโรคไต เพราะต้องควบคุมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโซเดียม โปรตีน ไขมัน น้ำตาล ผักผลไม้ หรือแม้แต่น้ำเองก็ตาม ซึ่งร้านอาหารเพื่อผู้ป่วยโรคไตนั้นหายาก ทำให้คุณสุภัทรา ธรรมสัญจร ผู้ก่อตั้ง Kidney Meal หันมาศึกษาหลักโภชนาการที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคไตอย่างจริงจัง และใช้เวลา 2 ปีในการคิดค้นและพัฒนาอาหารให้ถูกต้องตามหลักที่แพทย์แนะนำ พร้อมคิดค้นเมนูใหม่ๆ ขยายกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ธุรกิจน่าสนใจอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งในอนาคต Kidney Meal มีการวางแผนจะขายอาหารและคุกกี้ไข่ขาวตามโรงพยาบาลและศูนย์ฟอกไต เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงสินค้าต่างๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

LINK: http://www.kidneymeal.com/2. Tellscore

Foodtech อีกความน่าสนใจในวงการธุรกิจยุคนี้คือ การที่ผู้บริโภคหันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น ไม่ใช่แค่กับเฉพาะในด้านกายภาพอย่างรูปร่าง การรับประทานอาหาร หรือบำรุงผิวพรรณต่างๆ เท่านั้น แต่ มินเทลบริษัทที่ปรึกษาด้านการวิจัยตลาดได้เปิดเผยว่า เทรนด์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคคนไทยจากกลุ่มตัวอย่าง 1,500 คน พบว่าส่วนใหญ่จะต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งหนึ่งในคุณภาพชีวิตที่ว่านั้นหมายถึงการพัฒนาตัวเองให้มีความรู้ความสามารถนั่นเอง

Tellscore จึงตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ใช่ในทางผู้บริโภค หากแต่เป็นในฐานะของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มผู้ช่วยสำหรับนักการตลาดหรือผู้ประกอบการนั่นเอง และเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่น่าจับตามองที่สุดของปี 2020

เนื่องจากผู้บริโภคยุคใหม่ที่อยากดูแลตัวเอง อยากมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม เขามักจะไม่เชื่อในสิ่งที่แบรนด์สื่อถึงตัวเอง แต่จะเชื่อฟังสิ่งที่คนใกล้ตัว หรือ Influencer ระดับเล็กๆ ที่ยังมีคนติดตามน้อยๆ และยังไม่ถูกพูดถึงในวงกว้างขนาดเป็นที่รู้จักไปทั่ว พูดถึงสินค้านั้นๆ มากกว่า

Tellscore จะช่วยทำหน้าที่สื่อกลางให้นักการตลาดหรือผู้ประกอบการได้พบกับ Influencer โดยตรง ซึ่งในแพลตฟอร์มจะมีทั้ง Influencer ในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และแพลตฟอร์มอื่นๆ มากมาย ซึ่งทุกคนจะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน หรือถนัดในเรื่องที่ไม่เหมือนกัน โดย Micro-Influencer จะมีผู้ติดตามต่ำกว่า 5 หมื่นคน ส่วน Nano-Influencer จะมีผู้ติดตามต่ำกว่าพันคน สามารถเลือกใช้บริการที่ตอบโจทย์ของทุกคนได้เลย เพราะทุกคนในแพลตฟอร์มนี้มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคทั้งสิ้น

LINK:  https://th.tellscore.com/3. bitkub

FinTech ยังคงเป็นสายสตาร์ทอัพที่มีคนให้ความนิยมสนใจกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง bitkub เป็นแพลตฟอร์มเทรดเงินคริปโตที่มีโอกาสเติบโตสูงที่สุด ถึงขั้นสามารถเป็นยูนิคอร์นได้เลยในอนาคต โดยการันตีการเข้าร่วมโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท และเป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์มากถึง 525 ล้านบาท

โดยปัจจุบันด้วยความที่วงการบิทคอยน์เติบโตขึ้นทุกปี ตั้งแต่ในปี 2018 ที่ราคาพุ่งขึ้นไปสูงถึงคอยน์ละ 2 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ ทำให้มีคนให้ความสนใจในการเทรดคริปโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ ส่งผลให้ทุนจดทะเบียนบริษัทในปัจจุบันของ bitkub อยู่ที่ 80 ล้านบาทเลยทีเดียว

ด้วยบริการของ bitkub ที่ตอบโจทย์ทั้งมือใหม่และมือเก่าในคนที่สนใจบิทคอยน์ สามารถทำตามจุดประสงค์ที่คนส่วนใหญ่ต้องการได้ นั่นคือ การเทรดง่าย ซื้อง่าย ขายง่าย ด้วยบริการที่รวดเร็ว ฝากไว ถอนไว และมีโปรโมชั่นต่างๆ มอบให้ผู้สนับสนุนอยู่ตลอด ทำให้ bitkub กลายเป็น one-stop service ให้กับทุกคนในเรื่องบิทคอยน์และสกุลเงินดิจิทัล ที่มีความปลอดภัย และไว้วางใจได้

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ bitkub มีส่วนแบ่งตลาดลงทุนคอยน์ในประเทศไทยสูงถึง 90% และมียอดซื้อขายสูงถึง 250 ล้านบาท/วัน มีเงินเข้าออกจากการซื้อขายผ่านระบบมากกว่า 4,000 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งนับเป็นสตาร์ทอัพที่มีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จสูงที่สุดในปีนี้เลย

LINK:  https://www.bitkub.com/

 

จะเห็นได้ว่าสตาร์ทอัพไทยที่เกิดใหม่ถึงแม้จะมีไม่มากเท่าในอดีต แต่การเติบโตของวงการนี้ก็ยังไม่หยุดนิ่ง และมีคนที่พร้อมจะพัฒนาตัวเองให้ไปสู่จุดสูงสุดของวงการอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อคุณสามารถจับโจทย์ความต้องการของตลาดจากคนหมู่มากได้ และนำเทรนด์โลกมาประยุกต์เข้ากับธุรกิจของคุณ จะช่วยดึงดูดความสนใจและกระตุ้นให้ธุรกิจมีโอกาสสำเร็จได้มากกว่าใคร อย่างที่ 3 สตาร์ทอัพเหล่านี้แสดงให้เห็น


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


แชร์ไอเดียธุรกิจจากหลักคิด Refill Store

SackItem กระเป๋าแฟชั่นจากถุงกระสอบใช้แล้วแนว Upcycle


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
ส่องธุรกิจสตาร์ทอัพที่จะปังในปี 2020