5 สตาร์ทอัพมาแรงและเติบโตได้ในช่วง COVID-19

SME Startup
26/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6370 คน
5 สตาร์ทอัพมาแรงและเติบโตได้ในช่วง COVID-19
banner

สตาร์ทอัพเป็นหนึ่งในแนวทางการทำธุรกิจที่หลายๆ คนให้ความสนใจมาก เพราะไม่จำเป็นจะต้องมีเงินลงทุนมหาศาล ขอเพียงแค่มีแนวคิดที่ดี และมีผู้ที่รอใช้บริการจริงเท่านั้นก็สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ไปจนถึงระดับโลกได้เลย อย่างที่ Facebook หรือ Google เองต่างทำกันมาแล้วทั้งสิ้น

แต่เนื่องจากสตาร์ทอัพนั้นเริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัว และการเข้ามาแก้ปัญหาผู้คน ทำให้ไอเดียที่นำเสนอนั้นต้องดีจริงๆ บวกกับช่วงเวลาแห่งโควิด 19 ทำให้จากความยากของการทำสตาร์ทอัพที่ต้องเจอปัญหาอุปสรรคมากมาย ทั้งเรื่องของคน เรื่องของทีมงาน และเรื่องของท่อน้ำเลี้ยงอย่างเงินทุน ที่ต้องฝ่าฟันกันอย่างทรหดกว่าจะเจอผู้ลงทุนที่ตรงใจ หรือขายไอเดียคว้าเงินรางวัลมาได้

พอประสบกับโควิด 19 ที่การลงทุนดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ และการใช้บริการธุรกิจ หรือเปิดใจรับอะไรใหม่ๆ จากสตาร์ทอัพเหล่านี้ ดูจะเป็นเรื่องที่เสี่ยงเกินไปทั้งกับผู้บริโภคและเหล่า Investor ดังนั้นจึงไม่แปลกที่สตาร์ทอัพส่วนใหญ่จะล้มหายตายจาก และล้มเลิกความฝันไปในที่สุด หลายต่อหลายบริษัทต้องปิดตัวลงไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้นจะมีก็เพียงสตาร์ทอัพที่แข็งแกร่งจริงๆ เท่านั้นที่สามารถเอาชนะและเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์แบบนี้ ซึ่ง 5 สตาร์ทอัพเหล่านี้คือศูนย์รวมของความสะดวกสบายที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นกว่าเดิม และน่าติดตามอย่างต่อเนื่อง เพราะพวกเขาเป็นสตาร์ทอัพมาแรงที่ฝ่าฟันโควิดจนขึ้นแท่นธุรกิจน่าจับตา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. MeZ

สตาร์ทอัพที่เป็นแหล่งเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภคกับเกษตรกรโดยตรง ที่จะทำให้คุณได้กินผลไม้ชั้นเลิศมากคุณภาพ ส่งตรงจากมือชาวสวนโดยตรงถึงบ้านคุณ

MeZ (อ่านว่า มี-แซด) เป็นการรวมตัวกันของคนรุ่นใหม่ที่มีความหลงใหลในผลไม้ไทย อีกทั้งยังมีวิสัยทัศน์ที่ตั้งใจอยากที่จะช่วยเหลือคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้เป็นอยู่ดีขึ้น โดยเปิดออนไลน์มาร์เกตติ้งที่จะช่วยให้เกษตรกรที่เข้าร่วม สามารถกำหนดราคาผลไม้ได้เอง และทีมงาน MeZ เองก็จะช่วยในเรื่องของการโฆษณา และจัดการระบบต่างๆ ให้เชื่อมโยงระหว่างผู้ซื้อกับเกษตรกร ซึ่งทำให้ได้ทานผลไม้ที่สดใหม่ สะอาด และได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน พร้อมสนับสนุนเกษตรกรไทยได้แบบโดยตรง

เว็บไซต์ : https://mezfruit.com/ 

 

2. Serb

เซิร์บเป็นแอปพลิเคชันที่รอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเปิดให้เป็นศูนย์รวมของช่างภาพ ทั้งมือใหม่ มือเก๋า ไปจนถึงให้บริการจองและจ้างช่างภาพ พร้อมจ่ายเงินจบได้ในที่เดียว ซึ่งในอนาคตอันใกล้กำลังมองหาช่องทางขยายไปสู่อาชีพบริการอื่นๆ เช่น นวด สปา ตัดผม ทำเล็บ เสริมสวย ซึ่งสามารถจองออนไลน์พร้อมบริการถึงบ้านได้เลย เป็นสตาร์ทอัพที่ไม่เพียงแค่รอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ แต่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนได้อย่างเต็มที่ทีเดียว เป็นแพลตฟอร์มที่นอกจากจะช่วยให้คุณพบบริการที่ตรงใจได้แล้ว ยังทำให้เราสามารถเปรียบเทียบราคากลางของแต่ละคนได้ทันที พบกับราคามิตรภาพที่คุณโอเค พร้อมลดปัญหาการเจอช่างที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มาตามนัด มาสาย ทำงานช้า คิดแพงเกินจริง เพราะสุดท้ายจะมีระบบให้คะแนนสำหรับการใช้บริการต่างๆ ที่ลูกค้าได้รับ ทำให้การบริการนั้นมีมาตรฐานอย่างแน่นอน

เว็บไซต์ : https://serbplatform.com 

 

3. Tasket

ช่วงโควิด ทำให้โอกาสในการหางานนั้นยากมาก ทุกคนต้องกอดงานที่ตัวเองมีเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ซึ่ง Tasket เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยหางาน พร้อมเป็นแหล่งเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ กับนักศึกษา เพื่อให้บริษัทต่างๆ มาดึงตัวไปร่วมงานด้วยกัน ลดปัญหาคนเปลี่ยนงานบ่อย สามารถจ้างครั้งเดียวได้เด็กที่มีไฟและได้คนที่ทำงานเป็นทันที ซึ่ง Tasket นี้เป็นแพลตฟอร์มให้นักศึกษาจบใหม่ได้มีโอกาสฝึก หรือทำงานที่ตัวเองถนัด พร้อมสามารถลงผลงานที่ตัวเองมี เพื่อให้บริษัทต่างๆ ที่สนใจเรียกไปสัมภาษณ์ได้ อีกทั้งตัวเองยังสามารถบอกความต้องการได้ด้วยว่าอยากร่วมงานกับใคร บริษัทประมาณไหน เริ่มงานได้เมื่อไหร่ มีประสบการณ์หรือหลักสูตรออนไลน์แบบไหนที่เคยผ่านมา

เว็บไซต์ : https://tasket.me/ 

 

4. Zmyhome

บ้าน คอนโด ช่วงนี้หลายคนอาจจะประสบปัญหาไม่อยากลงทุน และไม่กล้าที่จะเอาเงินไปใช้จ่ายก้อนใหญ่กับอสังหาริมทรัพย์ แต่สำหรับแพลตฟอร์มสตาร์ทอัพอย่าง Zmyhome ที่ให้เจ้าของขายเองทุกอย่างแบบไม่มีนายหน้านั้น เขาไม่ย่อท้อและเดินหน้าต่อไป แถมยังสามารถระดมทุนเพิ่มได้อีก 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐทีเดียว เหตุผลที่ทำให้เขากลายเป็นสตาร์ทอัพที่น่าจับตาและสวนกระแสอสังหาฯ ซบเซาได้ เพราะเขาเปิดให้บ้าน คอนโดทุกหลังที่จะลงขายนั้น ต้องมีอยู่จริง ตรวจสอบได้ ลงราคาจริง และอัปเดตสม่ำเสมอ ช่วยให้ผู้เช่าซื้อมาเจอสินทรัพย์ได้ทันที รวดเร็วกว่าหาบนเว็บไซต์ที่ไม่รู้ว่าใครเป็นใครหลายเท่ามาก ซึ่งปัจจุบันเว็บไซต์มีผู้มาประกาศร่วม 1 แสนราย และมีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านครั้งต่อเดือนทีเดียว

เว็บไซต์ : https://zmyhome.com/ 

 

5. Fixzy

สุดท้ายคือหนึ่งในสตาร์ทอัพที่เริ่มเดินเกมมานานหลายปี และยังคงอยู่รอดในยุควิกฤตนี้ หรือเรียกได้ว่าเขานั้นมียอดการใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ได้รับผลกระทบแง่บวกจากโควิดที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ เพราะบริการของ Fixzy คือ แอปรวมช่างทุกงานซ่อม และบำรุงรักษาเกี่ยวกับบ้านไว้ในที่เดียว มีให้ใช้บริการหมดเลยตั้งแต่หลังคาบ้าน จนถึงใต้ถุนบ้าน ซึ่งคว้ารางวัลต่างๆ มาแล้วมากมาย จากที่แค่ทำหน้าที่หาช่าง รวบรวมช่างต่างๆ ไว้ในแอปเท่านั้น

Fixzy ได้เปลี่ยนไป หันหน้ามาให้ความสนใจกับคุณภาพของช่างมากขึ้น คัดช่างที่มีคุณภาพเท่านั้นให้อยู่ในแพลตฟอร์ม ปรับรูปแบบธุรกิจให้เข้ากับผู้ใช้บริการ เช่น เลือกช่างที่ต้องการ เปิดบิลก่อนค่อยเริ่มทำงาน ทำให้ได้ช่างที่จริงใจ และตรงความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น

เว็บไซต์ : https://www.fixzy.net/  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


รู้จัก ServisHero แอปพลิเคชันค้นหาช่างและแม่บ้าน

บรรจุภัณฑ์กระดาษ 100% เทรนด์นี้เพื่อโลก!


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
5 สตาร์ทอัพมาแรงและเติบโตได้ในช่วง COVID-19