5 กลยุทธ์สิงคโปร์เสริมแกร่งธุรกิจเอสเอ็มอี

SME Go Inter
10/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2294 คน
5 กลยุทธ์สิงคโปร์เสริมแกร่งธุรกิจเอสเอ็มอี
banner

ปี 2563 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่หนักหน่วงสำหรับสิงคโปร์ ที่ต้องพยุงเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด 19 อย่างทุลักทุเล โดยอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) หดตัว 5.8% สูงสุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชมาเมื่อปี 2508 และรุนแรงกว่ายุควิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง  

ทั้งนี้ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลงจากวิกฤตโควิดกระทบต่อภาคธุรกิจ โดยเฉพาะภาคก่อสร้างหดตัว 33.7% ขณะที่การบริการหดตัว 7.8% จากการบิน การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบมากที่สุด 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณบวกเกิดขึ้นในช่วงไตรมาส 4 จากการที่รัฐบาลได้ออกมาตรการผ่อนปรนหลังสิ้นสุดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 หรือ Circuit Breaker โดยปัจจุบันสิงคโปร์ได้เปิดประเทศระยะที่ 3 แล้ว นับตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2563  

ซึ่งนั่นทำให้เศรษฐกิจไตรมาส 4 ฟื้นตัว อาทิ ภาคอุตสาหกรรมดีขึ้น 3.3% ขณะที่ภาคบริการยังคงหดตัว 8.4% แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าในจำนวนนี้มีกลุ่มบริการข้อมูลและการสื่อสาร กลุ่มการเงินและการประกันภัย และกลุ่มบริการธุรกิจปรับตัวดีขึ้น 0.2% สวนทางกับภาคบริการอื่นๆ ที่ยังคงหดตัว ทั้งบริการค้าส่ง ค้าปลีก ภาคการขนส่งและคลังสินค้า และกลุ่มที่พักอาศัย บริการด้านอาหาร อสังหาริมทรัพย์  

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลุ่มบริการข้อมูลและการสื่อสารเติบโตมากขึ้น เป็นผลเชื่อมโยงกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่หลังโควิดที่เรียกกว่า New Normal ซึ่งมีการสื่อสาร และการขนส่ง การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เติบโตขึ้น ซึ่งนำมาสู่การสร้างโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ 

ข้อมูลในการสัมมนา Amazon Singapore Online Seller Summit 2020 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 28-29 มกราคม ที่ผ่านมา โดยบริษัท Amazon ร่วมกับรัฐบาลสิงคโปร์ จัดขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมและพัฒนาความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีของสิงคโปร์  

ภายในงานนี้นายชาน ชุน ซิงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ ระบุว่า สถานการณ์โควิด 19 เป็นปัจจัยเร่งให้มูลค่ายอดขายอี-คอมเมิร์ชเติบโตมากขึ้น โดยในปี 2563 มีมูลค่า 6,024 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ที่มีมูลค่า 4,906 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นสัดส่วน 14.8% ของมูลค่าค้าปลีกรวม จากเดิมที่มีมูลค่าคิดสัดส่วน 5.8% ของมูลค่าค้าปลีกรวม  

โดยทางรัฐบาลสิงค์โปร์มีนโยบายมุ่งส่งเสริมผู้ประกอบการให้แข็งแกร่ง โดยได้วางกลยุทธ์ในการดำเนินการ 5 ด้าน คือ 

1) รัฐบาลเตรียมเปิดตัวเครือข่าย 5G ทั่วประเทศภายในปี 2568 เพื่อเพิ่มความสามารถในการรองรับยอดคำสั่งซื้อทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลคาดหวังว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสิงคโปร์จะเร่งพัฒนาปรับใช้ช่องทางดิจิทัลต่างๆ เช่น e-Invoice เพื่อให้สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางอี-คอมเมิร์ซ

2) การสนับสนุนระบบบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานให้ความชำนาญเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น โดยรัฐบาลร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม ซัพพลายเชน เพื่อรักษามาตรฐานสากล 

3) การเพิ่มความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ ปกป้องธุรกิจจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ซึ่งเป็นไปตามความตกลง Digital Economy Agreements (DEAs) ที่ลงนามร่วมกับหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และชิลี ไปแล้ว 

4) การเพิ่มขีดความสามารถของเอสเอ็มอีเพื่อให้พร้อมเข้าสู่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ชระดับสากล

5) การบังคับใช้นโยบายของรัฐในสถานการณ์โควิด 19 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อประคองสถานการณ์ ไม่ให้ธุรกิจหยุดชะงัก

ด้วยเหตุนี้หากเศรษฐกิจสิงคโปร์กลับมาฟื้นตัวได้ โดยอาศัยกลไกธุรกิจบริการด้านอีคอมเมิร์ซเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อน นี่ก็จะเป็นโอกาสทองสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะรุกสู่ตลาดสิงคโปร์ด้วยการใช้ช่องว่างออนไลน์สร้างโอกาสทางธุรกิจในอนาคต 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
6632 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2153 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5277 | 23/10/2022
5 กลยุทธ์สิงคโปร์เสริมแกร่งธุรกิจเอสเอ็มอี