6 จุดแข็งที่ทำให้ธุรกิจความงามเกาหลีใต้ทะยานสู่ระดับโลก

SME Go Inter
26/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 8257 คน
6 จุดแข็งที่ทำให้ธุรกิจความงามเกาหลีใต้ทะยานสู่ระดับโลก
banner

เกาหลีใต้มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็น 3 เท่าของไทย ซึ่งขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม และเวลาไม่ถึงทศวรรษจากที่เคยเป็นผู้ตาม ได้ปรับเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและดินแดนแห่งการสร้างสรรค์หลากหลายด้าน ทุกวันนี้เกาหลีใต้ไม่เพียงมีจุดแข็งด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี แต่ยังมีความแข็งแกร่งในการผลิตคอนเทนต์ป้อนอุตสาหกรรมบันเทิงทั่วโลก

เริ่มตั้งแต่วงการศิลปิน K-Pop จากเดิมที่คนเอเชียจะก้าวเข้าสู่ระดับโลกไม่ใช่เรื่องง่าย จนกระทั่งในช่วงปีนี้วงการ K-Pop ได้ก้าวไปไกลถึงเวทีโลก เช่น เมื่อประมาณมกราคม วง BTS กลุ่มศิลปินเกาหลีกลุ่มแรกที่มีโอกาสได้ขึ้นโชว์บนเวที Grammy Awards ฯลฯ และอีกหนึ่งเบื้องหลังที่ผู้คนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจไปไม่น้อยกว่าวงการ K-Pop และภาพยนตร์ซีรีส์เกาหลี ก็คือวงการอุตสาหกรรมความงาม ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของของหลีใต้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

มูลค่าและการเติบโตของอุตสาหกรรมความงามในเกาหลีใต้

ปัจจุบันเกาหลีใต้มีตลาดความงามขนาดใหญ่ติดอันดับ 10 ของโลก หรือประมาณ 2.9 เปอร์เซ็นต์ของตลาดโลกทั้งหมด แม้ภายในประเทศดูเหมือนการเติบโตจะช้า เพราะมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ออกใหม่เรื่อยๆ ไม่เว้นแต่ละวัน แต่การเติบโตของการส่งออกกลับตรงกันข้าม ด้วยประเทศเกาหลีใต้มีอัตราการส่งออกเติบโตในระดับสูง หลากหลายแบรนด์ค่อนข้างประสบความสำเร็จในการตีตลาดประเทศอื่น โดยเฉพาะในแถบเอเชียที่มีความนิยมใน K-Pop เป็นทุนเดิม เช่น จีน ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน และไทย ฯลฯ

ในส่วนของมูลค่าโดยรวมของอุตสาหกรรมความงามเกาหลีใต้จากรายงานทั่วโลก ปี 2561 พบว่า มีมูลค่ารวมสูงถึง 9.3 พันล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะสูงถึง 21.8 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2569 ไม่นับรวมในส่วนของบริการคลินิกความงามและศัลยกรรม

 

6 จุดแข็งของอุตสาหกรรมความงามเกาหลีใต้

1. จุดยืนที่แข็งแกร่ง เชื่อหรือไม่ว่า แม้ภายในตลาดความงามหลายแบรนด์จะเป็นคู่แข่งกัน แต่หลายแบรนด์มักจะมีจุดยืนที่คล้ายกัน เช่น การเลือกใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ, บรรจุภัณฑ์สวยงามเป็นเอกลักษณ์, การใช้งานที่น่าสนใจเน้นไปที่หลักการ Skin-First มากกว่าปกปิดต่างจากฝั่งตะวันตก, พยายามสื่อสารการดูแลผิวตามฉบับ K-beauty 10 ขั้นตอน จนผู้บริโภคเชื่อมั่นว่าหากดูแลครบ 10 ขั้นตอนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนผิวของชาวเกาหลี ส่งผลให้จุดยืนนั้นเป็นอีกหนึ่งภาพที่เสริมความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมความงามเกาหลีใต้

2. การเลือกใช้ Influencers อย่างเหมาะสม ในขณะที่การตลาดของบ้านเราเลือกที่จะทำการตลาดแบบลุยกับผู้คนในประเทศ โดยเน้นไปที่ Facebook และ Twitter เสียส่วนใหญ่ ส่วนการตลาดของเกาหลีใต้มักจะเลือกทำการตลาดผ่าน Instagram ให้ผู้คนในประเทศอื่นได้ติดตามข่าวสารอัปเดตเกี่ยวกับความงามได้ไวไม่แพ้กับคนในประเทศเกาหลี และได้รับความน่าเชื่อถือ-มีอิทธิพลในการซื้อต่อผู้บริโภคพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นคนมีชื่อเสียงหรือไม่ก็ตาม ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการสื่อสารที่เน้นความจริงใจเป็นหลัก ชอบหรือไม่ชอบ ดีหรือไม่ดีอย่างไร สามารถบอกได้หมด รวมถึงกำลังมีกฎหมายเพื่อควบคุม Influencer ให้สื่อสารกับผู้บริโภคอย่างตรงไปตรงมาว่าเป็น Sponsor หรือไม่

3. เลือกใช้นวัตกรรมใหม่เพื่อให้ผู้คนจดจำ อย่างที่หลายท่านทราบกันว่า ภายในตลาดของเกาหลีใต้มีตลาดความงามที่ค่อนข้างใหญ่และมีมูลค่าสูง แต่การแข่งขันขึ้นมายืนเหนือแบรนด์ทั่วไปก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ในแต่ละแบรนด์จึงต้องมีการผลักดันผลิตภัณฑ์ให้มีการใช้เทคโนโลยี-คุณภาพที่สูง ในราคาที่คุ้มค่ากับผู้บริโภคมากที่สุด บางครั้งเลยมีคนกล่าวว่า วงการความงามของเกาหลีใต้ก้าวไปไกลกว่าตะวันตกแล้ว ในขณะที่ผลิตภัณฑ์บางประเภทเกาหลีมีใช้มาหลายปี แต่ชาวตะวันตกกลับเพิ่งรู้จัก เช่น บีบีครีม สกินแคร์เมือกหอยทาก ฯลฯ และเท่าที่สังเกต แต่ละแบรนด์ของเกาหลีใต้ไม่เคยหยุดที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อจุดประกายกระแสให้โลกใบนี้ได้ตื่นเต้นอยู่เสมอ

4. ทันสมัย รวดเร็วเสมอ โดยปกติแล้วแบรนด์ใหญ่ระดับโลกในโซนตะวันตก มักจะใช้เวลาวางแผนการสร้างผลิตภัณฑ์และเปิดตัวไม่น้อยกว่า 6 เดือนขึ้นไป ทำให้ไม่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคในเรื่องของความทันสมัยหรือเทรนด์ใหม่ได้ เน้นตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืนในระยะยาวมากกว่า ส่วนวงการเกาหลีที่มีนักการตลาด นักวิทยาศาสตร์ โรงงานผลิต และคนทำงานในทุกภาคส่วน พร้อมที่จะทำงานอยู่ตลอดเวลา จนบางครั้งเราจะเห็นการแข่งขันผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกันในเวลาที่ใกล้กันได้ไม่ยาก และผู้บริโภคสามารถจับต้องได้ในราคาคุ้มค่า เพราะพวกเขาจะนำมาแข่งกันด้วยโปรโมชั่นแทน

5. ให้ความรู้แก่ผู้บริโภคโดยไม่ให้รู้สึกว่าแบรนด์กำลังขาย

ส่วนหัวข้อนี้เชื่อว่า มีหลากหลายแบรนด์จากหลากหลายประเทศที่กำลังทำอยู่ คือขายด้วยการไม่เน้นขาย แต่เน้นให้ความรู้และข้อมูลกับผู้บริโภคมากกว่า โดยการอธิบายผลิตภัณฑ์และการใช้ให้เหมาะกับแต่ละกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงการหาวิธีลดปัญหาที่กำลังกวนใจผู้บริโภคอยู่ ซึ่งพวกเขาต้องไม่รู้สึกว่าคุณกำลังขายพวกเขาอยู่ เช่น แบรนด์เครื่องสำอางบางแบรนด์ที่ทำวิดีโอสอนแต่งหน้าจากเครื่องสำอางในแบรนด์นั้นทั้งหมด สอนแบบใช้เทคนิคจริง หากผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ตัวนั้นไปก็สามารถทำตามได้ ฯลฯ

6. กระแสเกาหลีที่มีต่อโลก ต้องยอมรับอีกข้อว่า อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้วงการอุตสาหกรรมความงามเกาหลีมาได้ไกล ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการแพร่กระจายของวัฒนธรรมเกาหลีใต้เอง ไม่ว่าจะกระแสศิลปิน K-Pop, ซีรีส์ภาพยนตร์เกาหลี ไปจนถึงวัฒนธรรมอื่นๆ ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้ประเทศและผู้คนมีชื่อเสียงจนต่างชาติรู้จัก รวมถึงอยากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตามไอดอลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่เห็นและคาดหวัง

แม้ประเทศเกาหลีใต้จะเป็นประเทศที่ค่อนข้างใหม่ สำหรับการก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมความงามระดับโลก แต่ในเรื่องของความเชี่ยวชาญและนวัตกรรมที่ถูกพัฒนามาตลอดหลายทศวรรษ รวมถึงอิทธิพลจากวัฒนธรรมเกาหลีใต้อื่นๆ ก็น่าจะเพียงพอที่ขับเคลื่อนให้ตลาด K-Beauty ก้าวในระดับสากลไปได้อีกไกล ให้ผู้บริโภคแบบเราได้จินตนาการอยู่เสมอว่า วันพรุ่งนี้ เดือนหน้า หรือปีถัดไป จะมีผลิตภัณฑ์ความงามใหม่ๆ อะไรที่เราคาดไม่ถึงเกิดขึ้นมาบ้าง

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


5 เทคนิคปั้นแบรนด์ให้ปังด้วยพลังรักษ์สิ่งแวดล้อม

ตลาดความงามหลังโควิด-19 จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
7409 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2370 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5557 | 23/10/2022
6 จุดแข็งที่ทำให้ธุรกิจความงามเกาหลีใต้ทะยานสู่ระดับโลก