ทักษะสู่ความสำเร็จในศตวรรษที่ 21

Edutainment
03/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1880 คน
ทักษะสู่ความสำเร็จในศตวรรษที่ 21
banner

ทักษะบางอย่างไม่ได้ถูกกำหนดให้เป็นสิ่งที่คนทำงานต้องมี หลายคนจึงมองข้ามไป ทั้งที่นั่นเป็นปัจจัยของความสำเร็จเลยทีเดียว เรากำลังพูดถึงทักษะทางสังคม และเฉพาะเจาะจงลงไปที่ “การพูดคุย” 

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่า งานคือสิ่งที่เป็นทางการเท่านั้น การพูดคุยในงานต้องเป็นกิจจะลักษณะ เช่น การนำเสนองานกับหัวหน้า สั่งงานลูกน้อง เจรจาธุรกิจกับลูกค้าหรือหุ้นส่วน ฯลฯ เวลาที่นอกเหนือจากนั้น ก้มหน้าดูมือถือ หรือใส่หูฟังสิ่งที่สนใจดีกว่า ทั้งที่จริงแล้ว คนเราไม่ได้ใช้ชีวิตเฉพาะในด้านของเหตุผล ถูก-ผิด จริง-เท็จ มีประโยชน์-ไร้ประโยชน์ แต่ยังมีมิติของความสัมพันธ์ รวมทั้งอารมณ์ความรู้สึก และนั่นอาจเป็นสิ่งสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหลายคนที่ปรากฏให้เห็นในวันนี้

ถ้าไม่ต้องการเสียโอกาส หรือก้าวพลาด ลองมาดูกันว่ามีวิธีจัดการเรื่องนี้อย่างไรกันบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปรับมุมมองใหม่

คำพูดที่ว่า “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง” เป็นคำโบราณ และเนื้อหาก็โบราณเอามากๆ สำหรับ พ.ศ.นี้ การเก็บออมถ้อยคำ พอไม่ใช่เรื่องงาน ไม่รู้จะคุยไปทำไม ไม่รู้จะคุยอะไรดี เป็นสิ่งที่เราต้องก้าวข้ามให้ได้ เพราะการงานยุคนี้ ไม่มีใครกล้าปฏิเสธเรื่องความร่วมมือ การทำงานแบบเครือข่าย การมองหาโอกาสใหม่ๆ เมื่อเป็นแบบนี้ การละเลยที่จะสื่อสารกับคนรอบข้าง เพื่อให้คนอื่นได้รับรู้ถึงทัศนคติเชิงบวก และวิสัยทัศน์ที่เหมาะกับยุคสมัยของเรา จึงเป็นการเสียโอกาสอย่างแท้จริง และคุณอาจกลายเป็นคนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

แรงบันดาลใจสำคัญคือ ความสนใจใคร่รู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องสร้างให้เกิดมีขึ้นในตัวเอง เพราะโลกยุคนี้ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ประกอบกับความจำเป็นที่เราต้องอยู่กับความแตกต่างและหลายหลาย ฉะนั้น การพูดคุยกับคนรอบข้างจะสร้างการเรียนรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ และจะทำให้เราสามารถก้าวไปข้างหน้า

แล้วจะคุยอะไรดี?

กุญแจดอกสำคัญในการชวนคุยคือ “การตั้งคำถาม” คำถามที่มีคุณภาพ นำไปสู่ความสัมพันธภาพที่ดี ความก้าวหน้า และความสำเร็จ ซึ่งทั้งสามเรื่องแทบจะเป็นเรื่องเดียวกัน โดยเริ่มต้นจากสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง 2 ประการ

-อย่าถามเรื่อยเปื่อย คำถามหรือการเปิดประเด็นชวนคุยประเภทที่ว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” “วันนี้รถติด” ฝนตก แดดออก ฯลฯ ไม่ถึงกับแย่ ถ้าเป็นการถามอย่างใส่ใจจริงๆ แต่ผลจะตรงกันข้ามในทันที ถ้าเป็นการถามลอยๆ ถามแบบไม่ต้องการคำตอบ คนที่ฟังก็จะไม่ใส่ใจ หรือตอบแบบขอไปที การพูดแบบนี้ ไม่ใช่แค่ไร้ประโยชน์ แต่ยังส่งผลลบ เพราะคนฟังจะรู้ทันทีว่าคุณไม่ได้สนใจให้ความสำคัญกับเขาอย่างแท้จริง

-อย่าใช้คำถามปลายปิด ถ้าคุณรู้สึกว่า คนที่คุณคุยด้วยเขาช่างพูดสั้น คุยน้อย ถามคำตอบคำ ให้กลับมาถามตัวเองใหม่ ว่าคำถามที่คุณเลือกใช้นั้น เป็นคำถามที่ฟังแล้วไม่อยากตอบ ไม่นำไปสู่การชวนให้พูดคุยด้วยอย่างต่อเนื่องเสียมากกว่า ใช่หรือไม่

 

คำถาม “คุณภาพ”

คำถามที่ดี คือคำถามที่ชี้นำไปสู่สัมพันธภาพที่ดีต่อกัน หลายคนคิดว่าความสัมพันธ์ที่ดีจะเกิดขึ้นได้ โดยการทำให้อีกฝ่ายรู้สึกประทับใจในตัวเรา ด้วยการแสดงความเก่งกาจ ฉลาดเฉลียว รอบรู้ แท้จริงแล้วความรู้สึกดีของคู่สนทนาเกิดขึ้นได้เมื่อเราทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีกับตัวเอง

คนเรามีความต้องการพื้นฐานไม่แตกต่างกัน ทุกคนต้องการความสุขในชีวิต อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและครอบครัว อยากรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง ขณะเดียวกัน ต้องไม่ลืมว่าชีวิตของทุกคนไม่ได้ราบรื่น เชื่อเถอะว่า ทุกคนผ่านการต่อสู้กับบางสิ่งในชีวิต ไม่ว่าคนอื่นจะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ เป็นสิ่งยิ่งใหญ่หรือไม่ก็ตาม แต่การได้พูดถึงความสำเร็จ หรือสิ่งที่ภูมิใจ ทำให้คนเรารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า

คำถามที่ดีจึงควรนำไปสู่จุดนั้น โดยการเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้พูดถึงความภูมิใจหรือความสุขความพึงพอใจ ด้วยการใช้คำถามเชิงบวก ปลายเปิด และนั่นจะเป็นประตูบานแรกสำหรับการสานสัมพันธ์

“อะไรคือกำลังใจในชีวิตของคุณ”

“อะไรยากที่สุด แล้วคุณทำอย่างไรถึงผ่านมาได้”

ฯลฯ


สิ่งที่ต้องประกอบกันหลังปล่อยคำถามที่ดีออกไปแล้ว คือการฟังอย่างตั้งใจ และไม่ตัดสินคุณค่า ไม่ว่าสิ่งที่อีกฝ่ายพูดนั้น คุณอาจจะไม่เห็นด้วย ไม่เห็นว่าสำคัญ แต่การฟังด้วยใจที่เปิดกว้าง จะเป็นใบเบิกทางให้คุณได้ไปต่อ

ในยุคดิจิทัลที่ปัญญาประดิษฐ์พร้อมจะมาทำหน้าที่แทนมนุษย์ สิ่งที่จะทำให้คุณมีความแตกต่างจากหุ่นยนต์ คือทักษะทางสังคม การสนใจใส่ใจ มีความเอื้ออาทร เห็นอกเห็นใจ ให้คุณค่าความสำคัญกับคนรอบข้าง และนั่นคือกุญแจดอกสำคัญสู่ความสำเร็จในชีวิต ซึ่งเป็นส่วนผสมของทั้งการงานและความสัมพันธ์

จบใหม่ เริ่มทำงานบริษัทใหญ่หรือเล็กดี

เทคนิคกระตุ้นลูกน้องของหัวหน้าพลังบวก


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267360 | 12/06/2019
ทักษะสู่ความสำเร็จในศตวรรษที่ 21