เทคนิคกระตุ้นลูกน้องของหัวหน้าพลังบวก

Edutainment
19/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1652 คน
เทคนิคกระตุ้นลูกน้องของหัวหน้าพลังบวก
banner

ในชีวิตการเป็นหัวหน้างานหรือเจ้าของกิจการ หนึ่งในภารกิจพื้นฐานก็คือการให้ความเห็นต่อการทำงานของลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชา แน่นอนว่าเป้าหมายก็เพื่อพัฒนาคุณภาพงานให้สามารถตอบโจทย์ธุรกิจและโจทย์ขององค์กรได้ดียิ่งขึ้น

“คำชม” เป็นหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยพัฒนาทั้งงานและความสัมพันธ์ ที่คนเป็นหัวหน้าไม่ควรมองข้าม เพราะคนทำงานจำนวนมากที่เกิดความเบื่อหน่ายอ่อนล้า ถ้าถามดูจะพบว่าสาเหตุมาจากการต้องเผชิญกับพลังเชิงลบของหัวหน้า ที่เอาแต่วิพากษ์วิจารณ์ อะไรก็แย่ อะไรก็ดูต้องแก้ไขปรับปรุงไปเสียหมด จนหลายคนรู้สึกว่านี่ฉันไม่เคยทำอะไรดีเลยใช่ไหม

สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาสำหรับคนที่ใจคอไม่ค่อยดี ก็จะยิ่งสูญเสียความเชื่อมั่น ไม่กล้าคิด ไม่กล้าตัดสินใจ อาจจะทำอะไรผิดพลาดหนักขึ้นไปอีก ส่วนลูกน้องอีกประเภท การเอาแต่บ่นว่าตำหนิตลอดเวลา กลายเป็นการบั่นทอนความเชื่อถือที่มีต่อหัวหน้างาน อาจทำให้เกิดมุมมองว่าหัวหน้าคนนี้ช่างคับแคบ คิดลบ แล้วก็จะนำไปสู่การต่อต้าน ไม่ยอมรับ ไม่ปรับปรุงงาน จนพาลมองหาหัวหน้าใหม่ งานใหม่ไปเลยก็เป็นได้

แน่นอนว่าคนทำงานที่ดี คงไม่ใช่คนประเภทที่เอาแต่รอฟังคำชม แต่ในมุมของคนเป็นหัวหน้า นี่คือเรื่องง่ายๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างขวัญกำลังใจได้ดีเสียยิ่งกว่าโบนัสปลายปี หรือรางวัลพนักงานดีเด่นประจำเดือนเสียอีก

การให้คำชมกับคนทำงาน มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ชมแบบเฉพาะเจาะจง โยงสู่เป้าหมายองค์กร อย่าชมลอยๆ กว้างๆ “วันนี้ คุณทำได้ดีมาก” แต่ให้ขยายความชัดเจนอย่าง “วันนี้ คุณพรีเซนต์งานดีมากนะ โดยเฉพาะตอนขึ้นต้น ทำให้เห็นภาพชัด ดึงความสนใจคนฟังได้ ข้อมูลก็ครบถ้วน แบบนี้ลูกค้าซื้องานเราแน่ๆ ขอบคุณมากนะที่เตรียมมาอย่างดี”

จากตัวอย่างประโยคที่ยกมา จะเห็นโครงสร้างหลักของการชม ว่าจะประกอบด้วย คำพูดบวกๆ อย่าง “ดีมาก” “ยอดเยี่ยม” “สุดยอด” แล้วตามด้วยการขยายความให้ชัดเจนว่า อะไรที่ว่าดี เพื่อคนฟังจะได้เข้าใจตรงประเด็น และมีผลให้เกิดการทำซ้ำอีก จากนั้นพูดถึงผลที่จะติดตามมาจากการทำดีครั้งนี้ ซึ่งควรเชื่อมโยงกับเป้าหมายงานขององค์กรทุกครั้ง

สำคัญอีกอย่างคือ “คำขอบคุณ” หลายคนอาจสงสัยว่าจะขอบคุณทำไม ในเมื่อเป็นหน้าที่ซึ่งลูกน้องจะต้องทำอยู่แล้ว ตรงนี้ให้ลองคิดใหม่ในมุมของคนฟัง การที่หัวหน้างานสื่อสารให้รู้ว่า เขามองเห็นความพยายามและตั้งใจของเรา และงานที่ดีมีคุณภาพนั้นมีคุณค่าความหมายอย่างไร ย่อมเป็นความรู้สึกที่ดีต่องาน ต่อความสัมพันธ์ระหว่างกัน รวมทั้งต่อภาพรวมขององค์กรอีกด้วย 

“บวก” กับ “ลบ” อย่าปะปนกัน การขึ้นต้นประโยคด้วยคำชื่นชม แต่ลงท้ายด้วยการตำหนิ ทำให้การชมนั้นไร้ความหมาย คำชมที่มีประสิทธิในการส่งเสริมให้เกิดการทำซ้ำในสิ่งที่ดี หรือพัฒนาสิ่งดีให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก คือคำชมล้วนๆ คำชมที่มีเอกเทศ ไม่ปนเปื้อนกับเจตนารมณ์อื่น จะสะท้อนความจริงจังและจริงใจของคนพูด และเป็นพลังที่ส่งไปถึงคนฟังอย่างชัดเจนตรงประเด็น 

ชื่นชมเป็นลายลักษณ์อักษร หลายคนไม่ทันคิด ว่าสิ่งที่ถูกบันทึกไว้อย่างเป็นรูปธรรม กลับมาดูซ้ำได้อีก มีน้ำหนักมากกว่าการพูดลอยๆ และเหือดหายไปกับกาลเวลา การเขียนคำชื่นชมลงบนกระดาษบันทึกเล็กๆ หรือการส่งอีเมล จะเพิ่มความรู้สึกเชิงบวกให้กับคนทำงานได้อีกหลายเท่า 

ชมให้โลกรู้ ถ้าจะส่งพลังบวกแบบคูณสอง ก็ลอง cc อีเมลถึงคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อยืนยันการชื่นชมในครั้งนั้น อีกด้านหนึ่งก็เป็นการสื่อสารให้คนอื่นๆ ได้รับรู้และเรียนรู้ถึงสิ่งดีที่ลูกน้องคนนั้นทำ และสามารถใช้เป็นแนวทางในการทำงานได้ด้วย


มีการกล่าวกันว่า การชื่นชมเป็นสิ่งที่ควรทำต่อสาธารณะ ส่วนคำตำหนิติเพื่อก่อให้ปฏิบัติเป็นการส่วนตัว เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญไม่ต้องเพิ่มต้นทุนค่าใช้จ่ายอะไรเลย เหล่านี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับการทำงาน เพิ่มความสุขให้คนทำงาน และนั่นเป็นส่วนประกอบสำคัญของประสิทธิภาพงานอย่างแท้จริง

แนวทางแก้ปัญหาพนักงานทะเลาะกัน

สุขสร้างได้! เรื่องง่ายๆ ที่ทำให้ทำงานอย่างมีความสุขBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267360 | 12/06/2019
เทคนิคกระตุ้นลูกน้องของหัวหน้าพลังบวก