แนวทางแก้ปัญหาพนักงานทะเลาะกัน

Edutainment
06/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2175 คน
แนวทางแก้ปัญหาพนักงานทะเลาะกัน
banner

จริงอยู่ว่าการเป็นเจ้าของกิจการ หรือเป็นหัวหน้า คนที่ตำแหน่งหน้าที่เหนือทุกคนในออฟฟิศน้อยครั้งที่จะมีใครมาสร้างปัญหาหรือ วุ่นวายให้เราไม่สบายใจโดยตรง แต่คงมีอ้อมๆ บ้าง แต่เจ้าของธุรกิจที่อยู่ในตำแหน่ง หัวหน้า ของคนหมู่มาก ก็ใช่ว่าจะสบาย หลบรอบรอดปัญหาจุกจิกกวนใจและขัดขวางการทำงานไปสู่เป้าหมายได้ และหนึ่งในปัญหาดรามายอดฮิตที่สร้างความกวดใจได้มากที่สุดก็คือ พนักงานทะเลาะกัน หรือมีเรื่องบาดหมางกันในเรื่องต่างๆ นี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ และเป็นประเด็นที่คนเป็นหัวหน้าต้องรับมือให้ดี เรามีแนวทางมาแนะกันดังนี้ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ไม่เลือกข้าง ไม่ลำเอียง

พนักงานทะเลาะกันบรรยากาศก็น่าอึดอัดพออยู่แล้ว ถ้าหัวหน้ายังไปแสดงการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะยิ่งทำให้เรื่องราวมันเลวร้ายเข้าไปอีก ดังนั้นเมื่อได้รับรู้เรื่องราวแล้วก็ต้องนิ่งไว้ก่อน ค่อย ๆ คิดถึงเหตุผลว่าอะไรที่ทำให้เป็นแบบนี้ โดยการถามจากทั้งสองฝ่ายถึงเรื่องราวที่มาที่ไปให้ดีก่อน ซึ่งควรจะเข้าไปพูดคุยกับแต่ละฝ่ายด้วยตัวเอง เพราะการตัดสินใจใด ๆ จากหัวหน้านั้นจะมีผลต่อสถานการณ์เป็นอย่างมาก ถ้าตัดสินใจยุติธรรมก็ดีไป แต่ถ้าตัดสินลำเอียงเมื่อไหร่ แน่นอนว่าปัญหาไม่จบแน่นอน และทีมแตกแน่นอน 

ไต่สวนอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อเหตุการณ์ทะเลาะกันจนถึงขั้นต้องมีการพูดคุยหรือ ไต่สวนกันจริงจัง และหลังจากได้ทราบถึงเหตุผลของพนักงานแล้ว  ต้องระบุออกมาเป็นข้อๆให้ได้ว่าอะไรคือสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา อะไรคือผลกระทบเชิงลบที่เกิดขึ้นไปแล้วบ้าง และพนักงานแต่ละฝ่ายต้องการอะไรจริง ๆ เพื่อนำเรื่องราวทั้งหมดนี้มาประเมินหาทางออกที่ดีที่สุดในที่ทำงาน ทั้งนี้จะต้องพิจารณาถึงผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจเกิดต่อองค์กรหลังจากการตัดสินใจด้วย จำไว้ทุกการตัดสินใจมีผลที่ตามมาเสมอ 

วางมาตรการรับมือในครั้งต่อไป

เรื่องอาจไม่จบง่ายๆ อย่างที่คิด และปัญหานั้นสามารถเกิดซ้ำได้อีกอย่างแน่นอน ดังนั้นอย่าปล่อยให้ความพยายามในการแก้ปัญหาครั้งนี้สูญเปล่า ให้ใช้เป็นบทเรียนสำหรับการแก้ปัญหาในครั้งถัด ๆ ไป เช่น อาจจะออกเป็นมาตรการอะไรสักอย่างที่ทำให้พนักงานรู้ว่า การกระทำเช่นนี้จะเกิดปัญหาอย่างไรตามมา และก็ควรจะประสานกับฝ่าย HR ของบริษัทสำหรับการกำหนดนโยบายหรือแนวทางป้องกันต่าง ๆ


อย่างไรก็ตาม รูปแบบนี้เป็นการกำหนดแนวทางกว้างๆ เพื่อรับมือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีผลกระทบต่องาน ประเด็นสำคัญ คือคนเป็นหัวหน้าต้องมีวุฒิภาวะ และทักษะการตัดสินใจที่รอบคอบ ทั้งต้องมองปัญหาให้ตรงจุด ว่าเหตุที่แท้จริงมาจากเรื่องของคนสองคน หรือเกี่ยวเนื่องจากงาน ทั้งพยายามทำความรู้จักนิสัยใจคอลูกน้องในทีม หรือสอดส่องดูบ้างว่ามีพฤติกรรมอย่างไร เพราะบางครั้ง ทีมจะได้ไปต่อหรือจะแตกแหลกเละไม่เป็นท่าอาจขึ้นอยู่กับคนเพียงคนเดียว

ส่วนการตัดสินใจทำอะไรก็ต้องตรงไปตรงมาและยุติธรรม และอาจไม่จำเป็นต้องให้ลูกน้องทุกคนรักคุณเพียงแค่ทำงานได้ตามที่สั่ง เชื่อฟัง และไม่ก่อปัญหากวนใจก็เพียงพอ ที่สำคัญอะไรที่มองว่าเป็นปัญหาจริงๆ ถึงเวลาควรตัดออกไป 

เรียนรู้ความล้มเหลว บทเรียนอันล้ำค่า

จิตวิทยา101 การจัดการอารมณ์พื้นฐาน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267358 | 12/06/2019
แนวทางแก้ปัญหาพนักงานทะเลาะกัน