เรียนรู้ความล้มเหลว บทเรียนอันล้ำค่า

Edutainment
31/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1464 คน
เรียนรู้ความล้มเหลว บทเรียนอันล้ำค่า
banner

ความผิดพลาดเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลายคนไม่กล้าเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยเฉพาะเมื่อเอาแต่คิดว่า “แล้วถ้าเกิดขาดทุนขึ้นมาล่ะแล้วถ้าล้มเหลวล่ะ”

ในการปลุกปั้นธุรกิจนั้น สิ่งที่ต้องพบเจออยู่เสมอ คือการท้าทาย ตามมาด้วยความผิดพลาด ที่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นระยะ หลายคนกลัวที่จะกระโจนลงมาทำอะไรสักอย่าง เพราะกลัวล้มเหลว ทั้งที่ความล้มเหลวและความผิดพลาดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งยิ่งยอมรับเรื่องนี้ได้เร็วขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งดีต่อตัวเองมากขึ้นเท่านั้น

จริงๆ แล้วเจ้าของกิจการจำนวนมาก เป็นเลิศด้านการเรียนรู้จากความสำเร็จและความล้มเหลว โดยเฉพาะอย่างยิ่งความล้มเหลว ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นก็ต้องหาว่ามีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อจะได้ไม่ผิดพลาดซ้ำสอง

ความผิดพลาดดูเหมือนรออยู่ในแทบทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การตัดสินใจ การลงทุน การเลือกคนทำงาน หรือบางทีรู้ว่าต้องทำอย่างนี้ก็ดันกลับไปทำอีกอย่าง แต่อย่าเพิ่งท้อ เพราะก้าวย่างในการเรียนรู้จากความผิดพลาด สามารถเริ่มได้จาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


1.อย่าโวยวายหรือสร้างดรามา

เมื่อเกิดความผิดพลาด ตั้งสติและสนใจใคร่รู้อย่างจริงจังว่าเกิดอะไรขึ้น แทนที่จะหัวฟัดหัวเหวี่ยงว่าได้เกิดความผิดพลาดขึ้น แต่ขณะเดียวกัน ก็ไม่ใช่แค่พูดคำขอโทษแล้วทำอย่างเดิมต่อไปอีก เพราะมีโอกาสที่ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย

นอกจากนั้น ยังไม่ควรมองความผิดพลาดในแง่ลบแง่เดียว แต่มองเป็นโอกาสที่จะเรียนรู้ ซึ่งเป็นการโน้มน้าวตัวเองให้ใฝ่หาความรู้ และปรับปรุงตัวเอง

2.วิเคราะห์ว่าความผิดพลาดเกิดขึ้นขั้นตอนไหน

ทบทวนเป้าหมายให้ชัดเจนว่างานชิ้นนั้น มีเป้าหมายอะไร-ยังไง จากนั้นก็ลงรายละเอียดในส่วนของผลลัพธ์ว่ามีความคืบหน้ามากน้อยแค่ไหน เพราะแม้มีการลงความเห็นกันว่างานชิ้นนั้นหรือโครงการนี้ล้มเหลว ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่ความล้มเหลวก็มีหลายระดับ ดังนั้นจึงต้องวิเคราะห์ให้ออกว่าความผิดพลาดเกิดขึ้นในขั้นตอนไหน

3.อย่าโยนความผิด

รวบรวมลิสต์ความผิดพลาดออกมาให้ครบถ้วน โดยไม่โยนความผิดให้ใคร แต่รวบรวมข้อผิดพลาดจากกระบวนการและขั้นตอนนั้นๆ ออกมา เพราะการโยนความผิดให้คนอื่นเข้าข่ายพฤติกรรมไม่สร้างสรรค์ ทั้งยังเหมือนหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปแก้ปัญหา หรือซุกซ่อนปัญหา หรือปฏิเสธปัญหา อันไม่นำไปสู่การเรียนรู้ใดๆ ทั้งสิ้น

แต่การลงไปรับผิดชอบ ถือเป็นการรับมือแง่บวก เพราะเท่ากับบังคับให้ตัวเองเข้ามาประเมินดูว่าจุดไหนเป็นปัญหา เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น อันจะทำให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ และนำไปสู่ทางออก อีกทั้งยังไม่กระทบกระเทือนความสัมพันธ์ด้วย

4.รวบรวมจุดผิดพลาด

หากมีการตัดสินใจทางธุรกิจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นหลายครั้ง ก็รวบรวมว่าเป็นความผิดพลาดจุดไหน-อย่างไร เพื่อจะได้ทำความเข้าใจกับรูปแบบของความผิดพลาด เพราะการหยิบความล้มเหลวแค่ครั้งเดียวขึ้นมาวิเคราะห์ อาจไม่เพียงพอในการทำความเข้าใจอย่างรอบด้าน นอกจากนั้น การรวบรวมความผิดพลาดที่หลากหลาย ยังสามารถช่วยให้เข้าใจมากขึ้นว่าความผิดพลาดสามารถมาในรูปแบบใดได้บ้าง

5.ทำแนวทางแก้ไข

จัดทำมาตรการแก้ไขความผิดพลาด พร้อมเน้นลงไปว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงด้านใดบ้าง เพื่อจะได้ไม่ทำผิดซ้ำสอง และระบุลงไปด้วยว่าความผิดพลาดเหล่านี้ให้บทเรียนอะไรบ้าง

ในกรณีที่พยายามทำอะไร แล้วไม่ประสบความสำเร็จ ก็รวบรวมวิธีคิด วิธีพิจารณา และการกระทำที่ไปไม่รอดนั่นแหละ ไว้เป็นบทเรียนด้วย หรือในกรณีที่ความผิดพลาดเกิดขึ้นเพราะความหลงลืม ก็จดทุกอย่างไว้ทุกครั้ง หรือใส่ใจมากขึ้นในรายละเอียด

6.หลีกเลี่ยงประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

สัญญากับตัวเองว่าจะไม่ทำผิดซ้ำสอง แต่หากในอนาคตเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยแบบเดียวกันเป๊ะขึ้นมาอีก ก็เท่ากับว่าไม่ได้มีการเรียนรู้จากประสบการณ์ครั้งก่อน

ความผิดพลาดจะไม่มีวันทำให้แข็งแกร่งขึ้นและฉลาดขึ้น หากไม่เรียนรู้จากความผิดพลาด ในทางตรงกันข้าม เจ้าของกิจการที่ฉลาด จะรีบลงมือทบทวน และแก้ไข รวมถึงเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นทันที

ในองค์กรขนาดใหญ่ หากเกิดความล้มเหลว จะมีการตั้งทีมเพื่อทบทวนความล้มเหลว ซึ่งทางทีมจะเข้ามาวิเคราะห์ว่าเกิดอะไรผิดพลาดขึ้น แล้วเขียนรายงานอย่างละเอียด จากนั้นก็นำมารายงานมาแจกจ่ายพนักงาน


นักธุรกิจมืออาชีพยังมีการวิเคราะห์และประเมินอยู่เป็นประจำ ว่าอะไรเวิร์ก-อะไรไม่เวิร์กในสถานการณ์ทางธุรกิจที่หลากหลาย เพราะจะนำไปสู่แนวทางรับมือปัญหาต่างๆ ได้

ความล้มเหลวทุกครั้ง แฝงบทเรียนล้ำค่าไว้เสมอ ดังนั้นแทนที่จะมัวแต่คร่ำครวญหรือตำหนิคนอื่น ก็อาศัยความผิดพลาด เรียนรู้เพื่อปรับเปลี่ยนอย่างสร้างสรรค์ไปสู่ความสำเร็จ เพราะอย่างที่ระบุไว้ตอนต้นว่า มนุษย์เรียนรู้จากความผิดพลาดได้มากกว่าความสำเร็จ เหมือนตอนเป็นเด็กแล้วเริ่มหัดเดิน ซึ่งมีล้มบ้างแล้วก็พยายามลุกขึ้นเดินอีกครั้ง หรือตอนเรียนขี่จักรยานที่ย่อมมีล้มลุกคลุกคลาน แต่ก็สามารถลุกขึ้นมาลองใหม่อีกหน

หากปราศจากความผิดพลาดและการล้มลุกคลุกคลาน คงไม่มีวันหัดเดินจนคล่อง ในทำนองเดียวกัน การทำธุรกิจนั้น หากไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้างเลย ก็คงไม่มีประสบการณ์ และการเติบโต

จิตวิทยา101 การจัดการอารมณ์พื้นฐาน

วิธีเยียวยาจิตใจในสถานการณ์ที่ผิดหวัง


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267360 | 12/06/2019
เรียนรู้ความล้มเหลว บทเรียนอันล้ำค่า