‘เมทเทิลคอม’ แนวคิดธุรกิจสีเขียว เปลี่ยนขยะอลูมิเนียม เพิ่มมูลค่า มุ่งสู่อนาคตที่ยั่งยืน

SME in Focus
29/06/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 498 คน
‘เมทเทิลคอม’ แนวคิดธุรกิจสีเขียว เปลี่ยนขยะอลูมิเนียม เพิ่มมูลค่า มุ่งสู่อนาคตที่ยั่งยืน
banner
ขณะที่ทั่วโลก กำลังออกกฎหมายและข้อบังคับที่เข้มงวดขึ้น เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและมลพิษ ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง กลายเป็นปัจจัยสำคัญให้ทุกธุรกิจ ต้องปรับตัว และหามาตรการต่าง ๆ มาลดกระบวนการทำงานที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 

บทความนี้ Bangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักเจ้าของธุรกิจ ในอุตสาหกรรมการรีไซเคิลอลูมิเนียม คือ คุณถกล ธนเลิศลาภ ประธาน บริษัท เมทเทิลคอม จำกัด นักธุรกิจรายแรก ๆ ของประเทศไทย ที่บุกเบิกการรีไซเคิลอลูมิเนียม จนก้าวสู่ผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตอลูมิเนียมคุณภาพมาตรฐานสากลระดับโลก พร้อมทั้งมุ่งพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างความยั่งยืน ควบคู่การเติบโตคุณถกล กล่าวว่า จุดเริ่มต้น คือสมัยที่ยังเรียนหนังสือ ได้เข้าไปช่วยงานในบริษัทของพี่ชาย ซึ่งทำเกี่ยวกับน้ำมันทดแทนน้ำมันเตาสำหรับหล่อพระ หล่อทองเหลือง สังกะสี ฯลฯ จึงเริ่มมีConnectionของโรงหลอมหลายแห่ง ได้พบปะ พูดคุย และรู้ความต้องการของลูกค้า ทำให้บริษัทขยับขยาย มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น 

วันหนึ่ง มีผู้จัดการโรงชุบสังกะสี Hot-Dip Galvanized มาชวนให้ผมลองเอาเถ้าสังกะสี (Zinc Ash) ที่เกิดจากกระบวนการผลิตเข้าไปเสนอขายให้โรงหลอมทองเหลือง แต่ทางโรงหลอมไม่สามารถใช้งานเถ้าสังกะสี (Zinc Ash) ได้ จะใช้ได้ต่อเมื่อหลอมเป็นแท่ง(Ingot) ซึ่งก่อนหน้านี้ โรงหลอมทองเหลืองส่วนใหญ่จะซื้อสังกะสีแท่ง (Zinc Ingot) จากบริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ที่เป็นรูปแบบของการลงทุนร่วมกับรัฐบาล ผมเห็นดังนั้นจึงลองหาโรงหลอมที่รับแปรรูปเถ้าสังกะสีให้เป็นแท่ง ส่วนผู้จัดการโรงชุบเป็นนายทุนหาวัตถุดิบให้ เมื่อหาแหล่งโรงหลอมได้ ก็นำไปหลอมเป็นแท่ง เพื่อส่งขายต่อให้โรงหล่อพระ หล่อทองเหลือง อันเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจของตัวเอง 

คุณถกล เล่าย้อนเหตุการณ์ว่า ปี 2527 ตอนทำบริษัทของพี่ชาย ได้เงินเดือน 400 บาท พอปี 2528 ได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นมาเป็น 800 บาทจากการที่ทำยอดขายบริษัทให้เติบโต แต่เมื่อเทียบกับวันแรกที่ผมหลอมสังกะสี ทำงานวันเดียว หักค่าใช้จ่ายแล้ว ได้กำไรเบ็ดเสร็จ 20,000 บาท จึงทำให้เกิดความคิดว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ แต่ช่วงนั้นยังไม่ได้มีงานแบบต่อเนื่อง บวกกับไม่แน่ใจว่าจะมั่นคงหรือไม่ จึงยังคงทำงานบริษัทน้ำมันของพี่ชายไปด้วย และพอช่วงหลังเลิกงาน เวลากลางคืน หรือวันหยุดก็ติดต่อซื้อเถ้าสังกะสี (Zinc Ash) จากโรงชุปสังกะสี นำมาหลอมขายเป็นรายได้เสริมประมาณปี 2529 ผมมีเงินที่สะสมไว้ก้อนหนึ่ง จึงตัดสินใจซื้อที่ดินแปลงแรก เนื้อที่ประมาณ 100 ตารางวา  ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทแรกของผม บริษัท ที.เค.อินกอต แอนด์ ลิเควทชั่น จำกัด หลังจากออกมาเปิดบริษัทเต็มตัวในปี 2532 มีเวลาเยอะขึ้น ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น โฟกัสกับตลาดและแหล่งวัตถุดิบคือ  สังกะสี (Zinc) เพื่อนำไปหลอมขาย ผมวิ่งซื้อวัตถุดิบหลายที่ จนได้วัตถุดิบมาเป็นจำนวนมาก แต่ก็พิจารณาแล้ว มองว่าตลาด Zinc ยังไม่ค่อยใหญ่มากนัก เมื่อเทียบกับตลาดอลูมิเนียมจุดเปลี่ยน ที่กลายเป็นโอกาส 

ปี 2533 ผมได้มีโอกาสไปดูงานแสดงเครื่องจักรแห่งหนึ่ง และได้พบกับบริษัทขายเครื่อง Spectrometer จึงคิดว่า ถ้าซื้อเครื่องวิเคราะห์นี้มาใช้ทดสอบคุณภาพของ Zinc  น่าจะเพิ่มมูลค่าให้ขายราคาดีขึ้นได้ แต่ผมคิดผิด เพราะโรงหล่อพระไม่ได้สนใจสเปกเลย เขาแค่หล่อพระให้เกิดความสวยงามเพียงเท่านั้น ผมจึงปรึกษากับบริษัทขายเครื่อง Spectrometer และได้รับคำแนะนำให้ผลิตอลูมิเนียมอัลลอยด์ (Aluminium Alloy) พร้อมทั้งแนะนำให้รู้จักกับนักธุรกิจชาวไต้หวัน ที่ทำเกี่ยวกับการหลอมอลูมิเนียม 

ชาวไต้หวันท่านนั้นยินดีสอน Know-how การหลอมให้เรา เพราะเขาต้องการขายวัตถุดิบ เคมี เครื่องจักรเราเรียนรู้และนำมาขยายต่อยอด จนกลายเป็นผู้ผลิตคนไทยคนแรกที่ทำอลูมิเนียมอัลลอยด์ (Aluminium Alloy)ในสมัยนั้น เมื่อทำมาสักระยะ ผมได้มีโอกาสเข้าไปเป็นสมาชิกของสมาคมหล่อโลหะไทย ทำให้เริ่มต่อยอดการทำธุรกิจกับบริษัทขนาดใหญ่หลายราย 


ช่วงปี 2540 เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่กลับกลายเป็นจุดเปลี่ยนของ คุณถกล เนื่องจากในเมืองไทยยุคนั้นโรงงานส่วนใหญ่ต้องนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ บริษัทที่ทำอลูมิเนียมอินกอตส่วนใหญ่ ต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ ความลำบากของผู้ประกอบการ คือเงื่อนไขการเปิด L/C ซึ่งจะต้องมีเงินฝากในบัญชี 3 เท่า เพื่อป้องกันปัญหาค่าเงินผันผวน เมื่อเราเป็นโรงงานผลิตเอง จึงเป็นโอกาสขยายตลาด การขายของเราเติบโตมาก จนเราผลิตสินค้าไม่ทันต่อความต้องการ จนต้องตัดสินใจขยายกิจการเพื่อรองรับการเติบโตจาก Demand ที่มากขึ้น ในปี 2544 จึงได้ก่อตั้งบริษัทแห่งที่สองขึ้น ที่อำเภอพนัสนิคม อันเป็นจุดเริ่มต้นของ บริษัท เมทเทิลคอม จำกัด ตั้งแต่นั้นมาประสบการณ์ ที่สั่งสมจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง 

เมื่อต้องติดต่อกับบริษัทขนาดใหญ่ สิ่งที่ถูกถามทุกครั้งคือ เอา Know-how มาจากไหน คุณถกล เผยว่า เขาไม่เข้าใจคำถามนี้ จึงรีบจดคำถาม ไปถามผู้รู้ จนได้คำตอบ รวมถึงไปเรียนเพิ่มเติมด้าน Metallurgy เดินทางไปดูงานต่างประเทศเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และสิ่งสำคัญของการขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง คือ Connection และความรู้จากอาจารย์และเพื่อน ๆ ในสมาคมหล่อโลหะไทย

ธุรกิจเราเป็น B2B ฉะนั้นจะดูว่าลูกค้าต้องการอะไร แล้วเน้นเรื่องคุณภาพที่ดี ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ การหลอม การขึ้นรูปอลูมิเนียมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า การันตีคุณภาพด้วยมาตรฐานระดับสากล สิ่งเหล่านี้คือแรงขับเคลื่อนให้เราไม่ต้องเผชิญวิกฤติ แต่กลายเป็นจังหวะและโอกาสที่ลงตัวพอดี
ปัจจุบัน บริษัท เมทเทิลคอม จำกัด มีสินค้าและบริการหลัก ประกอบด้วย การผลิตและจำหน่าย อลูมิเนียมอินกอต (Aluminium Ingot) ที่มีคุณสมบัติทนทาน น้ำหนักเบา และมีศักยภาพสูงเมื่อเทียบกับน้ำหนัก จึงนิยมนำมาใช้ทำเครื่องใช้ไม้สอย ตลอดจนชิ้นส่วนบางอย่างในเครื่องบิน จรวด ขีปนาวุธ และอุปกรณ์ในรถยนต์ เพื่อลดน้ำหนักของรถให้น้อยลงและสามารถประหยัดเชื้่อเพลิงได้ รวมทั้งยังจำหน่ายอลูมิเนียมแท่งบิลเลท (Aluminium Billet) และรับซื้อเศษอลูมิเนียม เพื่อรีไซเคิล ป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิต 

Sustainability ความสำเร็จของการก้าวสู่อนาคต

เมื่อกล่าวถึงเรื่องความยั่งยืน (Sustainability) คุณถกล สะท้อนภาพว่า เรื่องมาตรการ CBAM และ คาร์บอนเครดิต ผมให้ความสำคัญมาตั้งแต่เริ่มทำโรงงานใหม่ ๆ การลดคาร์บอนเราทำมานานแล้ว ตอนเริ่มลงทุนที่เมทเทิลคอม ก็ปรึกษากับบริษัทขายเครื่องจักร ได้รับคำแนะนำให้ใช้ระบบ Dust Collector เพื่อบำบัดดักควันที่เกิดจากกระบวนการหลอม
                      


10 กว่าปีก่อน สำหรับธุรกิจเรา Raw material คือการนำขยะมาสร้างเป็น Product ใหม่ ทำให้เราไม่มีของเสีย (Waste) เพราะของเสียคือวัตถุดิบของผม ความร้อนที่ออกจากกระบวนการหลอม เรานำกลับมาทำเป็นพลังงานใหม่ โดยใช้ระบบ Regenerative Burners รวมถึงควันดำที่เกิดจากการเผาไหม้ ก็ถูกดูดกลับมาเป็นพลังงานแล้วใช้ต่อ
 ช่วงที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ทั่วโลกเขาพูดเรื่องโลกร้อน ลดคาร์บอน Green Industry ทั้งนั้น  ผมมองว่า ถ้าวันหนึ่งประเทศเราพัฒนาขึ้น เรื่องสิ่งแวดล้อมจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าอะไรที่ทำแล้ว ไม่กระทบต้นทุนมาก และดีต่อโลกในวันนี้และอนาคต ผมจะทำ 
แผนงานในอนาคตข้างหน้า

คุณถกล เผยว่า ผมจะไม่ทำธุรกิจที่ทับซ้อนกับลูกค้า แต่มองว่า ทำอย่างไรให้ลูกค้าของเรายังมี Loyalty กับแบรนด์ของเรา ตอนนี้แผนในอนาคต คืออยากจะส่ง Liquid Aluminium หรืออลูมิเนียมแบบน้ำให้ลูกค้า ซึ่ง 20 - 30 ปีก่อน สภาพแวดล้อมบ้านเรา ถนนหนทางไม่ได้เอื้อต่อการขนส่งของเหลว กว่าจะไปถึงใช้เวลานาน แต่ปัจจุบัน หากทำได้ ลูกค้าจะประหยัดต้นทุนได้มาก ลดการใช้พลังงานได้ครึ่งหนึ่ง เพราะเตาหลอมสำหรับอุ่น เล็กกว่า อุณหภูมิต่ำกว่า ประหยัดกว่า 

ผมสร้างบริษัทเมทเทิลคอมครั้งแรกด้วยพื้นที่ประมาณ 75 ไร่ แต่ตอนนี้ผมขยายพื้นที่เพิ่มอีก เพื่อปลูกป่า สร้างพื้นที่สีเขียว สิ่งที่เราได้ เป้าหมายของเราไม่ใช่การนำไปเป็นเงื่อนไขเพื่อการยื่นขอทำคาร์บอนเครดิต แต่เราทำเพราะเห็นถึงความสำคัญของการเป็นธุรกิจรักษ์โลก รองรับเทรนด์ที่เป็นกระแสของโลก การทำธุรกิจต้องอยู่รอด และถ้าคุณจะอยู่ให้รอดไปถึงอนาคต ต้องหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม

ติดตาม บริษัท เมทเทิลคอม จำกัด เพิ่มเติมได้ที่
 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
202 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
426 | 10/07/2024
‘เมทเทิลคอม’ แนวคิดธุรกิจสีเขียว เปลี่ยนขยะอลูมิเนียม เพิ่มมูลค่า มุ่งสู่อนาคตที่ยั่งยืน