5 เทคนิคฝ่าวิกฤติสำหรับผู้ประกอบการใหม่

SME Startup
09/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1422 คน
5 เทคนิคฝ่าวิกฤติสำหรับผู้ประกอบการใหม่
banner

สถานการณ์บ้านเมืองวุ่นวายจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทบหลายภาคส่วน โดยเฉพาะภาคส่วนธุรกิจแรงงาน การให้บริการต่างๆ ที่ไม่ใช่ระบบราชการล้วนได้รับผลกระทบทุกหย่อมหญ้า บางธุรกิจปรับตัวได้เร็วก็สามารถพลิกเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ทำให้ไปต่อได้ในวันที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว เศรษฐกิจไทยหยุดชะงัก ธุรกิจที่เติบโตและดำเนินกิจการมานานดูจะได้รับผลกระทบมากที่สุด

สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นาน แล้วต้องมาเจอกับวิกฤติการณ์ไวรัสโควิด-19 กลับกลายเป็นกลุ่มที่ปรับตัวได้ดีที่สุด เนื่องจากเพิ่งเป็นการเริ่มต้นระบบ ระเบียบ โครงสร้างต่างๆ ยังไม่ได้หยั่งรากลึก กิจการที่ดำเนินการอยู่จึงมีความยืดหยุ่นกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นก็สร้างความหวาดกังวลได้มากกว่า เพราะเพิ่งเป็นการเริ่มต้นได้ไม่นานก็เผชิญกับปัญหาในทันที บางคนเริ่มก่อตั้งธุรกิจจากเงินเก็บที่สะสมมาตลอดชีวิตการทำงาน เมื่อมาเจอเหตุการณ์ที่บ้านเมืองเงียบเหงา ผู้คนไม่ออกมาข้างนอกต่างต้องหาแนวทางปรับตัว เพื่อไปต่อและอยู่ให้รอดในสถานการณ์นี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


5 เทคนิคฝ่าวิกฤติ ให้อยู่รอด สำหรับผู้ประกอบการใหม่

1. ปรับทัศนคติ ตั้งสติสู้  เมื่อคนเราเจอกับสถานการณ์เลวร้ายหรือด้านแย่ที่กำลังเผชิญอยู่ จะติดคิดลบและเกิดความวิตกกังวลขึ้นมาในทันที ซึ่งไม่ดีแน่ถ้าไม่รีบดึงสติกลับมา คิดพลิกแก้สถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมกับทำใจยอมรับกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมหรือเปลี่ยนแปลงอะไรได้


2. ระดมมันสมอง ประชุมทีมแก้สถานการณ์  หากธุรกิจที่เริ่มต้นมีหุ้นส่วนและทีมงาน การเรียกระดมพลังความคิดจากมันสมองสมาชิกในทีมเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าลูกทีมนั้นจะมีตำแหน่งแบบไหน ระดมกำลังกันมาให้ได้มากที่สุด เพราะบางครั้งบางทีความคิดดีๆ ก็มาจากบุคคลธรรมดาที่เรามองข้ามก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังใช้โอกาสนี้แจ้งข่าวให้แก่สมาชิกทราบถึงนโยบายหรือการดำเนินงานในช่วงนี้ให้ทราบไปในตัวด้วย


3. พิจารณาหาทางไปต่อให้ธุรกิจจากฐานข้อมูลที่มี  หากการเริ่มต้นธุรกิจที่ผ่านมาได้ทำแบบสำรวจเก็บฐานข้อมูลของลูกค้า หรือทำการวิจัยที่เกี่ยวกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มี จัดว่ายังมีความโชคดีอยู่ที่อย่างน้อยก็สามารถนำข้อมูลมาคิดวิเคราะห์ต่อยอดเพื่อหาช่องทางต่อไป เช่น มีฐานรายชื่อลูกค้าเก่าๆ ในระบบสมาชิกที่ได้จากการออกร้านเดินสายจัดกิจกรรม ทำการตลาด หรือระบบสมาชิกก็ตาม ให้นำเอาฐานลูกค้าที่มีอยู่มาพิจารณา แล้วจัดโปรโมชั่น ทำตลาด เสนอขายให้สอดคล้องกับสถานการณ์ช่วงนี้


4. ดึงออนไลน์เข้ามาช่วยรับออฟไลน์  หากธุรกิจที่เริ่มต้นลงทุนเป็นธุรกรรมในรูปแบบออฟไลน์ เช่น การเปิดร้านอาหาร ทำร้านต่างๆ ช่วงเวลาแบบนี้ย่อมได้รับผลกระทบ จากกฎข้อบังคับที่ใช้ในการควบคุมโรคในขณะนี้ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานแบบออฟไลน์ แล้วหันเข้ามารุกตลาดออนไลน์ ไปจนถึงการจัดส่งสินค้าและบริการถึงที่ จึงเป็นช่องทางเลือกที่จะทำให้รอดและไปได้ดีตลอดช่วงเวลานี้


5. เตรียมคิดแผนฟื้นฟูหลังสถานการณ์โควิดผ่านไป  หากสุดท้ายแล้วไม่สามารถปรับทำสิ่งใดได้ นอกจากนั่งทำใจรับชะตากรรม ก็ให้ใช้เวลาว่างในช่วงนี้จัดการประชุม และวางแผนธุรกิจอย่างรัดกุมว่าหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย เหตุการณ์กลับคืนสู่ปกติสุขแล้ว จะปรับธุรกิจให้ตอบรับกับเวลาหลังจากนี้อย่างไร จะทำอะไรได้บ้าง ทั้งการทำแผนรุกตลาด การทำโปรโมชั่น ไปจนถึงออกผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องเหมาะสมในช่วงเวลาข้างหน้าอย่างไร รวมไปถึงจะเปิดสถานที่ใดในการทำงานแบบออฟไลน์ การใช้เวลาว่างคิดเตรียมการเป็นสิ่งที่พึงกระทำ หลังจากผ่านเหตุการณ์ไม่คาดคิดจากโรคระบาดในครั้งนี้ไปได้ ในเกมธุรกิจนั้นไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว จังหวะ โอกาส ปัญหา อุปสรรค ที่เจอในรายที่ทำธุรกิจเดียวกันอาจจะไม่เหมือนกัน หรือแม้แต่เจอปัญหาแบบเดียวกัน กับสถานการณ์เรื่องโรคระบาดโควิด-19 ครั้งนี้ก็ตาม ธุรกิจที่คิดพลิกสถานการณ์ไปจนถึงปรับตัวหาช่องทางได้ไวกว่าเท่านั้นที่จะอยู่รอดและได้ไปต่อ เพราะหลังจากผ่านวิกฤติไปได้ จะกลับกลายเป็นแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม.


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


วิธีบริหารกิจการที่จะนำไปสู่ความล้มเหลว

ชี้ช่องลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ทำเสริมก็ได้ รายได้หลักก็ดี


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
56222 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
31000 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
25274 | 04/01/2020
5 เทคนิคฝ่าวิกฤติสำหรับผู้ประกอบการใหม่