ชี้ช่องลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ทำเสริมก็ได้ รายได้หลักก็ดี

SME Startup
04/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3989 คน
ชี้ช่องลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ทำเสริมก็ได้ รายได้หลักก็ดี
banner

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะผันผวนหรือมีอัตราการจ้างงานต่ำเพียงใด ผู้คนก็ยังต้องใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานปัจจัย 4 นั่นคือ ความต้องการด้านอาหาร ที่พักอาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค ซึ่งเป็นปัจจัยตั้งต้นที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต

ดังนั้น สินค้าหรือบริการที่เกิดขึ้นมาสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้ง 4 ปัจจัย จึงยังคงเป็นลู่ทางการทำธุรกิจที่น่าหยิบจับ ช่องทางทำกินที่ยังคงใช้ได้ในทุกสถานการณ์ แถมใช้ต้นทุนไม่มาก มองไว้เป็นลู่ทางทำกินเพื่อหาช่องทางทำเงิน สร้างงาน เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้และเติบโต ซึ่งไม่แน่หรอกว่าการเริ่มต้นจากทุนเล็กน้อยแบบโดนบีบบังคับด้วยวิกฤติของชีวิตในวันนี้ อาจกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่โตมีความมั่นคงสร้างเงิน สร้างรายได้ดีให้ในวันข้างหน้าก็เป็นได้ ยังเป็นการลงทุนในหลักพันบาทไปจนถึงหมื่นต้นๆ แต่ฟันกำไรได้ดีจนตั้งหลักไปต่อได้ กับ 9 ช่องทางทำเงินเหล่านี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ร้านสารพัดยำ ตำแหลก  ยังคงเป็นเทรนด์ฮิตยอดนิยมที่ขายดีตลอดกาลกับอาหารประเภทส้มตำ ยำต่างๆ ที่มีการสร้างความหลากหลายมากกว่ารถเข็น  แค่เพียงใส่ความแซ่บและจริตฝีมือลงไป เอาให้สุดทั้งตำป่า ตำไท ตำปูปลาร้า ต้มแซ่บ ภายใต้ปลาร้านัว ปูม้าสดๆ  รับรองถ้าฝีมือดี จะมีฐานลูกค้ามาแวะเวียนอุดหนุนไม่ขาดแน่นอน

2. ข้าวไข่เจียวสารพัดหน้า  ข้าวไข่เจียวยังคงเป็นเมนูอาหารหารับประทานง่ายและได้รับความนิยมตลอดกาล มิหนำซ้ำยังลงทุนไม่มากใช้เวลาทำไม่นาน ยิ่งถ้ามีทำเลที่ตั้งดี เช่น เป็นแหล่งใกล้ออฟฟิศ ติดสถานีรถไฟฟ้า ใกล้มหาวิทยาลัย หรือ แม้แต่ตามตลาดนัด จะขายดีจนเจียวกันไม่ทันเลยล่ะ

3. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไก่ย่าง ไก่ทอด  เป็นอาหารที่ทานง่าย อยู่ทำเลไหนก็ขายดี เพราะเป็นรสชาติที่คนไทยคุ้นเคย หยิบฉวยสะดวก ทานง่าย อิ่มนาน และเติมเต็มกระเพาะที่ว่างเปล่าได้อย่างรวดเร็ว เหมาะต่อช่วงเวลาเร่งรีบแบบมนุษย์เงินเดือน หรือแม้แต่อยู่ในช่วงอารมณ์แบบว่าไม่รู้จะทานอะไรดี?

4. รถรับจ้างทั่วไป/Grab Car-Uber/ Crab bike, Line man, Food Panda, Lalamove  เป็นการเปิดให้บริการจากสิ่งที่มีอยู่ หากต้นทุนที่มีคือรถไม่ว่าจะเป็นประเภทกระบะ เก๋ง หรือรถจักรยานยนต์ ก็สามารถนำมาแปลงเป็นต้นทุนในการสร้างรายได้จากการบริการได้เช่นกัน โดยอาจเปิดเป็นกระบะรับจ้างขนของย้ายหอพัก รถโดยสารไม่ประจำทาง หรือ แม้แต่วิ่งรับส่งอาหาร ก็ล้วนทำให้เกิดรายได้ขึ้นมาจากสิ่งที่มีได้ทั้งสิ้น

5. ขายของออนไลน์แบบ Dropship  เป็นวิธีการขายที่ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ทำงานเหมือนกึ่งนายหน้าหาแหล่งขายของราคาส่งมาโพสต์ขายกินส่วนต่าง ใช้ต้นทุนเป็นความขยัน โดยทั่วไปมี 2 แบบ คือแบบ Pre-order กับ Dropship  ซึ่งในส่วนของพรีออร์เดอร์ คือ โพสต์รับออร์เดอร์ยอดจองก่อน สั่งการผลิต ในส่วนของ Dropship คือ เป็นตัวกลางในการติดต่อลูกค้าให้กับผู้ผลิต เมื่อมีออร์เดอร์สินค้าและชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ทางผู้ผลิตจึงจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าในนามของตัวแทนขาย(เรา)ไปยังลูกค้า จัดเป็นงานที่ไม่ต้องใช้ทุนอะไร เพียงแต่ต้องติดต่อหาผู้ผลิตในราคาส่งเอง

6. แม่บ้านออนไลน์หรืองานช่างออนไลน์  เทคโนโลยีสมัยนี้มีการพัฒนาไปมาก การนำตัวเองที่มีความสามารถด้านการจัดการงานบ้านและงานช่าง ต่างๆ เข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์มแอพลิเคชันที่มีอยู่แล้ว เช่น ServisHero, Seekster, BeNeat, Fixzy นั้นเป็นช่องทางให้หาเงินได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร แม้การใช้งานแอพพลิเคชั่นนั้นจะมีการหักเปอร์เซ็นต์ค่าแรงออกไปบ้าง เป็นค่าบริการใช้งานแพลตฟอร์ม แต่ก็จัดว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและไม่ควรพลาดหากมีความสามารถด้านนี้ เพราะกำลังเป็นกระแสความนิยมของผู้คนในปัจจุบัน นอกจากนี้หากมีลู่ทางไปได้ดี ก็ยังจะสามารพัฒนาต่อยอดออกมาเป็นการฟอร์มทีมบริษัทรับจ้างจัดการบ้านของตัวเองได้อีกด้วย

7. ครูสอนพิเศษ,โค้ชชีวิต,เทรนเนอร์  งานในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มงานที่ไม่ต้องใช้ต้นทุนทางการเงินในการลงทุน แต่ใช้ความสามารถที่มีมาแปรเปลี่ยนเป็นเงิน เนื่องจากกระแสสังคมปัจจุบันมีค่านิยมยกย่องผู้มีความรู้ความชำนาญขึ้นมาเป็นแบบอย่างให้ดำเนินตาม เมื่อใดก็ตามที่ทำให้ผู้คนรับรู้ถึงความสามารถ หรือความชำนาญการของตัวเองได้ ก็จะมีคนให้การยอมรับยกให้เป็นครู โค้ช หรือ แม้แต่เทรนเนอร์ตามฟิตเนสทั่วไป จนสามารถขยายเป็นธุรกิจ เปิดคอร์สอนอบรม ขายคู่มือ ความรู้ หลักสูตรตามช่องทางต่างๆ ได้ด้วย

8. Youtuber/Bloger  เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ดี ถ้ามีความสามารถในข้อ 7 ผสมผสานกับความสามารในการผลิต clip vdo หรือ Content บนเว็บไซต์หรือบล็อค ก็สามารถนำมาต่อยอดสร้าง content เจ๋งๆ ให้โลดแล่นอยู่บนแพลตฟอร์มของยูทูบและเว็บบล็อกต่างๆ เพื่อสร้างแนวทางรายได้แบบ passive Income ให้กับตัวเอง ที่มาจากโฆษณาของกูเกิ้ล หากช่องทางที่ทำมีผู้ติดตามและได้รับความสนใจมาก ก็จะนำมาสู่การเป็นพันธมิตรร่วมกันกับแบรนด์ หรือหารายได้จากแบรนด์ต่างๆ และสร้างรายได้จากการเปิดคอร์สอนให้เชื่อมกับ ข้อ 7 ได้ตลอดจนสร้างอาณาจักรรับผลิตสื่อสร้างสรรค์เนื้อหาปังๆ ไปได้เลย ซึ่งการทำในส่วนนี้ต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลสำเร็จ ดังนั้นควรต้องมีการวางแผนชีวิตให้ดี เพราะความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นภายในวันเดียว

9. บริการงานพิมพ์ งานเขียน ออกแบบ ผลิตคอนเท้น ดูแลเพจต่างๆ  อาจกล่าวได้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะพิมพ์สัมผัสได้อย่างรวดเร็ว บางคนไม่มีทักษะในการพิมพ์และคิดว่าเป็นสิ่งที่ยาก การให้บริการรับจ้างพิมพ์ ทำรายงานวิทยานิพนธ์ หรือแม้แต่เขียนบทความต่างๆ รวมไปถึงการออกแบบโลโก้ บรรจุภัณฑ์ รับดูแลเพจเหล่านี้ล้วนต้องใช้ทักษะเฉพาะ ที่อาจจะเริ่มจากตัวเองก่อน จากนั้นเมื่อมีลูกทางที่พอจะขยับขยายได้ ให้มองหาพันธมิตรที่อยู่ในสายงานเดียวกันเพื่อชักนำมาสู่การ Startup เป็นผู้รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทำป้าย หรือ สิ่งพิมพ์แบบครบวงจรได้ต่อไป


ทั้ง 9 ช่องทางอาชีพนั้นเป็นแนวทางในการเริ่มต้น Startup จากบางสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัวก่อนจะค่อยๆ เติบโตไปสู่การทำธุรกิจ ฟอร์มทีม ก่อตั้งบริษัทขึ้นมาอย่างจริงจัง เพราะนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในรูปแบบ SMEs หรือ Startup หลายคน ก็เริ่มต้นการทำธุรกิจด้วยการพัฒนาแนวทางการทำงานหาเงินจากสิ่งที่มีอยู่ด้วยทุนไม่สูงมาก ก่อนจะค่อยๆ ขยับขยายเติบโตรองรับตลาดที่มีการเติบโตต่อเนื่องต่อไป

ดังจะเห็นได้จากหลายอาชีพที่ดูธรรมดาๆ อย่าง หมูปิ้ง ลูกชิ้นทอด เครปนมสด หรือแม้แต่ไอศกรีมกะทิ ก็สามารถพัฒนาต่อยอดไปเป็นแฟรนไชส์ ขยายกิจการใหญ่โตขึ้น จนได้รับความนิยมทั้งในส่วนของผู้บริโภคและผู้ขายได้มากมายในปัจจุบัน เพราะในชีวิตคนเราไม่เคยมีเส้นทางที่เดินไปไม่ได้ จะมีก็แต่เส้นทางที่ยังไม่ได้ลงมือทำ.


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ส่องช่องทางการลงทุนแฟรนไชส์ สวนกระแสเศรษฐกิจ

7 ความผิดพลาดทำธุรกิจไม่ปัง แต่‘พัง’ก่อนถึงเป้าหมายBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
ชี้ช่องลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ทำเสริมก็ได้ รายได้หลักก็ดี