เทคนิคทำกำไรใน “สงครามตัดราคา”

SME Update
11/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4272 คน
เทคนิคทำกำไรใน “สงครามตัดราคา”
banner

บนโลกนี้ไม่มีอาจน้อยสิ่งที่เกิดขึ้นมาแบบสดใหม่ไม่เหมือนใครอย่างจริงแท้แน่นอน  แม้แต่เมล็ดพืชยังสืบทอดพันธุกรรมจากต้นแม่ ดังนั้นหลายๆ สิ่งที่เกิดขึ้นล้วนต่อยอดมาจากสิ่งเก่าๆ ในโลกของการทำธุรกิจก็เช่นกัน การจะเป็นผู้นำหนึ่งแบบไร้คู่แข่ง นั้นเป็นไปได้ยากพอๆ กับการที่จะผลิตสินค้าที่ไม่มีใครสามารถทำซ้ำหรือลอกเลียนแบบขึ้นมาได้ หรือต่อให้ทำขึ้นมาได้ก็จะมีความเป็นเอกเทศน์แค่เพียงชั่วเวลาสั้นๆ ด้วยอีกไม่นานก็จะถูกลอกเลียนแบบและทำซ้ำโดยคนอื่นตามมา เพราะนี่คือวงจรของโลกของสังคมมนุษย์ที่เกิดขึ้นได้จากการเรียนรู้สิ่งที่มีอยู่ก่อนแล้ว

ดังนั้นเรื่องการทำธุรกิจ การผลิตสินค้า แล้วมีคู่แข่งเกิดขึ้นในท้องตลาด ชนิดที่ผลิตสินค้าแบบเดียวกันแล้วขายตัดราคาในสงครามตัดราคาจึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก เนื่องจากใครๆ ก็อยากมีพื้นที่ยืนทางตลาดให้แก่สินค้าตัวเอง ซึ่งในบางครั้งบางทีอาจจะไม่ใช่แค่การเลี่ยงหลบเพื่อให้สินค้าตัวเองจบสวยเพียงเท่านั้น เพราะหลายครั้งการที่จะจบสวยได้อาจต้องลงแข่งในสงครามตัดราคากับคู่แข่งด้วย จึงจะทำให้รอดตายผ่านสถานการณ์มาได้โดยไม่ปิดประตูเจ๊งไปเสียก่อน

แล้วจะลงสนามสู้ศึกในสงครามตัดราคาครั้งนี้อย่างไรให้ win-win โดยที่เราไม่ต้องเป็นฝ่ายถือมีดเถือเนื้อตัวเองจนตายคาสนามจริงๆ หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์สินค้าที่เหมือนกับเจ้าอื่น การลงทุนหั่นราคาลงมาให้ต่ำกว่าก็มีแต่จะทำให้เสี่ยงต่อการปิดกิจการ และไม่สามารถสร้างความแตกต่างเพื่อหนีจากคู่แข่งได้ กลยุทธ์และชั้นเชิงทางการตลาดที่นำมาใช้รับมือเท่านั้นที่จะทำให้รอดจากสถานการณ์นี้ ซึ่งหนึ่งในไม้เด็ดที่ใช้สู้สงครามตัดราคาก็คือ กลยุทธ์การลดราคาล่อใจ (Loss Leader Pricing) 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

กลยุทธ์ลดราคาล่อใจ (Loss Leader Pricing)

กลยุทธ์หนึ่งที่ร้านค้าชั้นนำนิยมนำมาใช้ทำตลาดในการสู้ศึกสงครามราคา โดยการลดราคาแบบเกือบแตะต้นทุนไปจนถึงยอมขาดทุน เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าชนิดนี้ ในขณะที่มีการเสนอขายสินค้าชนิดอื่นควบคู่ไปด้วย เพื่อจะได้ทำกำไรจากสินค้าตัวอื่นแทนสินค้าตัวที่ตัดราคาลง ด้วยการประเมินโอกาสเสนอขายสินค้าอื่นที่ทำกำไรได้จากมูลค่าของลูกค้าที่ได้มา (Net Customer Lifetime Value) ที่ต้องมีมากกว่ากำไรสินค้าที่เสียไป

 ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในกลยุทธ์ตัดราคาล่อใจเพื่อแลกกำไรที่จะได้มา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สินค้าเป็นตัวคัดกรองแบ่งแยกลูกค้า เนื่องจากลูกค้าธรรมดาจะซื้อสินค้าที่ตัดราคาและไม่ทำกำไร ส่วนลูกค้าคุณภาพนอกจากจะซื้อสินค้าตัวที่ไม่ทำกำไรแล้ว ยังจะมีการซื้อสินค้าตัวอื่นเพิ่มเติมเป็นการเสริมกำไรให้แก่ผู้ประกอบการด้วย  

โดยการตั้งราคาสินค้าตัวล่อให้ถูกลงไปจนคาดหวังเรื่องกำไรไม่ได้นั้น จะเป็นการล่อใจและดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำบ่อยครั้ง จึงเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าอื่นโดยรวมเพิ่มขึ้นด้วย และเป็นตัวช่วยกีดกันคู่แข่งรายใหม่ที่จะเกิดขึ้นตามมา จากการถูกบังคับด้วยกลไกลทางการตลาดให้ตั้งราคาสินค้าถูกตามไปด้วย  

ฉะนั้นหากคู่แข่งสายป่านไม่ยาวพอ ก็จะล้มหายตายจากไปจากระบบเอง ภายใต้การทำธุรกิจที่ไม่ควรยึดติดอยู่ที่สินค้าชิ้นเอกเพียงอย่างเดียว แต่ควรเพิ่มความหลากหลายของสินค้าให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่จะเสนอขายสินค้าอื่นที่ทำกำไรในขณะที่มีโอกาส และในสงครามราคาที่ห้ำหั่นกัน ก็ไม่ควรพลาดไปลดราคาสินค้าตัวพรีเมียมที่มีราคาแพงลง จนอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าไปแล้วก่อนหน้า ถึงแม้จะต้องขายสินค้าตัวพรีเมียมออกไปให้ผู้คนรับรู้ถึงคุณภาพของสินค้าหรือภาพลักษณ์ของแบรนด์แค่ไหน ก็ไม่ควรใช้วิธีการลดราคา แต่ควรใช้วิธีแถมสินค้าตัวอื่นเพิ่มเติมเข้าไปแทนการลดราคา เพราะตราบใดที่สินค้าของเราไม่มีความแตกต่างจากเจ้าอื่น

อย่างไรก็ตาม การลงทุนหั่นราคาลงมาก็ไม่ใช่หนทางที่จะประสบความสำเร็จได้เสมอไป เพราะในความเป็นจริงแล้วลูกค้าจะตัดสินใจซื้อจากตัวสินค้ามากกว่าราคาที่ลดลง แต่ยังประกอบด้วยปัจจัยที่หลากหลายและซับซ้อน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


6 เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วย Video Content 

5 เทคนิคปั้นแบรนด์ให้ปังด้วยพลังรักษ์สิ่งแวดล้อม


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2211 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2715 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2583 | 25/01/2024
เทคนิคทำกำไรใน “สงครามตัดราคา”