ทราบหรือไม่? ตำแหน่งปวดท้องบอกการเกิดโรคได้

Edutainment
25/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3367 คน
ทราบหรือไม่? ตำแหน่งปวดท้องบอกการเกิดโรคได้
banner

การสังเกตอาการเบื้องต้นจากความเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อาจนำไปสู่การเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ อาทิเช่น อาการปวดท้อง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุและมักมีความเกี่ยวพันกับอวัยวะภายใน และอาจเป็นไปได้ว่าอวัยวะที่ตรงกับตำแหน่งในการปวดท้องนั้นอาจมีปัญหา ลองมาดูกันว่าตำแหน่งปวดท้องตรงไหนบอกโรคอะไรกันบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นพ.มลฑล ก้องเกียรติกมล อายุรแพทย์ คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว ระบุว่า หากเกิดอาการปวดตรงชายโครงขวา ซึ่งเป็นจุดของตับและถุงน้ำดี หากกดแล้วเป็นก้อนแข็งๆ ประกอบกับอาการตัวเหลือง ตาเหลือง อาจมีความบกพร่องเกี่ยวกับตับและถุงน้ำดี

ใต้ลิ้นปี่ หรือบริเวณกลางตัวเรา มักปวดเวลาหิวหรืออิ่ม ซึ่งอาจเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร หรือบางรายอาจมีอาการเจ็บ แน่นหน้าอกร่วมด้วยอาจเป็นโรคหัวใจขาดเลือด แต่หากคลำเจอก้อนเนื้อจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับตับ ควรรีบปรึกษาแพทย์

ชายโครงซ้าย ตรงกับตำแหน่งของม้าม อาจเป็นอาการม้ามโต

บั้นเอวขวาหรือซ้าย ตรงกับตำแหน่งของท่อไต ไต และลำไส้ใหญ่ หากมีอาการปวดมาก บ่งบอกถึงลำไส้ใหญ่อักเสบ แต่หากปวดร้าวถึงต้นขาหรือปวดหลัง มีไข้ ปัสสาวะขุ่นร่วมด้วยอาจเป็นอาการเริ่มต้นของนิ่วในท่อไต และกรวยไตอักเสบ

บริเวณรอบสะดือ ตรงกับตำแหน่งของลำไส้เล็ก มีอาการปวดบิด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดแบบมีลมในท้อง มักเป็นอาการท้องเดิน แต่หากรุนแรงอาจเป็นอาการของโรคไส้ติ่งอักเสบ

ท้องน้อยขวา ตรงกับตำแหน่งของไส้ติ่ง ท่อไต และปีกมดลูกขวา จะมีอาการปวดเกร็ง เสียด บีบ แต่หากมีอาการปวดในผู้หญิงร่วมกับมีไข้ มีตกขาว คืออาการปีกมดลูกอักเสบ

ท้องน้อย ตรงกับตำแหน่งของกระเพราะปัสสาวะและมดลูก หากมีอาการปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะกระปริบกะปรอย อาจเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แต่หากมีอาการปวดเรื้อรังในผู้หญิงเวลามีประจำเดือน ตกขาวมีกลิ่น แสดงว่ามีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก

ท้องน้อยซ้าย เป็นตำแหน่งของลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ท่อไต และปีกมดลูกซ้าย หากคลำพบก้อนเนื้อหรือถ่ายอุจจาระผิดปกติ อาจเป็นอาการเนื้องอกในลำไส้หรือลำไส้ใหญ่อักเสบ

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ แนะนำให้เข้าพบแพทย์เมื่อมีอาการปวดท้อง เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคอันตรายได้


คลายสงสัย? กินมาตั้งนานทำไมจึงเกิดภูมิแพ้อาหารขึ้นได้

“วิตามิน” กับ “ยา” ใช้อย่างไรให้ถูกวิธีและปลอดภัย

 

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18221 | 03/10/2023
ทราบหรือไม่? ตำแหน่งปวดท้องบอกการเกิดโรคได้