5 เรื่องต้องพึงระวัง...เที่ยวปีใหม่ปลอดภัย ปลอดโรคภัย

Edutainment
22/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1660 คน
5 เรื่องต้องพึงระวัง...เที่ยวปีใหม่ปลอดภัย ปลอดโรคภัย
banner

หลายเรื่องที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด อาจเป็นอันตรายได้ ชีวิตอย่าประมาท ทางกรมควบคุมโรคต้องออกมาเตือน 5 เรื่องพึงระวังเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2563 ต้อนรับปีใหม่ 2564

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เรื่องแรก บางสิ่งบางเรื่องที่นักท่องเที่ยวอาจนึกไม่ถึง สำหรับผู้ชื่นชอบเที่ยวภูเขา ขึ้นดอยไปสัมผัสลมหนาว ที่อาจมีอุบัติเหตุโดยไม่คาดฝัน พลัดตกหน้าผา จนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยอุบัติการณ์พลัดตกหน้าผาในประเทศไทย ซึ่งกรมควบคุมโรคได้รวบรวมสถิติในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ปี 2560-2562) เกิดเหตุจำนวน 22 ครั้ง เสียชีวิต 10 ราย บาดเจ็บ 13 ราย ส่วนในปี 2563 (เดือนมกราคม-พฤศจิกายน) เกิดเหตุจำนวน 8 ครั้ง เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 2 ราย ในจำนวนนี้ 75% เป็นเพศชาย และ 25% เป็นเพศหญิง ที่น่าตกใจคือส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงานอายุระหว่าง 20-39 ปี ซึ่งถือว่าเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญของประเทศ

โดย 3 อันดับที่เกิดเหตุพลัดตกมากที่สุด 60% คือ หน้าผาจุดชมวิว 30% เป็นหน้าผาน้ำตก และอีก 3% คือ สันเขาและลานกางเต็นท์ ส่วนใหญ่เกิดจากการลื่นไถล ก้าวพลาด สะดุดก้อนหิน ทำให้ตกหน้าผาเสียชีวิต และพบพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัย คือ เข้าไปถ่ายรูปหรือเซลฟี่ริมหน้าผา ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากถึง 80%

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีแผนเดินทางไปเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่ หากไปเที่ยวภูเขา ขึ้นดอย หรือสัมผัสลมหนาว ชมพระอาทิตย์ขึ้นในจุดที่เป็นหน้าผา จุดชมวิวที่อยู่บนพื้นที่สูง ควรหลีกเลี่ยงการถ่ายรูปหรือชมทิวทัศน์บริเวณริมหน้าผา จุดชมวิวที่ไม่มีไม้กั้น ชะง่อนหิน ไหล่เขาที่มีทางเดินแคบ ควรสังเกตป้ายเตือน และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายจากการพลัดตกหน้าผา

เรื่องที่สอง นักท่องเที่ยวไปไหนมาไหนต้องระวังและตั้งสติให้มั่น คือ การเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนน เนื่องจากในช่วงเทศกาลประชาชนมักเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ทำให้มีการใช้รถใช้ถนนกันค่อนข้างมาก ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และมักเป็นช่วงที่มีการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ที่เรียกว่า 7 วันอันตราย จึงขอเตือนประชาชนที่จะออกไปเที่ยวหรือกลับบ้านในช่วงปีใหม่ เตรียมความพร้อม ทั้งรถ คน โดย เฉพาะอย่างยิ่งคนขับรถต้องเต็ม 100 % เพราะต้องดูแลชีวิตของคนบนรถ นอกจากตัวเองและผู้โดยสารบนรถ อาจส่งผลไปยังผู้ร่วมทางด้วย จึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดหรือทานยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ ยาแก้ไอ เป็นต้น ที่สำคัญต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

อันตรายเรื่องที่สาม การออกจากบ้านหรือไปเที่ยวแต่ละครั้งต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เนื่องจากในช่วงนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูงเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ปัญหาฝุ่นพิษกลายเป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหืด ภูมิแพ้ หากได้รับมลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรือมีผลกระทบต่อสุขภาพที่รุนแรงมากกว่าประชาชนทั่วไป

อันตรายเรื่องที่สี่ การป้องกันตนเองจากเชื้อโรคโควิด-19 ที่ยังไม่หมดไปจากโลกมนุษย์ หลังจากการกลับมาระบาดระลอกใหม่สร้างความหวาดวิตกทั่วประเทศอีกครั้ง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ คือ ทุกคนต้องการ์ดไม่ตก ต้องใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้องตลอดเวลา หมั่นล้างมือบ่อยๆ พกพาเจลแอลกอฮอล์ติดตัวไว้เสมอเมื่อยามออกไปท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ ที่สำคัญทุกคนยังคงต้องเว้นระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing อย่างเคร่งครัด

อันตรายเรื่องที่ห้า การดื่มสุราแก้หนาว หรือดื่มสุราฉลองเทศกาลที่มากเกินไป โดยมีความเชื่อว่า การดื่มเหล้าจะช่วยให้คลายหนาวในช่วงที่อากาศเย็นนั้น อาจไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องนัก และอาจส่งผลกระทบถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตก็เป็นไปได้ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาวเย็นลงจะทำให้ประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ ร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น ผู้ป่วยโรคหัวใจหลอดเลือด โรคอัมพฤกษ์อัมพาต รวมทั้งโรคความดันโลหิต ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างยิ่ง ทางที่ดีที่สุดควรดูแลสุขภาพตนเองรักษาร่างกายให้อบอุ่น มีความสุขโดยไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์น่าจะปลอดภัยกว่า

 

10 วิธีเที่ยวสนุกปลอดภัยไร้โรคแบบ “New Normal”

1. พกอุปกรณ์ป้องกันโควิด 19 ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

2. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ขับรถไปเที่ยวกันเองแบบกลุ่มเล็กๆ กับครอบครัว

3.ถ้าจะเดินทางแบบกลุ่ม แบบกรุ๊ปทัวร์ เดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ

4. ขณะพูดคุยอยู่ในรถ ควรใส่หน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง

5. เลือกแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่แออัด หรือมีผู้คนหนาแน่น

6. ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ ที่เลือกรับประทานอาหารในทุกมื้อ ก็ต้องมีมาตรฐานความสะอาดที่ชัดเจน

7. ก่อนรับประทานอาหาร ต้องล้างมือด้วยสบู่ให้เป็นนิสัย กินร้อนช้อนของตัวเอง

8. ที่พักก็ต้องเลือกที่มีมาตรฐานเรื่องความสะอาดในการดูแลลูกค้าที่มาพัก

9. ใช้จ่ายเงินผ่านมือถือ หรือ QR Code แทนการจับเงินสด เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อโรค

10. ปฏิบัติตนเรื่องความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

ในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วิถีชีวิตใหม่ของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบ ทั้งส่วนตัว ครอบครัว และเพื่อนฝูง ต้องตั้งสติให้มั่นอย่าประมาทเด็ดขาด


ตั้งเป้าหมายชีวิตเริ่มต้นใหม่ที่ดีขึ้นในปี 2021

5 ข้อดีของการเป็นคนกล้าคิด และกล้าลงมือทำ

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18221 | 03/10/2023
5 เรื่องต้องพึงระวัง...เที่ยวปีใหม่ปลอดภัย ปลอดโรคภัย