เมื่อ TikTok ออกกฎเข้มคุมสินค้ามาตรฐานต่ำ SME ต้องปรับตัว พร้อมแนะเทรนด์ Social Media e-Commerce 2024

SME Update
15/12/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 1231 คน
เมื่อ TikTok ออกกฎเข้มคุมสินค้ามาตรฐานต่ำ SME ต้องปรับตัว พร้อมแนะเทรนด์ Social Media e-Commerce 2024
banner

เมื่อ TikTok คุมเข้มการขายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน หรือสินค้ามาตรฐานต่ำบนแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มอาหาร และสินค้าอุปโภคบริโภค มีอะไรบ้าง SME ต้องรู้...สินค้าไม่ได้มาตรฐานตามข้อระบุใน ‘นโยบายสิ่งของต้องห้ามของ TikTok Shop’


จากการอัพเดทนโนบาย เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการช้อปปิ้งที่ดีบน TikTok Shop และสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค ผู้ขายทุกคนที่เสนอขายสินค้าผ่าน TikTok Shop จึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้ ซึ่งหมายรวมถึงการห้ามจำหน่ายสินค้าอาหารที่ไม่ปลอดภัย และสินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่มีฉลากและบรรจุใหม่ ที่จัดว่าเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ได้แก่เครดิตภาพ https://seller-th.tiktok.com/account/register


สินค้าอาหารที่ไม่ปลอดภัย

- สินค้าอาหารใด ๆ ซึ่งมีการอ้างสรรพคุณทางการรักษา

- สินค้าอาหารใด ๆ ที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการวินิจฉัย เยียวยา บรรเทา รักษา หรือป้องกันโรคในมนุษย์หรือสัตว์

- สินค้าอาหารใด ๆ ที่มีการอ้างสรรพคุณทางการรักษาว่าส่งผลต่อการทำงานตามปกติของหน้าที่ทางสรีรวิทยาของร่างกาย (ไม่ว่าจะโดยชั่วคราวหรือถาวร)

- สินค้าอาหารใด ๆ ที่มีการอ้างสรรพคุณทางการรักษาว่าสินค้าสามารถยุติ ลด ยืดเวลา เพิ่ม หรือเร่งการทำงานของหน้าที่ทางสรีรวิทยา (เช่น ยารักษาโรค ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีฉลากไม่ถูกต้อง)

- ผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นอันตรายซึ่งมีสารต้องห้าม หรือสารต่างๆ เกินสัดส่วนที่กฎหมายอนุญาต

- ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการปนเปื้อนใด ๆ

- สินค้าจากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์

- เห็ดป่า

- ผลิตภัณฑ์อาหารหรือส่วนผสมใด ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์

- ผลิตภัณฑ์อาหารใด ๆ ที่ต้องห้ามตามกฎหมาย หรือระเบียบข้อบังคับในท้องถิ่น

- สินค้าอาหารใด ๆ ที่มีการแกะหีบห่อและบรรจุใหม่โดยไม่มีฉลากตามกฎหมายท้องถิ่น


สินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่มีฉลากและบรรจุใหม่ มีดังนี้

- สินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่มีฉลากบนบรรจุภัณฑ์ เพื่อระบุว่าผลิตภัณฑ์ที่ขายคืออะไร (เช่น ซองผงสีขาวที่ไม่มีฉลาก)

- สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ยา อาหารเสริม อาหารและเครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและการดูแลส่วนตัวที่ผู้ขายบรรจุหีบห่อใหม่
สินค้าไม่ได้มาตรฐานอื่น ๆ ได้แก่

- สินค้าปลอม

- เครื่องสำอางที่ผ่านการใช้งานแล้ว

- สินค้าที่ถูกระงับการนำเข้าหรือส่งออก ติดฉลากผิด หรือหมดอายุ

- สินค้าที่ถูกเรียกคืนโดยผู้ผลิต หรือหน่วยงานภาครัฐ ภายในประเทศ หรือระหว่างประเทศ


ด้วยเหตุนี้ ผู้ประกอบการที่เปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์ม TikTok จึงควรระมัดระวัง และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณภาพสินค้าที่นำมาลงจำหน่ายใน TikTok Shop เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกลบสินค้าออกจากแพลตฟอร์ม หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นถูกระงับสิทธิ์ในการเป็นผู้ขาย
นอกจากนี้ ยังมีสินค้าอื่น ๆ ที่อยู่ในรายการสิ่งของต้องห้ามจำหน่ายบน TikTok Shop

สามารถดูรายละเอียดได้จากลิ้งก์ด้านล่างนี้


https://seller-th.tiktok.com/university/essay?knowledge_id=6837792714000129&identity=1
เมื่อ SME ทราบนโยบายใหม่ของ TikTok กันไปแล้ว คราวนี้ ได้เวลามาอัปเดทเทรนด์การจำหน่ายสินค้าบนโซเชียลมีเดียสำหรับปี 2024 ที่กำลังจะมาถึง จะทำอย่างไร ให้สินค้าของคุณเข้าถึงผู้ใช้งานจำนวนมาก และโกยยอดขายถล่มทลาย Bangkok Bank SME มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก
ช่องทาง Mobile Shopping ยังมาแรง!


การช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในปี 2024 ดังนั้น ผู้ประกอบการที่มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านเว็ปไซต์ ควรปรับปรุงหน้าตาเว็ปไซต์ให้เหมาะสมกับการใช้งานบนอุปกรณ์สมาร์โฟนด้วยเช่นกัน หรือที่เรียกว่า User-friendly mobile website เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้โดยง่ายดาย จัดหมวดหมู่ให้ดูง่าย และเพิ่มตัวเลือก เช่นช่องทางการรับชำระเงินเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า
‘Same-Day Delivery’ ยิ่งส่งไว ยิ่งได้ใจลูกค้าออนไลน์


ยุคดิจิทัล แข่งกันด้วยความไว ยิ่งสั่งออนไลน์แล้วได้สินค้ารวดเร็ว ยิ่งเพิ่มคะแนนร้านค้าของคุณอย่างเห็นผล ด้วยเหตุนี้ บริการส่งสินค้าถึงมือลูกค้าภายใน 1 วัน จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ร้านค้าของเราได้เปรียบคู่แข่ง เพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า ซึ่งการจะทำแบบนี้ได้นั้น ต้องอาศัยการวางแผนการจัดการคำสั่งซื้ออย่างละเอียด รอบคอบ รวมถึงการเลือกระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพด้วย
ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ด้วย Machine Learning และ AI


หลายธุรกิจหันมาปรับใช้เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วอย่าง Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) เข้ามาช่วยในการทำธุรกิจ e-Commerce โดยการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพื่อให้คุณสามารถปรับปรุงสินค้า และบริการได้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น รวมถึงเป็นแนวทางในการออกแคมเปญทางการตลาดต่าง ๆ ได้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย
Sustainability


อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้ คือ การตระหนักรู้ และให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม เพื่อการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ซึ่งมีแนวโน้มว่าทั่วโลกจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผลกระทบด้านมลภาวะ สภาพแวดล้อม และโลกร้อน ดังนั้น กระบวนการดำเนินงาน หรือสินค้าใด ๆ ที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยม และการสนับสนุนจากลูกค้ามากขึ้นเช่นกันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีไม่เคยหยุดพัฒนา ประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ตลอดเวลา คือเหตุผลที่ธุรกิจ e-Commerce ต้องเรียนรู้เทรนด์ หมั่นอัปเดทข้อมูลใหม่ ๆ อยู่เสมอ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ ปั้นยอดได้แบบปัง ๆ ได้ทุกสถานการณ์


อ้างอิง :

https://www.marketingoops.com/news/tiktok-shop-new-rules/

https://seller-th.tiktok.com/university/essay?knowledge_id=6837792714458881&identity=1

https://clear.co/blog/top-ecomm-trends-for-2024/Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2012 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2510 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2430 | 25/01/2024
เมื่อ TikTok ออกกฎเข้มคุมสินค้ามาตรฐานต่ำ SME ต้องปรับตัว พร้อมแนะเทรนด์ Social Media e-Commerce 2024