ใช้สมองเป็นเห็นผลสำเร็จ 100% ในทุกงาน

Edutainment
10/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 9232 คน
ใช้สมองเป็นเห็นผลสำเร็จ 100% ในทุกงาน
banner

สมองคนเรา คือศูนย์รวมของสติปัญญา แต่จะทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งจากข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง กับช่วงเวลาที่สัมพันธ์กับการทำงานของสมอง ที่จะทำให้มนุษย์เราสามารถใช้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในช่วงของการทำงานในแต่ละวัน ทำให้คิดอ่านทำอะไรก็มีแต่และสบความสำเร็จ ดังเคล็ดลับการเรียกใช้สมองให้เหมาะสมกับช่วงเวลาดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เวลา 9.00-12.00 น. เป็นช่วงที่สมองทำงานได้ดีที่สุด  

ช่วงเวลานี้จึงควรจัดการงานที่มีความยุ่งยากซับซ้อน เพราะต้องใช้สมาธิในการทำงานมาก เหมาะสำหรับการคิด วิเคราะห์ วางแผน หรือต้องตัดสินใจทำในสิ่งยากๆ รวมถึงการตัดสินใจเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรมต่างๆ เพราะมีงานวิจัยสนับสนุนว่า การตัดสินใจเกี่ยวกับมนุษยธรรมจะทำงานได้ดีในช่วงนี้ และเป็นช่วงเวลาที่ดีเหมาะสมต่อการส่งอีเมล์หาผู้รับ แบบที่คาดหวังคำตอบ เพราะมีการวิจัยสนับสนุนว่าการส่งอีเมล์ในช่วงเวลานี้จะได้รับการตอบกลับสูงกว่าปกติถึง 45%

ช่วงเวลา 10.00 น. เป็นช่วงเวลาที่เสียงมีพลังมากที่สุด เหมาะต่อการนำเสนองานต่างๆ เพื่อโน้มน้าวให้เกิดการคล้อยตาม และควรนำเสนอประเด็นสำคัญให้จบภายใน 10 นาทีแรก เพื่อให้เกิดการยอมรับคล้อยตามแบบสูงสุด

ช่วงเวลา 11.00 -12.00 น. สมองจะทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงสุดในเรื่องของการคิด วิเคราะห์ วางแผน หรือระดมกำลังสมอง งานที่ต้องใช้ตรรกะ ความคิด จึงเหมาะสมกับช่วงเวลานี้

สิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงนี้ : การนัดประชุม นัดเจอผู้อื่น ตอบแชท เล่นเฟซบุ๊ก ไลน์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือปล่อยให้มีสิ่งอื่นเข้ามารบกวนช่วงเวลาที่จะได้ใช้สมองอย่างเปี่ยมประสิทธิภาพ

 

เวลา 13.00-16.00 น. เป็นช่วงเวลาที่สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพรองลงมา

งานที่อยู่บนพื้นฐานความชอบและงานถนัด ควรเลื่อนมาทำในช่วงนี้ เพราะไม่ต้องใช้ศักยภาพของสมองสูงมาก โดยมีความชำนาญและความชอบเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนให้สมองทำงานได้ดีขึ้น จึงคาดหวังผลงานที่ดีมีประสิทธิภาพได้ในช่วงนี้ และควรสร้างบรรยากาศในการทำงานให้มีความตื่นตัว เช่น แสงสว่างที่เหมาะสม ความเย็นสบายของอุณหภูมิที่เอื้อต่อการทำงาน คำแนะนำเพื่อกระตุ้นการตื่นตัวของสมองในช่วงบ่าย คือ หาเวลาพักงีบปิดการทำงานของสมอง สัก 10–15 นาทีในช่วงพักเที่ยง เพื่อชาร์ตพลังให้สมองตื่นตัว

ช่วง 13.00-14.00 น. เป็นช่วงที่เหมาะต่อการนัดประชุม เพราะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างพักเที่ยงกับการเริ่มงานในครึ่งวันหลัง ซึ่งจัดว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่ปกติ เนื่องจากมีการพบว่าการนัดประชุมในช่วงเวลาที่ไม่ปกติ จะทำให้ผู้ร่วมการประชุมมีความตื่นตัวได้มากกว่า

ช่วงเวลา 16.00 น. เป็นช่วงที่พลังงานใกล้หมด จึงไม่เหมาะที่จะทำกิจกรรมที่ยากต่อการตัดสินใจ เพราะจะทำได้ไม่ดี เช่น ไม่ควรนัดสัมภาษณ์พนักงานใหม่ในช่วงนี้ หรือหารือเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่มีผลต่อการกำหนดทิศทางขององค์กรหรือพนักงานในบริษัท

สิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงนี้ : งานที่ต้องใช้ความคิดวิเคราะห์มากหรืองานยากหรือการตัดสินใจ เพราะจะทำให้สมองทำงานหนักเกินไป เกิดความเหนื่อยล้า จนอยากจะชัดดาวน์ และการสร้างบรรยากาศที่ชวนเอื้อต่อการง่วงนอน เพราะสมองมีความตื่นตัวน้อยลง

 

เวลา16.00-18.00 น. เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับงานไม่สำคัญ

เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพต่ำสุด ควรเลี่ยงการทำงานชิ้นสำคัญในช่วงนี้ แล้วปรับมาทำงานประสานทีมงาน การใช้โทรศัพท์ ตอบอีเมล์ การเตรียมงานสำหรับวันถัดไป

สิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงนี้ : งานที่ต้องใช้ความคิดหนักและการตัดสินใจต่างๆ


เวลา 19.00-22.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการพักสมองและงานสร้างสรรค์

มีงานวิจัยระบุว่าช่วง 19.00 น. เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพราะร่างกายมีความผ่อนคลาย สดชื่น สมองซีกขวาจึงทำงานได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับการพักผ่อน อ่านหนังสือ ทำงานอดิเรก ฯลฯ

ช่วงเวลา 22.00 น.จากนี้จนถึงเช้า เหมาะสำหรับการพักสมอง เข้านอน เพื่อฟื้นฟูร่างกายทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่มีหลายงานวิจัยระบุไว้ว่า สมองคนเราไม่ได้มีการพักผ่อนอย่างแต่จริง แต่ไม่ว่าจะเป็นการตื่นหรือนอนหลับสมองมนุษย์มักมีการทำงานอยู่เสมอ เช่น การฝันถึงเรื่องต่างๆ ที่เกิดจากการประมวลผลของสมองที่ถูกกระตุ้นโดยความทรงจำหรือสิ่งเร้าต่างๆ สมองจึงเป็นอวัยวะที่ทำงานอย่างหนักไม่แพ้หัวใจของเราที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง


แหล่งอ้างอิง https://th.wikipedia.org/  


10 App ผู้ช่วยให้สามารถจัดการสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น 

5 สิ่งที่คนมีความสามารถเหนือกว่า AIBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18221 | 03/10/2023
ใช้สมองเป็นเห็นผลสำเร็จ 100% ในทุกงาน