5 เคล็ดลับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่

Edutainment
20/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1015 คน
5 เคล็ดลับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่
banner

การเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่จริงๆ แล้วไม่ต้องรอให้ถึงวันปีใหม่ก็สามารถทำได้ทันที แต่เพราะนี่มันเพิ่งผ่านปีใหม่มาไม่นานก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีทีเดียว ซึ่งหลายต่อหลายครั้งที่มนุษย์เรามักจะตั้ง New Year’s Resolution เอาไว้มากมาย แต่สุดท้ายก็กลับทำจริงไม่ได้จนครบปีสักที

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Bristol ศึกษาวิจัยมาแล้วว่า คนกว่า 88% ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ ถึงแม้ 52% จะมั่นใจว่าตัวเองจะทำได้แน่นอนก็ตาม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทำไมเราถึงตั้งเป้าหมายไว้ แต่ไม่เคยทำได้สำเร็จเสียที

เป็นคำถามคาใจที่มีคำตอบหลากหลายมากจริงๆ ไม่ใช่แค่ความขี้เกียจเท่านั้นที่ทำให้คนเราห่างไกลจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ การศึกษาโดยศาสตราจารย์ Richard Wiseman กล่าวว่า อายุเองก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของการตั้งเป้าหมายเช่นกัน กลุ่มคน Gen X ที่อายุ 35-54 ปีจะสามารถทำตามเป้าหมายได้มากกว่ากลุ่มคนอายุอื่นๆ นั่นเพราะช่วงอายุของพวกเขาอยู่ในวัยที่มีกำลังทรัพย์ มีเวลา ไม่จำเป็นต้องทุ่มให้กับการหางาน วิ่งตามความฝันอย่างที่ผ่านมา แต่ตกผลึกแล้วทุกอย่างจนสามารถใช้เวลาทำตามความต้องการของตัวเองได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

รวมถึงกลุ่มคน Baby Boomer (อายุ 55-74 ปี) เองก็มีโอกาสล้มเหลวมากกว่าคน Gen อื่นเช่นกัน เพราะพวกเขามักจะตั้งเป้าหมายที่เป็นจริงได้ยาก โดยไม่ดูกำลังของตัวเอง ซึ่งช่วงอายุของพวกเขาถึงแม้จะมีเวลามาก แต่ก็ไม่มีกำลังเหมือนคนหนุ่มวัยรุ่นอีกต่อไป

สำหรับคน Gen Y (อายุ 23-34 ปี) เป็นกลุ่มคนที่บรรลุเป้าหมายได้เยอะเช่นกัน แต่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์หรือสื่อออนไลน์สักหน่อย เช่น ใช้เครื่องมือออนไลน์หาข้อมูล วางแผน และประกาศให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองกำลังตั้งเป้าอะไรไว้ ทำให้พวกเขายึดมั่นถือมั่น เพื่อพิสูจน์ให้ผู้คนเห็นว่าพวกเขาเองก็ทำได้

สาเหตุใหญ่ๆ ของการทำตามเป้าหมายไม่สำเร็จเป็นเพราะคุณกำลังประเมินตัวเองผิดไป เรื่องบางเรื่องต่อให้ตั้งใจทำแทบตาย แต่ถ้ามันฝืนตัวเองมากเกินไป สุดท้ายคุณเองจะทำได้ไม่นาน และต้องล้มเลิกไปในที่สุด เพราะฉะนั้นการประมาณตนนั้นสำคัญมาก แค่ปรับทีละนิด ค่อยๆ ขยับ ค่อยๆ เปลี่ยน แล้วเป้าหมายที่วางไว้ในปีนี้จะสำเร็จลุล่วงไปแน่นอน นี่คือ 5 เคล็ดลับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่อย่างได้ผลที่คุณต้องลอง


5 เคล็ดลับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่อย่างได้ผล

1. ดูว่าปีที่ผ่านมาเราทำอะไรบ้าง

อันดับแรกก่อนจะไปตั้งเป้าหมายอะไรก็ตาม ให้สำรวจตัวเองถึงปีที่ผ่านมาก่อนว่า คุณทำอะไรไปแล้วบ้าง แล้วผลลัพธ์มันเป็นยังไง เกิดอะไรขึ้นกับคุณ มีการเปลี่ยนแปลงตรงไหน มีอีเวนต์ที่สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้าง เหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้แน่นอนว่าถ้าจะให้นึกคงลำบาก แต่ส่วนใหญ่เรามักจะโพสต์ภาพความทรงจำลงโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว ดังนั้นเจ้าสิ่งนี้ช่วยระลึกความหลังได้แน่นอน

ซึ่งการจดบันทึกสิ่งที่ผ่านมาลงไป จะช่วยให้ประเมินตัวเองได้ถูกต้องมากขึ้นว่า เป้าหมายในอนาคตเราจะเป็นยังไง ต้องทำอะไร แล้วต้องเดินทางไหนถึงจะเข้าใกล้สิ่งที่คิดไว้ได้ไวที่สุด

 

2. วิเคราะห์สิ่งที่ผ่านมาแบบเป็นกลางที่สุด

เมื่อลิสต์ครบแล้วว่าเราทำอะไรไปบ้าง ก็ให้ประเมินตัวเองแบบเป็นกลางมากที่สุด ว่าพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน ขัดกับความตั้งใจในตอนแรกของปีที่แล้วรึเปล่า หรือมันดำเนินไปได้ด้วยดี ให้คะแนนกับการกระทำตลอดปีที่ผ่านมากับตัวเอง แล้วคุณจะรับรู้ถึงความจริงจังของกิจวัตรในแต่ละวันที่คุณทำเพื่อให้สำเร็จเป้าหมายที่ผ่านมา

แน่นอนว่ามันอาจจะมีกิจกรรมมากมายที่คุณทำไม่สำเร็จ เป้าหมายที่ตั้งไว้แต่ถูกยกเลิก หรือเลิกทำไปกลางคัน ก็มานั่งหาสาเหตุว่ามันเป็นเพราะอะไร เมื่อตกผลึกทุกอย่างแล้ว จะรู้ทันทีว่าต้องเพิ่มความตั้งใจตรงไหน หรือปรับลดความยากในเป้าหมายอย่างไร ถึงจะพิชิตมันได้จริงในปีนี้

 

3. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แจ่มชัด

เทคนิคนี้เกี่ยวข้องกับหลักจิตวิทยาอยู่เหมือนกัน เพราะถ้าคุณมัวแต่ท่องเป้าหมายไว้ในใจแบบไม่เห็นภาพ ก็มีแต่จะทำให้คุณหลงลืมมันไปในที่สุด ซึ่งมีการวิจัยออกมายืนยันแล้วด้วยว่า การที่คนเราตั้งเป้าหมายแล้วเขียนมันลงไปในกระดาษ แปะไว้ในที่ที่ต้องมองเห็นตลอดเวลา จะช่วยให้มีแรงใจในการกระตุ้นเข้าใกล้เป้าหมายได้มากขึ้น และล้มเหลวน้อยลง  

เป้าหมายของคุณที่จะตั้งในปีนี้ต้องสอดคล้องกับข้อที่ผ่านๆ มา นั่นคือ ตั้งให้พอดี ไม่มากเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่มันมากเกิน หรือฝืนตัวเองเกินไปจะทำได้ไม่นาน

 

4. โฟกัสกับเป้าหมายแค่ทีละอย่าง

เป้าหมายทุกอย่างจำเป็นต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ เพราะฉะนั้นคุณเองห้ามตั้งเป้าหมายหลายสิ่งพร้อมกันเด็ดขาด เพราะจะทำให้การใส่ใจในเป้าหมายใดเป้าหมายหนึ่งลดลง เข้าใจว่าการเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่คุณอาจต้องการเปลี่ยนหลายจุด แต่ชีวิตไม่ได้สิ้นสุดแค่เดือนนี้ ปีนี้ หรือปีหน้า

ทางที่ดีควรบรรลุเป้าหมายให้ได้ทีละอย่าง แล้วเมื่อคุณทำมันจนติดเป็นนิสัย ค่อยเริ่มต้นทำสิ่งต่อๆ ไป หรืออย่างน้อยถ้าจะทำมันพร้อมกัน ไม่ควรทำในสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อกันโดยตรง

เช่น ปกติเป็นคนตื่นสาย ไม่ออกกำลังกาย มีเวลาว่างน้อย ก็ตั้งเป้าว่าจะตื่นเช้าๆ มาออกกำลังกาย แล้วรีบไปทำงานให้ทันเวลา เพื่อจะได้เลิกงานตรงไม่ต้องทำงานต่อจนมืดการฝืนตัวเองไปพร้อมๆ กันหลายเรื่องจะส่งผลให้คุณรู้สึกเหนื่อยเกินพอดี และสุดท้ายเป้าหมายทั้งหมดจะไม่มีอะไรสำเร็จสักอย่างเดียว

 

5. ให้รางวัลตัวเองเมื่อไปถึงจุดหมาย

สุดท้ายแล้วคนเราอยู่ได้ด้วยกำลังใจ ถ้าคุณตั้งเป้าหมายใหญ่ไว้แล้วไม่มีอะไรมาหล่อเลี้ยงตัวเอง คุณจะรู้สึกว่ามันยากมาก จนไม่อยากจะทำต่ออีกเลย ทางที่ดีควรตั้งเป้าหมายใหญ่ไว้ และลดระดับเป้าหมายลง เหลือทีละขั้นๆ เพื่อให้รู้สึกว่าเป้าหมายนี้มันง่าย คุณเองก็ทำได้ และเมื่อคุณผ่านแต่ละด่านมาได้ ก็มอบของขวัญ หรือรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้กับตัวเอง เช่น ถ้าคุณลดน้ำหนักได้ 1 กิโลกรัม คุณจะฉลองด้วยการสั่งพิซซ่ามากิน

ถึงแม้มันจะดูขัดกับหลักเป้าหมาย แต่ใน 1 วันที่มีความสุขนี้ จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักกิโลต่อๆ ไปได้แบบไม่เหนื่อยมากเกิน และรู้แล้วว่าคุณจะต้องลดเพิ่มอีกเพื่อให้ได้รางวัลที่คุ้มค่าที่กำลังรอคุณอยู่


นอกจากนี้การบอกกับเหล่าผู้คนบนโลกโซเชียลเองก็เป็นอีกหนึ่งหนทางเช่นกัน เพราะมันจะให้ความรู้สึกเหมือนมีคนกดดันคุณตลอดเวลา มีคนจับจ้องคอยมองคุณอยู่ และคุณจะต้องบรรลุเป้าหมายให้ได้ตามคำพูดที่ตั้งใจเอาไว้ พยายามทำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นกิจวัตรประจำวัน โดยไม่มีข้ออ้าง ห้ามข้ามแม้แต่วันเดียว เมื่อคุณทำติดต่อกันครบ 21 วันตามทฤษฎีของ Dr.Maxwell Maltz คุณจะเลิกทำมันไม่ได้ และไม่รู้สึกว่ามันลำบากอีกเลย 


จัดการความคิด เมื่อชีวิตทำงานไม่สนุก

Remote Working ฝันหวานมนุษย์เงินเดือน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323882 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279275 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267334 | 12/06/2019
5 เคล็ดลับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่