เปลี่ยนเรือนจำเป็นศูนย์การเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่

Edutainment
19/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5190 คน
เปลี่ยนเรือนจำเป็นศูนย์การเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่
banner

วันนี้จะชวนไปเข้าคุกค่ะ  แต่อย่าเพิ่งต่อว่าว่าชวนไปสถานที่อโคจรนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้คุกหรือเรือนจำยุคใหม่ในแต่ละจังหวัดมีการปรับปรุงจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อไปแล้ว ใครไม่ไปเช็คอินถือว่าพลาดอย่างแรง

คุกที่ว่าหมายถึง “เรือนจำชั่วคราว”  เป็นเรือนจำที่แยกตัวออกจากเรือนจำใหญ่ ซึ่งใช้เป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผู้ต้องขังที่ประพฤติดีและใกล้จะพ้นโทษ ได้มาเรียนรู้ฝึกอาชีพทั้งการเกษตรและวิชาชีพอื่นๆ โดยส่วนหนึ่งสร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เพื่อให้ผู้ต้องขังได้ทำงานเสมือนของจริงอีกด้วย

ซึ่งเป็นโครงการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ได้พระราชทานแนวทางเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขัง ในการให้ความช่วยเหลือและสร้างโอกาส สร้างความรู้ และสร้างงานให้แก่ผู้ต้องขัง เมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษจะได้มีอาชีพติดตัวออกไปทำมาหากินเลี้ยงตัวเองจะได้ไม่ต้องทำผิดกฎหมายแล้วกลับมาติดคุกอีก  ถือเป็นการให้โอกาสและคืนคนดีให้สังคม

การมาท่องเที่ยวเรือนจำนี้ นอกจากจะได้ความสนุกสนาน อิ่มใน อิ่มท้องและได้ความรู้เชิงเกษตรกลับบ้านแล้ว  ยังได้ช่วยสังคม อีกด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง


เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง จังหวัดเชียงราย ถือเป็นเรือนจำชั่วคราวแห่งแรกในประเทศไทยที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตั้งขึ้นเมื่อปี  2553  บนพื้นที่ 35.5 ไร่แบ่งเป็นโซนต่างๆ เพื่อการสอนสำหรับผู้ต้องขัง อาทิ โซน Rice สาระ เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องข้าวตั้งแต่พันธุ์ข้าว เมล็ดข้าว การแปรรูป และวัสดุเหลือจากข้าวที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือแปลงเกษตรที่นำพืชผักผลไม้เมืองหนาวมาปลูกนั้นถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวมาก  ไม่ว่าจะเป็นแปลงองุ่นพวงใหญ่ที่ห้อยลงมากจากค้างดูสวยงามมาก หรือเมลอนญี่ปุ่นลูกโตและซูกินี่  ที่สำคัญคือผลผลิตของที่นี่ปลอดสารทั้งหมด เพราะทางเรือนจำมีการสอนผลิตปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืชจากธรรมชาติ และผลผลิตเหล่านี้มีจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย

นอกจากนี้ร้านกาแฟเก๋ๆ ชื่อ Inspire by Princess ที่มีกาแฟหลากรสชาติกินคู่กับเค้กอร่อยๆ ในบรรยากาศเงียบสงบ หรือถ้าชอบชมวิวสูงก็ปีนขึ้นระเบียบต้นไม้ไปจิบกาแฟให้เพลิดเพลินได้ สำหรับใครขี้เมื่อยก็แวะมาโซนเฮิร์บ จะมีการนวดแบบย่ำขางและตอกเส้น ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณภูมิปัญญาล้านนา สอนโดยพระเมธาวินทร์ ชยธัมดม แสนธิ จากสำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยโอ่ง ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถือเป็นโซนยอกฮิตที่มีลูกค้าขาประจำเยอะมาก

สถานที่ : ตำบล ดอยฮาง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย

ภาพ : Facebook เรือนจำกลางเชียงราย

 

เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง


เพียงแค่ย่างเท้าเข้าไปในเรือนจำเขากลิ้ง คุณจะต้องสตั๊นไป10 วิ ก่อนจะถามตัวเองว่าฉันมาเรือนจำหรือมารีสอร์ทกันแน่??  เพราะที่นี่บรรยากาศสไตล์คันทรีเหมือนรีสอร์ทที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยร่มรื่น ไม่ได้เป็นเรือนจำที่มีภาพกำแพงสูงและประตูลูกกรงเหมือนในหนังเลย

จุดเด่นของเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง คือเป็นศูนย์เรียนรู้การสร้างบ้านดินที่ครบวงจร ตั้งแต่การเตรียมดิน การผสมดิน ขึ้นรูป จนถึงขั้นตอนการสร้างและตกแต่งจนกลายเป็นตัวอาคารแข็งแรง  บ้านดินซึ่งดูดีมากน่าจะเรียกว่า “วิมานดิน” มากกว่า เพราะสร้างสวยงามเหมือนรีสอร์ทอารมณ์ประมาณเขาใหญ่เลย  ซึ่งทำเป็นบ้านพักสำหรับคนภายนอกสามารถมาพักได้เหมือนรีสอร์ททั่วๆ ไป  นอกจากนี้บริเวณรอบๆ เรือนจำยังมีออกแบบพร็อพเก๋ๆ ซึ่งสร้างด้วยดินเช่นกันเพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้เป็นจุด check-in ถ่ายรูปสวยๆ ขึ้น IG

ที่ไม่ธรรมดาอีกอย่าง คือมีการเลี้ยงแกะให้นักท่องเที่ยวมาป้อนหญ้าป้อนนมในราคา 20 บาทเท่านั้น  ป้อนแกะเสร็จก็ไปต่อกิจกรรมขี่ม้าชมเรือนจำ ส่วนด้านในยังมีการเรียนการสอนเรื่องการเกษตร ทั้งการเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ ปลูกผัก และการจักสาน รวมทั้งหมดเกือบ 30 ฐาน ซึ่งผู้สอนเป็นผู้ต้องขังชั้นดีที่ได้รับการคัดเลือกและใกล้จะพ้นโทษทั้งสิ้น  

สถานที่ : ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขากลิ้ง ตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ภาพ : https://sites.google.com/site/skruknowledgecenter/suny-kar-reiyn-ru-sersthkic-phx-pheiyng-reuxn-ca-chawkhraw-khea-kling

 

เรือนจันแลนด์


บริเวณด้านหน้าของกำแพงสูงของเรือนจำจังหวัดจันทบุรีเป็นพื้นที่โล่งประมาณ 50 ไร่ ที่ตั้งชื่อว่า “ เรือนจันแลนด์” ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครไปเยือนจันทบุรีจะต้องแวะมาเรือนจำแห่งนี้ที่สามารถเสพย์ความสุขได้ทั้งวัน

เริ่มจาก เรือนจันครัวไทย” ร้านอาหารเรือนไม้ขนาดใหญ่สีขาวออกแบบให้โปร่งโล่ง นั่งสบาย บริการอาหารทั้งจานเดียวและอาหารตามสั่ง  ซึ่งทุกเมนูเป็นฝีมือของผู้ต้องขังที่ได้รับการสอนสั่งเสน่ห์ปลายจวักจากเชฟตัวจริงที่เป็นจิตอาสา

อินสไปร์คาเฟ่ เป็นร้านกาแฟตกแต่งแบบชิคๆ มีให้เลือกนั่งหลายอารมณ์ทั้งในห้องแอร์เย็นฉ่ำ หรือ outdoor ที่สามารถนั่งดูป่าโกงกางสีเขียวเย็นตาสบายใจ หรือชอบที่สูงก็เลือกปีนขึ้นต้นไม้ไปจิบกาแฟหอมกรุ่นจากฝีมือบาเรสต้าผู้ต้องขัง รวมถึงเค้กอร่อยๆ ที่อบสดใหม่ทุกวันส่งตรงจากครัวเบเกอร์รี่ที่ทันสมัยภายในเรือนจำ และ”คุกขี้ไก่” เป็นสถานที่จำลองคุกที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของจันทบุรี และในอนาคตจะมีนวดสปาเพิ่มอีกด้วย

สถานที่ : ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี 

ภาพ : Facebook สวท.จันทบุรี

 

เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว จ.ระยอง


ไม่น่าเชื่อว่าใครไปเที่ยวระยองแล้ว ถ้าไม่ไปเช็คอินที่ร้านกาแฟ “คาเฟ่ เขาไม้แก้ว” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว ดูจะตกเทรนด์ไปหน่อย ที่นี่คุ้มค่าแก่การมาเยือนอย่างยิ่ง เพราะเป็นร้านกาแฟตั้งอยู่ในอ่างเก็บน้ำเขาแก้ว สร้างเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่โปร่งโล่งสบาย นั่งจิบกาแฟราคาไม่ถึงหลักร้อยแต่ได้ชิวๆ กับวิวบรรยากาศหลักร้อยล้าน ที่มีแปลงเกษตรเขียวขจีรายล้อม ดูแล้วสบายตาสบายใจ

กาแฟหอมกรุ่นและเค้กหวานมัน เป็นฝีมือของเหล่าผู้ต้องขังชั้นดีที่ผ่านการฝึกอบรมจากเชฟตัวจริงจนชำนาญ หรือถ้าอยากเพิ่มความสบายขึ้นมาอีกระดับ ภายในร้านกาแฟยังมีมุมนวดเท้าฝีมือการนวดของผู้ต้องขังที่ตั้งใจนวดจนลูกค้าหลับได้อย่างมีความสุข

หรือถ้าอยากเรียนรู้ด้านเกษตร ด้านในของเรือนจำชั่วคราวยังมีพื้นที่ 57 ไร่ทำเป็นแปลงเกษตร 4 ฐาน ทั้ง การปศุสัตว์และประมงน้ำจืด เกษตรอินทรีย์ ผักปลอดสารพิษ และเกษตรทฤษฎีใหม่ 1 ไร่ 1 แสน  เพื่อใช้เป็นที่ฝึกงานของผู้ต้องขังที่กำลังพ้นโทษ ให้ได้ฝึกวิชาชีพสำหรับใช้ทำมาหากินเลี้ยงตัวเมื่อออกจากเรือนจำ และยังจัดกิจกรรมสำหรับผู้ที่สนใจเข้าไปเรียนรู้ได้อีกด้วย

สถานที่ : เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว ตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง

ภาพ : Facebook เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว จังหวัดระยอง

 

เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ


เป็นเรือนจำชั่วคราวที่เพิ่งเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์เรียนรู้ได้เพียงปีกว่าเท่านั้น แต่ได้รับการความนิยมและรู้จักอย่างรวดเร็ว เนื่องเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและเหมาะที่จะเดินทางมาพักผ่อน พร้อมมีบริการอาหาร เครื่องดื่ม พร้อมสถานที่ถ่ายรูป และชมความสวยงามทางธรรมชาติ 

ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดคือ “คุกคอฟฟี่ Inspire By Princess เป็นร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ริมเนินเขา บรรยากาศดีมากๆ บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม  จัดร้านดูหรูมากทุกโต๊ะมีผ้าปูโต๊ะสวยงามสะอาด อาหารที่ขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวนิยมรับประทานคือสเต็กในราคาที่ตกใจมาก เพราะมาเที่ยวคุกก็อร่อยได้กับสเต็กเนื้อโคขุนชิ้นโต 250 บาท สเต็กปลาแซลมอน 150 บาทรวมถึงอาหารฝรั่งอีกหลายจาน และอาหารพื้นถิ่นอย่างก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำเลียงรสเด็ดชามละ 30 บาท

กินคาวเสร็จต่อด้วยกาแฟและขนมหวานของที่นี่มีของเด็ดคือ “ขนมวากาชิ” Wagashi  ซึ่งเป็นขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ทำจากแป้งและสอดไส้ด้วยถั่วแดง เพิ่มเติมศิลปะการปั้นที่งดงามเป็นรูปดอกไม้ฝีมือล้วนๆ ของผู้ต้องขัง ทำให้ขนมสวยๆ มีความอร่อยจนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนทุกคนต้องซื้อกลับบ้าน    

สถานที่ : เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ อ.เขาสมิง จ.ตราด

ภาพ : Facebook เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ สังกัดเรือนจำจังหวัดตราด

 

สายบุญห้ามพลาด 10 วัดสวยอลังการที่สุดในเมืองไทย 

อาบน้ำแร่แช่ ‘ออนเซ็น’ เมืองไทยไม่ไปไม่รู้


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
2859 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
6167 | 03/10/2023
พาชม 4 ‘โรงคั่วกาแฟ’ รักษ์โลก ที่มาพร้อมการสร้าง ‘ความยั่งยืน’ ให้เกษตรกรไทย

พาชม 4 ‘โรงคั่วกาแฟ’ รักษ์โลก ที่มาพร้อมการสร้าง ‘ความยั่งยืน’ ให้เกษตรกรไทย

กาแฟ เครื่องดื่มที่หลายคนติดอกติดใจในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และกลิ่นหอมละมุน จนกลายเป็นเมนูที่ต้องมี ในทุก ๆ วัน นอกจากความสดชื่นที่ได้รับ…
pin
3525 | 28/09/2023
เปลี่ยนเรือนจำเป็นศูนย์การเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่