เทรดวอร์ไม่สะเทือน“ส่งออกอัญมณี”

SME Update
24/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 931 คน
เทรดวอร์ไม่สะเทือน“ส่งออกอัญมณี”
banner

แม้ว่าผลพวงจากสงครามการค้า และภาวะอัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าอย่างหนักในรอบ 6 ปี จะทำให้การส่งออกไทยในช่วงครึ่งปีแรกซวนเซติดลบถึง 2.9% แต่หากเปิดดูรายการสินค้าจะพบว่า "อัญมณีและเครื่องประดับ" เป็นสินค้าที่โต 15.21% มูลค่ามูลค่า 7,244.46 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือประมาณ 228,683.16 ล้านบาท ถือว่าสวนกระแสการส่งออกที่ติดลบ 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การส่งออกในช่วง 6 เดือนของปี 2562 เพิ่มขึ้น มาจากการส่งออกทองคำ ที่เพิ่มขึ้นถึง 40.15% เพื่อทำกำไรจากส่วนต่างของราคา หลังจากราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น และอานิสงค์จากความวิตกกังวลในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโกและจีน ทำให้มีแรงซื้อทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น

ส่วนสินค้าส่งออกสำคัญหลายรายการ มีการส่งออกได้เพิ่มขึ้นแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น พลอยสี พลอยก้อน เครื่องประดับเทียม เครื่องประดับแพลทินัม เศษหรือของที่ไม่ได้ทำด้วยโลหะ เครื่องประดับเงิน ทอง เพชร 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme ทั้งนี้ ตลาดส่งออกที่เติบโตดี เช่น ตลาดอินเดียเติบโตแรงสุด เพิ่ม 95.14% จากการส่งออกสินค้ากึ่งวัตถุดิบและวัตถุดิบอย่างเพชรเจียระไน พลอยก้อน และโลหะเงินได้เพิ่มขึ้น เพราะอินเดียนำเข้าไปแปรรูปเพื่อจำหน่ายและส่งออกต่อ

รองลงมา คืออาเซียนเพิ่ม 50.92% จากการส่งออกไปสิงคโปร์ เวียดนาม และกัมพูชา เพิ่มขึ้น 96.12% ,56.37% และ 44.11% ตามลำดับ โดยสิงคโปร์มีการส่งออกเศษหรือของที่ใช้ไม่ได้ทำด้วยโลหะมีค่า และเครื่องประดับเทียมเพิ่มขึ้น เวียดนาม ส่งออกอัญมณีสังเคราะห์ โลหะเงิน และเพชรเจียระไนได้เพิ่มขึ้น และกัมพูชาส่งออกเพชรเจียระไนได้เพิ่มขึ้น และจีน เพิ่ม 0.18% จากการส่งออกเครื่องประดับเงินเป็นหลัก

ความท้าทายในครึ่งปีหลัง

สำหรับแนวโน้มการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 ยังต้องเผชิญกับความท้าทาย ทั้งจากสงครามการค้าระหว่างมหาอำนาจสหรัฐฯ กับจีน และสหรัฐฯ กับประเทศคู่ค้าอื่นๆ รวมถึงความไม่แน่นอนในการเจรจาแยกตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) ซึ่งจะส่งผลต่อบรรยากาศการค้าและการลงทุนโลก รวมถึงค่าเงิน โดยเฉพาะค่าเงินเหรียญสหรัฐมีแนวโน้มอ่อนค่าลง ทำให้ค่าเงินสกุลอื่นมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น รวมถึงเงินบาท ซึ่งหากค่าเงินบาทของไทยแข็งค่ากว่าคู่แข่งซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันได้

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งผลจากสงครามการค้ายังทำให้ไทยมีโอกาสส่งออกไปสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนสินค้าจากจีนที่ถูกขึ้นภาษีนำเข้า ซึ่งเท่ากับผู้ประกอบการไทยต้องเตรียมพร้อม เนื่องจากสหรัฐฯ เข้มงวดกับธุรกิจเครื่องประดับ โดยได้กำหนดให้เปิดเผยข้อมูลแหล่งที่มาของวัตถุดิบทั้งเพชร พลอยสี และโลหะมีค่าอื่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาการฟอกเงินและการค้าวัตถุดิบในการผลิตเครื่องประดับเพื่อเป็นแหล่งทุนสนับสนุนเหตุความขัดแย้งและกลุ่มนอกกฎหมาย หากไทยสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ย่อมจะส่งผลดีกับการส่งออก

และที่สำคัญ "ผู้ประกอบการ" ต้องพัฒนาสินค้า ควบคุมคุณภาพ มาตรฐาน และกำหนดจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ซึ่งผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อเรื่องราคามาก และต้องโฟกัสกลุ่มผู้บริโภคให้ถูก เช่น กลุ่มมิลเลนเนียลจะชื่นชอบอัญมณีและเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์ เพื่อสะท้อนบุคลิกภาพ และมีพฤติกรรมซื้อแบบปากต่อปาก ตามจากการโฆษณาและอิทธิพลของเซเลบหรือผู้ทรงอิทธิพลในสื่อออนไลน์ เป็นต้น


เจาะตลาดออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์ม Zilingo

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า GIT มุ่งเน้นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค โดยมีโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ หรือ Buy With Confidence (BWC) ซึ่งมีผู้ประกอบการในกลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับผ่านใบรับรองคุณภาพจากจีไอทีแล้วรวมกว่า 200 ราย พร้อมดันขยายออกสู่ตลาดออนไลน์ในต่างประเทศ

ทั้งยังเดินหน้าจัดโครงการนำร่องในการพัฒนาผู้ประกอบการเข้าสู่การทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้โครงการพัฒนาจังหวัดจันทบุรีเป็นนครอัญมณี ผ่านแพลทฟอร์ม Zilingo ประเทศไทยซึ่งเป็นเป็นแพลทฟอร์มสำหรับการซื้อขายออนไลน์ โดยได้นำสินค้าเข้าไปจำหน่าย ซึ่งผู้ประกอบกการที่ได้รับการรับรอง BWC จะได้ตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค เพราะซื้อแล้วมั่นใจได้ว่าได้ของดีมีคุณภาพ  นอกจากนี้ในอนาคต GITวางแผนจะขยายความร่วมมือไปสู่แพลตฟอร์มอื่นๆ  

สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองจากเครื่องหมายนี้มั่นใจได้เลยว่าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่กลุ่มลูกค้าได้ โดยจะมีสติกเกอร์ตราสัญลักษณ์ BWC ที่ติดอยู่หน้าร้านค้า หรือ หน้า Website ของร้านค้า สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้าที่ได้รับการรับรองผ่าน QR Code จากนั้นสามารถเรียกดูใบรับรองฉบับจริงจากร้านค้า เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่จำหน่าย และสามารถซื้อได้อย่างมั่นใจ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการขยายตลาดสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในอนาคตอย่างแน่นอน 

ไม่หวั่น Trade War ค้าชายแดน-ผ่านแดนพุ่งแรง

ทุนจีนแห่ปักธงใน EEC หนี Trade War ยืดเยื้อBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3487857 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125007 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116493 | 12/04/2020
เทรดวอร์ไม่สะเทือน“ส่งออกอัญมณี”