สงครามการค้าถล่มเศรษฐกิจ’สิงคโปร์’ต่ำสุดในรอบทศวรรษ

SME Update
06/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3175 คน
สงครามการค้าถล่มเศรษฐกิจ’สิงคโปร์’ต่ำสุดในรอบทศวรรษ
banner

สงครามการค้าประทุขึ้น เมื่อเดือนกันยายน 2561 สหรัฐเรียกเก็บภาษี 10% จากสินค้าที่นำเข้าจากจีนคิดเป็นมูลค่ากว่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจีนตอบโต้ด้วยการเพิ่มอัตราภาษีสำหรับสินค้าสหรัฐคิดเป็นมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 สถานการณ์ดังกล่าวได้เพิ่มความรุนแรงขึ้น โดยสหรัฐเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอีก 25% มูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีการขู่ว่าจะเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 25% สำหรับสินค้านำเข้าจากจีนล็อตที่ 3 มูลค่า 325,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แม้ว่าหลังการประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐและจีนมีท่าทีจะเริ่มการเจรจากัน ทำให้สถานการณ์คลี่คลาย แต่ทว่าผลพวงของการขึ้นภาษีสินค้าไปก่อนหน้านี้เริ่มส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจจีน โดยอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจจีนขยายตัวต่ำสุดในรอบ 6 ปี ประเด็นนี้เชื่อมโยงมาถึงคู่ค้าที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานของจีน

นั่นคือ สิงคโปร์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ตามรายงานของธนาคารสิงคโปร์ (DBS) ระบุว่าสิงคโปร์เริ่มได้รับผลกระทบรุนแรงเมื่อปี 2561 เนื่องจากความต้องการสินค้าประเภทวิศวกรรมและอิเล็กทรอนิกส์จากจีนเริ่มลดลงนอกจากนี้ผลผลิตอุตสากรรมก็ลดลงประมาณ 20 ถึง 30%

ล่าสุดข้อมูลจาก Enterprise Singapore (ESG) รายงานสถานการณ์การค้าของสิงคโปร์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ว่า ภาพรวมการส่งออกสินค้ากลุ่มนอนออยล์ (Non-Oil) ลดลง 15.9% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนและลดลง 10% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเมษายน 2562

โดยตลาดที่มีการขยายตัวลดลงมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ไต้หวันลดลง 34.7% ฮ่องกงลดลง 24.8% และจีนลดลง 23.3% เป็นผลมาจากการลดลงของการส่งออกสินค้ากลุ่ม ICs, Disk Media และชิ้นส่วนของ ICs

สิงคโปร์มีระบบการค้าแบบเปิดพึ่งพาการส่งออกมากกว่าประเทศอื่นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) โดยรายได้จากการส่งออกคิดเป็นสัดส่วน 200% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศสิงคโปร์หรืออาจจะเรียกได้ว่ามีสัดส่วนที่มีขนาดใหญ่กว่าประเทศมาเลเซียหรืออินโดนีเซียด้วย

ประเด็นที่สำคัญคือ สิงคโปร์เป็นประเทศในห่วงโซ่อุปทานสำหรับการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขั้นตอนสุดท้ายของจีนก่อนส่งต่อไปยังตลาดสหรัฐ ทำให้สิงคโปร์ตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ ทั้งนี้สัดส่วนการส่งออกสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีมูลค่าสูงถึง 39% ของในไตรมาส 1/2562 การส่งออกสินค้ากลุ่มเซมิคอนดักเตอร์และอุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ไปตลาดจีนลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยบริษัทสิงคโปร์ที่มีโรงงานผลิตตั้งอยู่ที่จีนแห่งเดียวและผลิตสินค้าส่งออกไปยังสหรัฐได้รับผลกระทบ ผลการปรับขึ้นภาษีของสหรัฐฯ 


รายงานจากกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ (The Ministry of Trade and Idustry -MTI) ได้ปรับลดประมาณการ GDP สิงคโปร์ว่าจะขยายตัว 1.5-2.5% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 1.5-3.5% หลังจากที่ GDP ในไตรมาสแรกเติบโต 1.2% ต่ำสุดในรอบ 10 ปี นับจาก ปี 2552  และสถานการณ์ดังกล่าวอาจจะทำให้เศรษฐกิจในปี 2563 เกิดภาวะถดถอย 

Mr.Lee Hsien Loong นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ได้กล่าวในช่วงระหว่างการเข้าร่วมประชุม ASEAN Summit ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพ ระหว่างวันที่ 20 ถึง 23 มิถุนายน 2562 ว่าผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนส่งผลให้การค้าโลกบางส่วนหยุดชะงัก ความไม่แน่นอนดังกล่าวกำลังกระตุ้นให้ธุรกิจต่างๆลดค่าใช้จ่าย เพื่อรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการต่อสู้ระหว่างสองประเทศใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนี้การลงทุนในปัจจุบันก็มีการหยุดชะงักเนื่องจากนักลงทุนต้องการรอดูสถานการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสงครามดังกล่าว


สอดรับกับมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์หลายคนที่คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางของสิงคโปร์จะออกนโยบายทางการเงินที่ผ่อนผันมากขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ หรืออาจจะมีการตัดสินใจนอกรอบในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนสิงหาคมนี้ นอกจากนี้ยังคาดเดาว่ารัฐบาลสิงคโปร์จะออกมาตรการเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามทางเอกชนสิงคโปร์มองว่านโยบายทางการเงินหรือมาตรการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งความตกต่ำทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นผลมาจากการชะลอตัวทั่วโลกได้ 

สิงคโปร์ ประเทศผู้นำด้านการค้า

“ท่าเรือฝางเฉิงก่าง” ทางเลือกสู่ตลาดจีน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491212 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125836 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117791 | 12/04/2020
สงครามการค้าถล่มเศรษฐกิจ’สิงคโปร์’ต่ำสุดในรอบทศวรรษ