TakeME Tour เพื่อนพาทัวร์ โดนใจต่างชาติ

SME in Focus
15/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1540 คน
TakeME Tour เพื่อนพาทัวร์ โดนใจต่างชาติ
banner

ในห้วงเวลาที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยเติบโต หนุ่มสมองใสสามคนคิดทำแพลตฟอร์มท่องเที่ยวชื่อ  “TakeMe Tour” ทั้ง 3 คนคือ  อมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์  นพพล อนุกูลวิทยา และปัญจมพงศ์ เสริมสวัสดิ์ศรี แพลตฟอร์มนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในตลาดท่องเที่ยวนั่นคือ “การท่องเที่ยวกับคนท้องถิ่น หรือ Local Expert” 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


TakeMe Tour เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อระหว่างนักท่องเที่ยวต่างชาติกับผู้นำเที่ยวในพื้นที่ ผ่านแนวคิดการพาไปสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบเข้าถึงท้องถิ่น หรือlocal experience” เป็นธุรกิจกึ่งออนไลน์แบบ C2C  

แพ็กเกจที่มีการเสนอขายใน TakeMe Tour หลัก ๆ จะเป็น วันเดย์ทริป” นำเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ ชูคอนเซ็ปต์ “เพื่อนนำเที่ยว” ซึ่งจะได้อะไรมากกว่าการไปแค่ชิม ช็อป แชะ เพราะการมีเพื่อนคอยเล่าให้ฟังนั้นช่วยให้ซึมซับแหล่งท่องเที่ยวนั้นอย่างลึกซึ้งและได้เรียนรู้เชื่อมโยงคนในท้องถิ่น


จุดเริ่มต้น เพื่อนพาเที่ยว

ย้อนไปยังจุดเริ่มต้น Take Me Tour เริ่มจากพัฒนาธุรกิจบนหน้า “เฟซบุ๊ค” ให้นักท่องเที่ยวไทย และคนนำเที่ยวในต่างประเทศในแต่ละพื้นที่ให้มาเจอกันแต่เมื่อทำได้สักระยะพบว่ามีข้อจำกัดมาก ทั้ง 3 คน จึงพลิกมุมทำธุรกิจใหม่ทำแบบ กลับหัวกลับหางหันมาจับกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทย มีคนไทยที่เป็นผู้นำเที่ยวแทน

อย่างไรก็ตามการนำเที่ยวแบบเพื่อนเที่ยว ไม่ใช่แค่ทัวร์ตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่เราเห็นกันจนชินตา แต่เน้นการนำทัวร์สัมผัสชีวิตความเป็นไทย หรือ “วิธีคิด” แบบคนไทยๆ เช่น ศาลพระภูมิ นักท่องเที่ยวมักสงสัยว่าเป็นบ้านใคร หรือเรื่องอาหารตามสั่ง ซึ่งเป็นวิธีคิดแบบคนไทย คนนำเที่ยวสามารถหยิบความหลากหลายภายใต้ร่ม “ความเป็นไทย”

นำเรื่องเหล่านี้ไปเล่าให้นักท่องเที่ยวฟังได้ เป็นเรื่องที่เขาชอบและสนใจเช่น เดินตลาดสด ทำผัดไทยที่บ้านอาม่า ปิคนิคที่สะพานพระรามแปด นั่งรถไฟไปสระบุรี เรียกว่าเป็นการท่องเที่ยวที่เข้าถึงวิถีชีวิตชุมชน เป็นประสบการณ์ตรงแบบ Local Experience ที่นักท่องเที่ยวจะได้รับ

Take me Tour จึงไม่ใช่บริษัททัวร์ ไม่มีไกด์ และโปรแกรมท่องเที่ยว จึงต้องชักชวนผู้ที่สนใจด้วยการนำเสนอขายทัวร์แบบวันเดียวโดย “คนพาเที่ยว” จะต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ ต้องเป็นคนท้องถิ่น สื่อสารภาษาอังกฤษได้ หรือสื่อสารภาษาต่างประเทศอื่นๆ ได้ก็ยิ่งดี อีกด้านหนึ่งก็ต้องทำมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ทั้งกูเกิ้ล, เฟซบุ๊ก เพื่อหานักท่องเที่ยวต่างชาติมาซื้อทริป

แม้ TakeMe Tour จะเป็นธุรกิจคอนเซ็ปต์ใหม่ ในลักษณะ ”แชร์ริ่ง เซอร์วิส” ใครมีเวลาว่าง ก็มาพาเพื่อนเที่ยวได้ แต่ก็ไม่ได้ละเลยเรื่องของความปลอดภัยและคุณภาพ ส่วนของไกด์ท้องถิ่น ก่อนนำทริปขึ้นไปขายในระบบ จะต้องตรวจเช็คอีเมล เบอร์โทรศัพท์ บัตรประชาชน พาสสปอร์ต เช็คบัญชีธนาคาร ประวัติอาชญากรรม ข้อมูลทุกอย่างต้องถูกต้องตรงกัน หากเกิดปัญหาจะต้องตามตัวเจอ

เช่นเดียวกับทางฝั่งนักท่องเที่ยว ที่จะต้องจ่ายเงินจองทริปเข้ามาก่อน บริษัทก็จะมีข้อมูลบัตรเครดิตเก็บไว้ กระทั่งจบทริปถึงจะโอนรายได้ให้คนนำเที่ยวภายใน 3-7 วัน TakeMe Tour จะมีรายได้จากค่าคอมมิชชั่น 20% ต่อทริป กรณีทริปจบแบบไม่แฮปปี้ ไม่ว่าจะเกิดกับฝั่งใด ก็จะคืนเงินให้ ส่วนราคาพาเที่ยว Local Expert จะเป็นคนกำหนด ทางบริษัทจะไม่เข้าไปควบคุมราคา แต่กลไกตลาดเสรีจะทำหน้าที่คัดกรอง เพื่อให้ทุกฝ่าย วิน-วิน


กระแสแรง 700 แพ็กเกจพาเที่ยวต่อเดือน

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ TakeMe Tour มีคนนำเที่ยวประมาณ 10,000 คน พาเที่ยวได้ 45 จังหวัดทั่วไทย ซึ่งอาจมีสถานที่ซ้ำบ้าง ทางบริษัทจะให้ Local Expert แต่ละราย พยายามสร้างจุดต่างของทัวร์ เพื่อแข่งขันกันที่ “คุณค่า” มากกว่า “ราคา” จะว่าไปแล้วธุรกิจนี้เป็นส่วนผสมระหว่างสถานที่เที่ยว คนพาเที่ยว และประสบการณ์ที่บริษัทสร้างขึ้นมาเพื่อนำเสนอให้กับนักท่องเที่ยว

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เคยใช้บริการ TakeMe Tour พบว่า เป็นกลุ่มที่มีกำลังจับจ่ายสูง พักโรงแรม 3-5 ดาว ใช้จ่ายเฉพาะค่าที่พักไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทต่อวันนับตั้งแต่เปิดให้บริการพบว่าในปีล่าสุดมีการเติบโตทุกเดือน เดือนละ 50% เฉลี่ยเดือนละ 700 แพ็กเกจ ทั้งวันเดย์ทัวร์ และไพรเวตทัวร์ จากจำนวนคนที่เข้ามาเสนอบริการนำเที่ยวกว่า 2 หมื่นคน

ส่วนใหญ่เสนอขายทัวร์พาไปชิมอาหารที่ถนนเยาวราช, พาไปชิมอาหารฝีมืออาม่าที่บ้าน, พาไปทำงานอดิเรกด้วยกัน, พาไปชมทุ่งดอกทานตะวัน เป็นต้น และมีให้เห็นตั้งแต่ราคา 500-7,000 บาทต่อคน แต่ราคานำเที่ยวที่คนซื้อกันมากนั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 3,000 บาทต่อคน


ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการ TakeMe Toure กลุ่มใหญ่สุดเป็นนักท่องเที่ยวสหรัฐ รองลงมาเป็นสิงคโปร์  มาเลเซีย  และยุโรป ส่วนกลุ่มคนจีน ยังมีอุปสรรคเรื่องภาษา ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวในกรุงเทพฯ อยู่ถึงราว 60% ส่วนอีก 40% เป็นพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ และในต่างจังหวัดรวม 50 เมืองทั่วไทย

อย่างไรก็ตามหัวใจหลักของธุรกิจนี้คือ “เทคโนโลยี” ที่จะช่วยเลือก Local Tour ในระบบที่ตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวมากที่สุด มานำเสนออย่างถูกที่ ถูกเวลา แต่สิ่งที่ลงทุนมากที่สุดคือ “บุคลากร” คนยิ่งเก่ง ระบบยิ่งฉลาด การบริการยิ่งดี ให้ความรู้ได้ดี

มองในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ แพลตฟอร์ม TakeMe Toure นับว่าช่วยส่งเสริมได้ดีอย่างมาก สอดรับพฤติกรรมการชื่นชอบประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 

ภาพจาก https://www.takemetour.com/

Smartwatch แกดเจ็ตของคนยุคใหม่

6 แอปพลิเคชันช่วยให้หายเครียด แถมหลับสนิท


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32623 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19699 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13614 | 08/12/2019
banner