5 งานอดิเรกที่เปลี่ยนเป็นอาชีพหลักได้สบายๆ

Edutainment
14/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 10784 คน
5 งานอดิเรกที่เปลี่ยนเป็นอาชีพหลักได้สบายๆ
banner

ลำพังธุรกิจในยุคนี้แค่จะให้ตอบโจทย์ต่อการใช้ชีวิต และเพียงพอได้นั้นก็ยากเต็มที ทำให้หลายคนมองหาอาชีพเสริมเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายขึ้นมา ซึ่งอาชีพเสริมนั้นก็เหมือนกับการเปิดบริษัทตัวเอง หรือการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัวในสเกลที่ไม่ใหญ่มาก แต่นั่นก็คือธุรกิจอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นหากคุณไม่เริ่มต้นด้วยความถนัด ก็เป็นการยากที่มันจะทำออกมาได้ดีและประสบความสำเร็จ

เพราะลำพังแค่การทำงานประจำเองก็ทำให้เวลาในการต่อยอดธุรกิจลดน้อยลง จึงต้องอาศัยงานอดิเรกที่มีความถนัดและชื่นชอบอยู่แล้ว มาเป็นตัวขับเคลื่อนให้มีไฟในการทำงานเสริมอยู่เสมอ ซึ่งงานอดิเรกเหล่านี้หากคุณทำมันอย่างจริงจัง มันสามารถทำเงินให้คุณได้อย่างมหาศาล และกลายเป็นอาชีพหลักแทนได้เลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทำอาชีพเสริมอะไรดีให้มีรายได้เยอะๆ

การมองหาอาชีพเสริมของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งคุณต้องหักลบกับเวลาที่เหลืออยู่หลังเลิกงาน และต้องชื่นชอบมันมากพอที่จะทำมันต่อได้หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากงานประจำมาแล้วทั้งวัน ซึ่งการมองหางานเสริมที่ดีคือการตั้งคำถามกับตัวเอง 3 ข้อ

1. สนใจอะไร

ความสนใจ หรือความชื่นชอบนั้นจะช่วยให้มีพลังใจในการทำมันต่อไป เพราะการทำธุรกิจจากงานอดิเรก หรือทำเป็นอาชีพเสริมไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องเหนื่อยหนักกว่าคนอื่น 2-3 เท่า เพราะฉะนั้นความชอบตรงนี้จะเป็นเชื้อไฟให้คุณอยากจะลงมือทำมันต่อไปแม้ในวันที่เหนื่อยล้าก็ตาม

2. ถนัดอะไร

ความถนัด หรือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ดี ก็จะช่วยตอกย้ำความสามารถของคุณ และลดความเหนื่อยล้าในการทำสิ่งนั้นเป็นงานลง เพราะคุณจะมีความเชี่ยวชาญ และทำมันออกมาได้ไว และดีอยู่แล้ว ซึ่งสามารถลิสต์งานอดิเรกที่คุณชื่นชอบออกมาให้มากที่สุดได้เลย ว่ามีอะไรบ้างที่ชอบ ถนัด และทำออกมาได้ดี

3. มันช่วยคนอื่นได้อย่างไร

สุดท้ายคุณจะนำความถนัดตรงนี้มาสร้างรายได้ได้ยังไง ประโยชน์อะไรที่คนอื่นจะได้รับจากการทำสิ่งนี้ของคุณ ซึ่งต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่สักนิด เพราะมันคือการต่อยอดความรู้ไปสู่การขาย หรือการให้บริการเพื่อตอบโจทย์คนอื่น

โดยทั้ง 3 ส่วนนี้จะช่วยให้คุณสนุก มีความสุขกับงานที่ทำโดยไม่รู้สึกว่ากำลังทำงานอยู่ และมีแรงเสียดทานในการทำงานต่ำ ไม่เหนื่อยมากเพราะมีความถนัดอยู่แล้ว ทำให้มีเวลาคิดต่อยอดธุรกิจให้ดีขึ้นได้ รวมถึงยังช่วยเหลือคนอื่น และมั่นใจถึงแผนการขายในอนาคตอีกด้วย

 

5 งานอดิเรกที่เปลี่ยนเป็นอาชีพหลักได้จริง

1. ปลูกผัก สมุนไพร

งานอดิเรกอย่างแรกสำหรับคนที่รักในธรรมชาติ และชื่นชอบในความคลีนของผักผลไม้ คุณสามารถเลือกทำในสิ่งที่ชอบ พร้อมสร้างเงินจากมันได้ เพราะบางคนจะใช้เวลายามว่างไปกับการปลูกพืชในสวนหลังบ้าน หรือหาอะไรมาปลูก ซึ่งถ้าคุณเลือกพันธุ์ไม้ดีๆ นอกจากจะนำมารับประทานเองได้แล้ว ยังสามารถตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพของคนยุคใหม่ที่โหยหาอาหารคลีน ผักปลอดสารพิษ ทำเงินเข้ากระเป๋าเป็นอาชีพหลักได้เลยหากคุณจริงจังกับมันมากพอ และที่สำคัญ สมุนไพรต่างๆ ยังสามารถแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น ยาดม สบู่ ยาสระผม หรือน้ำมันต่างๆ ได้อีกด้วย

2. ของสะสม

การสะสมสิ่งของต่างๆ นับเป็นหนึ่งในงานอดิเรกที่หลายๆ คนชื่นชอบ เพราะจะทำให้มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นมันอยู่ล้อมรอบตัวคุณ ของสะสมตรงนี้จะเป็นอะไรก็ได้ที่สามารถสร้างมูลค่าได้ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกา พระเครื่อง ธนบัตร ไวน์ ภาพวาด หรือแม้แต่รถยนต์ ซึ่งคุณสามารถต่อยอดเงินโดยการซื้อสิ่งเหล่านั้นมาสะสม และขายออกในอนาคตได้ด้วย หากศึกษามันมามากพอ

3. เปิดให้ความรู้

หากคุณเป็นคนที่สอนคนอื่นเก่ง ชื่นชอบการนำเสนอ และให้ความรู้ในเรื่องที่ตัวเองเชี่ยวชาญ การเปิดสอนพิเศษเองก็เป็นหนึ่งในงานอดิเรกที่สามารถพัฒนามาเป็นงานหลักได้เช่นกัน ซึ่งทุกวันนี้มีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เปิดให้คุณเข้าเป็นสมาชิก และลงคลิปสื่อการสอนของตัวเองแบบถาวรเยอะมาก ทำให้คุณสามารถให้ความรู้ผ่านออนไลน์ และเมื่อมีคนมาดูคลิปก็ทำเงินให้คุณแบบ Passive Income เงินเข้าถาวรตลอดไป หรือใครชอบการสอนสดก็สามารถลงรายละเอียดในเว็บติวเตอร์ต่างๆ ทำโปรโมชั่นจับกลุ่มกันเรียน ก็สามารถสร้างรายได้หลักหมื่น หลักแสนต่อเดือนได้ไม่ยาก

สำคัญไม่จำเป็นต้องเปิดสอนเฉพาะนักเรียน นักศึกษา แต่สามารถสอนคนวัยทำงานได้ด้วย หากความรู้ที่คุณมีนั้นมันกว้าง และเหมาะสมกับคนทุกวัย

4. ดีไซน์สุดล้ำ

หากคุณชื่นชอบและมีฝีมือด้านการออกแบบ ไม่ว่าจะด้านไหนก็ตาม ทักษะเหล่านั้นสามารถแปลงเป็นเงินได้ทั้งสิ้น เพราะทุกวันนี้มีแพลตฟอร์มฟรีแลนซ์ที่ช่วยให้คุณพบเจอกับลูกค้า ที่มีความต้องการในงานเหล่านี้อยู่เพียบ รวมถึงงานออกแบบนั้นยังได้รับความนิยมสูงมาก เพราะคนส่วนใหญ่จะผลิตแบรนด์ของตัวเองมากขึ้น สร้างเพจ หรือสร้างตัวตนออกผลิตภัณฑ์ของตัวเองกันเยอะกว่าเดิมมาก ซึ่งสิ่งที่เขาขาดไปก็คือดีไซน์ที่สวยงามของทั้งแพ็กเกจ ตัวสินค้า โลโก้ หรือการตลาดต่างๆ ตรงนี้เองที่เปิดโอกาสให้งานอดิเรกของคุณสามารถขยับกลายเป็นงานประจำได้ไม่ยากเลยในยุคนี้

5. สร้างเสียงหัวเราะให้ทุกคน

ถ้างานอดิเรกของคุณคือการสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคน คุณมีมุกในหัวมากมาย มีเรื่องราวตลกที่อยากเล่า หรืออยากนำเสนอ หนึ่งในการเปลี่ยนงานอดิเรกที่ดูอาจจะไร้สาระนี้ให้เป็นเงิน นั่นคือการทำคลิปออกสู่โลกออนไลน์ ตอนนี้มีแพลตฟอร์มมากมายที่รองรับการลงคลิป และสามารถทำเงินได้มหาศาล ไม่ว่าจะเป็นยูทูป อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก หรือแม้แต่ tiktok เองก็เช่นกัน เมื่อความสนุกของคุณเปลี่ยนเป็นเสียงหัวเราะของผู้คนได้ ก็จะมีคนที่ชื่นชอบคอยให้กำลังใจ ติดตาม และเมื่อมีคนดูคลิปของคุณเยอะ มันก็จะทำรายได้ให้กับคุณเอง


ด้วยความที่ยุคนี้ทุกอย่างสามารถออนไลน์ได้หมด ทำให้ 5 งานอดิเรกเหล่านี้สามารถเปลี่ยนจากแค่อาชีพเสริมให้กลายเป็นงานประจำได้เลยทีเดียว และไม่ใช่จำกัดแค่งานอดิเรกเหล่านี้เท่านั้น เพียงคุณนำ 3 คำถามข้างต้นไปวิเคราะห์ให้เข้ากับงานอดิเรกของตัวเอง สิ่งเหล่านั้นก็สามารถทำเงินมหาศาลให้กับคุณได้ด้วยเช่นกัน 


เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

จิตแพทย์ชี้ติดโซเชียลเสี่ยงโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1143 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16399 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18388 | 03/10/2023
5 งานอดิเรกที่เปลี่ยนเป็นอาชีพหลักได้สบายๆ