Wellness Tech โอกาสโตแรงกับกระแสรักสุขภาพ

SME Startup
20/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4033 คน
Wellness Tech โอกาสโตแรงกับกระแสรักสุขภาพ
banner

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ กระแสรักสุขภาพได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพที่ดี หรือธุรกิจกลุ่ม Wellness Tech ทำเงินขยายตัวได้เร็วกว่าเศรษฐกิจโลกโดยรวมถึง 2 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งการขยายตัวของตลาดที่รวดเร็วส่งผลให้เกิดการขยายตัวของประเภทธุรกิจในกลุ่ม Wellness Tech ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงขอมาพูดคุยถึงธุรกิจนี้กันว่า Wellness Tech ตอนนี้เป็นอย่างไร และสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพยังมีโอกาสโตไปได้อีกมากน้อยแค่ไหนในอนาคต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Wellness Tech ไม่ใช่แค่เรื่องของร่างกาย

หลายคนเมื่อได้ยินคำว่า Wellness Tech มักจะเข้าใจไปว่า เป็นเรื่องสุขภาพร่างกายภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วความหมายของคำว่า Wellness คือ สภาวะในช่วงสุขสมบูรณ์แบบองค์รวม ทั้งทางร่างกาย อารมณ์ สติปัญญา และสังคม นี่จึงเป็นส่วนหนึ่งว่า เพราะเหตุใดสตาร์ตอัพด้านสุขภาพหรือ Wellness ถึงเติบโตไวและดูท่าจะไปได้ไกลอีกยาว โดยหากจะพูดถึงการเติบโตแบบคร่าวๆ ในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่ประมาณปี 2558-2560 ตลาดเกี่ยวกับสุขภาพมีการเติบโตมากถึง 12.8% นับเฉลี่ยต่อปีแล้ว ถือว่าขยายตัวกว่า 6.4% เร็วกว่าเศรษฐกิจตลาดโดยรวมของโลกเกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

++

10 กลุ่ม Wellness Tech ที่น่าสนใจ

หากจะแบ่งประเภทของ  Wellness Tech ตามที่ CBInsights ได้กล่าวถึงไว้ จะสามารถแบ่งออกได้ประมาณ 15 กลุ่ม แต่เราจะขอยกมาเพียง 10 กลุ่มที่น่าสนใจสำหรับการดำเนินธุรกิจในไทยเท่านั้น ดังนี้

1. อาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage) : สตาร์ทอัพกลุ่มนี้ เริ่มต้นจากเรื่องอาหารการกิน เช่น อาหารออร์แกนิก ไม่ใช่ GMO,  โปรตีนทางเลือกอย่างนมหรือเนื้อสัตว์จากพืช, เครื่องดื่มดีท็อกซ์-สมูทตี้, คอมบูชะ ฯลฯ กลุ่มนี้มีแนวโน้มเติบโตขยายตัวเฉลี่ยประมาณ 2.35-3.4% ต่อปี

2. วิตามินและอาหารเสริม (Vitamins & Supplements) : สตาร์ทอัพในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มักทำเกี่ยวกับความงาม ปัจจุบันเริ่มมีการพัฒนาไปถึงวิตามินและอาหารเสริมเฉพาะบุคคล กลุ่มนี้มีแนวโน้มเติบโตขยายตัวเฉลี่ย 10-11.5% ต่อปี

3. โภชนาการเพื่อการออกกำลังกาย (Active Nutrition) : กลุ่มผู้ออกกำลังกายเป็นอีกกลุ่มที่มีการเติบโตสูงขึ้นทุกปี สตาร์ตอัพกลุ่มนี้จึงเข้ามาเพื่อตอบโจทย์อาหารเกี่ยวกับการทานก่อน-หลังออกกำลังกายโดยเฉพาะ มีแนวโน้มเติบโตขยายตัวเฉลี่ย 5-10% ต่อปี

4. เทคโนโลยีทางโภชนาการ (Nutrition Tech) : สตาร์ตอัพที่มีการทำแพลตฟอร์มโภชนาการส่วนบุคคล โดยกำหนดโปรไฟล์ชีวเคมีและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคแต่ละบุคคล มีผู้สนใจโดยเฉลี่ย 35-40%

5. เทคโนโลยีฟิตเนส (Fitness Tech) : กลุ่มนี้เน้นไปที่การยกระดับฟิตเนสให้สามารถสะดวกสบายด้วยการออกกำลังกายที่บ้านได้เหมือนฟิตเนส การจองคลาสหรือเทรนเนอร์ หรือแม้กระทั่งการวิเคราะห์ยีนส์เพื่อออกแบบการออกกำลังกายและโภชนาการให้เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละบุคคล

6. การแต่งกายและอุปกรณ์เกี่ยวกับชุด (Athleisure & Connected Apparel) : สตาร์ทอัพกลุ่มนี้เน้นไปที่เครื่องแต่งกายและชุดกีฬา ที่สามารถเชื่อมต่อเพื่อติดตามประมวลผลการออกกำลังกายได้

7. การนอนหลับ (Sleep) : คนในปัจจุบันมีปัญหาเกี่ยวกับด้านการนอนมากกว่าที่คิด สตาร์ทอัพกลุ่มนี้จึงนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมา เพื่อส่งเสริมการนอนหลับของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น ตั้งแต่ที่นอนไปจนถึงหุ่นยนต์ช่วยนอนหลับ มีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นเฉลี่ย 7% ต่อปี

8. สุขภาพจิต (Mental Wellness) : อีกหนึ่งกลุ่มประเภทที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้นแบบก้าวกระโดด เนื่องด้วยสิ่งต่างๆ ในแต่ละวันส่งผลต่อสุขภาพจิตมาก และค่อนข้างสำคัญต่อชีวิตประจำวัน กลุ่มนี้เน้นไปที่แอปพลิเคชันเพื่อติดตาม ปรับอารมณ์ หรือให้บริการเชื่อมต่อระหว่างจิตแพทย์และผู้ต้องการรักษาหรือคำปรึกษาที่สะดวกสบายเช่นกัน

9. ความงามและการดูแลตนเอง (Beauty & Personal Care) : หนึ่งในกลุ่มสตาร์ตอัพที่ไม่มีวันตาย แต่ต้องมีการปรับพัฒนาเรื่อยๆ โดยรวมทั้งตลาดเติบโตสูงขึ้น 6-7.5% ต่อปี ซึ่งในปัจจุบันนิยมเน้นไปที่การดูแลผิวให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ/สารสังเคราะห์ปลอดภัย

10. การท่องเที่ยวและบริการ (Travel & Hospitality) : โดยปกติแล้วการท่องเที่ยวเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างกว้าง ในส่วนนี้จึงเน้นไปที่ Wellness Travel เช่น นวดแผนไทย สปา ศัลยกรรมความงาม ฯลฯ เป็นโปรแกรมระหว่างมาทริป โดยปกติแล้วประเทศไทยมีการเติบโตสูงขึ้นต่อเนื่อง 7% ต่อปี

Wellness Tech กับโอกาสโตหลังช่วงโควิด 19

โดยปกติแล้ว Wellness Tech ถือเป็นอีกกลุ่มที่มีตลาดค่อนข้างใหญ่ คิดมูลค่ารวมได้ประมาณ 65,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีประมาณ 6-7.5% ต่อปี แต่เมื่อเจอผลกระทบจากโควิด 19 ทำให้ต้องใช้งบเพื่อทำการตลาดโปรโมตหนักขึ้น หรือการเติบโตอาจน้อยลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่สิ่งนี้เป็นอีกเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจดูแลตัวเองและสุขภาพมากขึ้น เชื่อว่า หลังจากผ่านช่วงโควิด 19 ไปแล้ว  มีโอกาสที่กลุ่มธุรกิจ Wellness จะกลับมาเติบโตแบบก้าวกระโดดได้อีกครั้ง ประมาณ 10-20% เลยทีเดียว โดยกลุ่มที่น่าสนใจที่สุดเป็น การนอนหลับ, ความงาม และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย ฯลฯ

หากจะเปรียบภาพของตลาด Wellness Tech ก็คงจะเปรียบได้กับตลาดสดที่ยังคงคึกคักเสมอ ไม่มีวันตาย แม้ว่าจะเจอพิษเศรษฐกิจเดิมหรือจากช่วงโควิด 19 แพร่ระบาดก็ตาม เพียงแต่แนวโน้มที่ธุรกิจของคุณจะเติบโตขึ้นแต่ละปี ไปพร้อมกับภาพรวมของตลาดแต่ละกลุ่มได้หรือไม่ อยู่ที่การปรับตัวและการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ของคุณด้วยว่า จะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากน้อยเพียงใด 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


สุขภาพดีน้ำหนักลดด้วย “กฎการกินแอปเปิล” 

จากน้ำดื่มบรรจุขวดสู่ Functional Drink ตลาดนี้นับวันยิ่งแข่งกันเดือด

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
Wellness Tech โอกาสโตแรงกับกระแสรักสุขภาพ