มองทีละมุม! ‘เรียนออนไลน์’ ผลดีและผลเสียอย่างไร

Edutainment
06/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 13588 คน
มองทีละมุม! ‘เรียนออนไลน์’ ผลดีและผลเสียอย่างไร
banner

ความปกติใหม่ หรือ New Normal ผลพวงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในหลากหลายมิติของคนทั่วโลก ตั้งแต่การทำงาน การรักษาสุขภาพ แม้แต่การศึกษาเองก็จะต้องเผชิญกับภาวะของการปรับตัวครั้งใหญ่เช่นเดียวกัน การเรียนรู้แบบออนไลน์กำลังจะกลายเป็นความปกติใหม่ของสังคมไทยมากขึ้น การเรียนรู้แบบออนไลน์ก็ไม่ใช่แค่การสอนผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่การเรียนรู้วิถีใหม่นี้ยังมีอีกหลายมิติให้ต้องทำความเข้าใจ เมื่อเด็กๆ ต้องอยู่บ้าน เรียนออนไลน์มากขึ้น จะเกิดผลดีหรือเสียอย่างไร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เพื่อคลายข้อข้องใจ คุณหมออดิศร์  อิงคตานุวัฒน์  กุมารแพทย์ ประจำศูนย์กุมารเวช  โรงพยาบาลเปาโลโชคชัย 4 บอกว่า ข้อดีของการเรียน Online นอกจากสามารถควบคุมโรคได้ หรือการเรียนที่เปิดกว้างมากขึ้นแล้ว ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ การลดขั้นตอน สะดวกสบาย และง่ายยิ่งขึ้น อาทิเช่น เด็กไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปโรงเรียน

แต่ต้องแยกแยะก่อนว่าวิชาบางวิชานั้นนักเรียนไม่สามารถเรียน Online ได้ เช่น วิชาพละศึกษา ศิลปะ ดนตรี เป็นต้น ซึ่งเด็กในช่วงวัยอนุบาล หรือประถมต้น คุณหมออดิศร์ คิดว่าการเรียนที่โรงเรียนนั้นย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน เพราะไม่ใช่แค่เรื่องวิชาการเพียงอย่างเดียว

แต่สำหรับเด็กเล็กสิ่งที่ต้องการมากกว่านั้น คือการได้ใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น การฝึกระเบียบวินัย และการปรับตัวเพื่อเข้าสังคม การไปโรงเรียน ไปเจอครู เจอเพื่อน ตัวเด็กเองไม่สามารถทำทุกอย่างที่ต้องการได้เหมือนอยู่ที่บ้าน เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  มีเด็กหลายคนอยู่บ้านไม่ได้รับประทานผัก แต่เมื่อไปโรงเรียนเห็นเพื่อนนักเรียนร่วมชั้นรับประทานผักก็ต้องรับประทานตาม

 

เด็กโตเรียนออนไลน์มีข้อเสียตามมาหลายอย่าง

ไม่เพียงแต่เด็กเล็กเท่านั้นที่ไม่เหมาะเรียนนอกโรงเรียน สำหรับเด็กโตก็เช่นกัน ในการเรียน Online ก็จะมีข้อเสียตามมาหลายอย่างไม่แตกต่างกัน โดยสิ่งแรกเลยในอนาคตโรคออฟฟิศซินโดรมจะไม่ได้มีแค่ผู้ใหญ่ ถ้าเด็กจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมง สิ่งแรกที่เกิดคือผลเสียต่อสายตา แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือจะเกิดความ “เกร็ง” ส่งผลเสียต่อเนื่องไปยังกล้ามเนื้อคอและหลังตามมาได้ อาจจะต้องมีการขยับบ้างอย่างน้อยๆ ต้อง 30 นาทีต่อครั้ง

คุณหมออดิศร์ ยังสะท้อนให้เห็นอีกหนึ่งอย่าง คือการเรียน Online นั้นเด็กจะควบคุมสมาธิในการเรียนได้ยาก เพราะเป็นการสื่อสารทางเดียว และปัญหาที่หมอเจอ ณ ตอนนี้ คือ “เด็กอ้วนขึ้น” อาจจะเป็นเพราะเด็กอยู่บ้านมากขึ้นเลยไม่ได้ดูแลในเรื่องของโภชนาการอาหาร และผู้ปกครองเกิดความกังวลใจหากจะพาเด็กมาพบหมอ ตามนัดในช่วงสถานการณ์ COVID-19

 

การเรียนรู้ของผู้เรียนแต่ละคนทักษะและถนัดไม่เหมือนกัน

นักเรียนบางคนอาจคุ้นชินกับภาพห้องเรียนที่มีผู้เรียนจำนวนมากรวมตัวกัน ใช้หนังสือเหมือนกัน สื่อประกอบการสอนเหมือนกัน และมีวิธีการประเมินผลเหมือนกัน เพื่อไปสู่เป้าหมายเดียวกัน ในการเรียนรู้วิถีใหม่นั้น เป้าหมายของการศึกษาอาจยังคงเดิม แต่ผู้เรียนสามารถใช้วิธีที่แตกต่างในการไปให้ถึงจุดหมายได้ เด็กบางคนอาจเรียนรู้ได้เร็วกว่าหากได้ดูภาพหรือคลิปวิดีโอ แต่เด็กบางคนอาจชอบการฟังคุณครูบรรยาย เพราะรูปแบบการเรียนรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

 

บทบาทเปลี่ยนไปของการประเมินผล

การให้เกรดบนสมุดพก และการประเมินผลจากการสอบ เป็นสิ่งที่ถูกตั้งคำถามมายาวนานว่าช่วยให้ผู้เรียนบรรลุวัตถุประสงค์ของการศึกษาจริงหรือไม่ ในการศึกษาแบบวิถีใหม่นี้ การประเมินจะถูกเปลี่ยนจาก “การประเมินผลการเรียน” ไปสู่ “การประเมินผลเพื่อการเรียนรู้” นั่นคือการวัดผลลัพธ์ให้คุณครูเข้าใจว่าผู้เรียนเหมาะกับการเรียนรู้รูปแบบไหน และอะไรที่จะสามารถเติมทักษะที่คุณครูคาดหวังได้ การประเมินผลในวิถีการศึกษาใหม่จึงเป็นการทำความเข้าใจ ไม่ใช่การตัดสินของคุณครูเหมือนแต่ก่อน ดังนั้นทั้งครูและนักเรียนเรียนรู้ความเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆ กัน

 

การเรียน Online มีข้อดีหลายประการ

อย่างไรก็ตามการเรียน Online ก็มีข้อดีหลายประการ อาทิ

1. นักศึกษาเข้าเรียนเกือบ 100% ทุกคาบ เพราะการเรียนในชั้นเรียนปกติมักจะพบปัญหานักศึกษาขาดเรียนหรือโดดเรียน สารพัดข้ออ้างจริงเท็จบ้างก็มี แต่พอเรียนออนไลน์ แม้ป่วยไม่หนักหนาสาหัสก็ยังสามารถเปิดอินเตอร์เน็ตโปรแกรมเข้าเรียนได้

2. เข้าเรียนตรงเวลามากขึ้น เพราะไม่ต้องเดินทาง ไม่มีความเสี่ยงเรื่องปัญหาจราจร พอถึงเวลาใครที่ยังไม่ log in เข้ามาก็โทรถามไถ่ตามตัวได้ว่านักศึกษามีปัญหาอะไร

3. เรียนไปด้วย ช่วยงานที่บ้านไปด้วยก็ได้ หรือดูแลผู้ปกครองพ่อแม่ ที่อาจจะป่วยอยู่ที่บ้านด้วย

4. ลดภาระค่าใช้จ่าย อันนี้แน่นอนว่าไม่ต้องมาเช่าหอพัก ไม่ต้องเดินทาง และไม่ต้องมากินข้าวนอกบ้านหรืออาจโดนเพื่อนชวนไปเที่ยวกันต่อก็ได้

5. กลับมาเรียนซ้ำ เรียนชดเชยได้ เพราะทุกโปรแกรมออนไลน์สามารถบันทึกระหว่างเรียนไว้ได้ เรียนแล้วไม่เข้าใจสามารถกดย้อนกลับมาดูได้ คนที่ขาดเรียนก็มาเรียนย้อนหลังได้ เป็นต้น

เทคโนโลยีในปัจจุบันและนวัตกรรมที่สร้างสรรค์คอนเทนต์อำนวยความสะดวกการสอนได้แค่ปลายนิ้ว ทำให้สามารถเรียนรู้ทุกเนื้อหาได้จากทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการปฏิสัมพันธ์ของคุณครูและนักเรียนจะลดน้อยลง ชุมชนแห่งการเรียนรู้ยังมีอยู่ แต่เปลี่ยนพื้นที่จากโรงเรียนสู่โทรศัพท์มือถือหรือเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้นเอง


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


8 วิธีปรับสมดุลชีวิตและทำงาน Work From Home

เทคนิคใช้ LINE ให้มีประสิทธิภาพช่วง Work from Home


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

#ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มเปิดฉากวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว ซึ่งฟุตบอลโลกครั้งนี้ เป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดในโลกอาหรับ…
pin
314 | 18/11/2022
ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

‘เดือนตุลาคม’ ปลายฝนต้นหนาว เหมันตฤดูกำลังย่างกรายสู่ประเทศไทย เป็นสัญญาณให้อุทยานแห่งชาติในบ้านเรา ซึ่งปิดพื้นที่เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง…
pin
620 | 16/10/2022
เทศกาลของสายบุญ ถือศีล-กินผัก ไขข้อข้องใจจำเป็นไหมที่ต้อง ‘ล้างท้อง’ ก่อน ‘กินเจ’

เทศกาลของสายบุญ ถือศีล-กินผัก ไขข้อข้องใจจำเป็นไหมที่ต้อง ‘ล้างท้อง’ ก่อน ‘กินเจ’

ใกล้เข้ามาแล้วกับช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน โดยจะตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย…
pin
411 | 21/09/2022
มองทีละมุม! ‘เรียนออนไลน์’ ผลดีและผลเสียอย่างไร