Zero Moment Refillery โชห่วยรักษ์โลกธุรกิจคนรุ่นใหม่

SME Startup
26/01/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 383 คน
Zero Moment Refillery  โชห่วยรักษ์โลกธุรกิจคนรุ่นใหม่
banner

รู้หรือไม่ว่า ปริมาณขยะในประเทศไทยสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปี จากรายงานสถานการณ์ขยะมูลฝอยล่าสุด พบว่ามีปริมาณขยะรวมกันทั้งประเทศ 27.06 ล้านตัน/ปี คิดเป็น 74,130 ตัน/วัน เฉลี่ย 1.14 กิโลกรัม/คน/วัน

ปัญหาขยะกำลังหนักข้อขึ้นทุกวัน กลายเป็นปัญหาระดับชาติและระดับท้องถิ่นที่แก้ไม่ตก อีกด้านหนึ่งก็เป็นขุมทรัพย์ของผู้ประกอบการที่ทำหน้าที่กำจัดขยะ แต่นั่นเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ แต่ต้นเหตุต้องแก้ด้วยการลดปริมาณขยะ แม้ทุกวันนี้จะมีการรณรงค์แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

บังเอิญเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา "คุณอเนก จงเสถียร" เจ้าของธุรกิจใหญ่หลายธุรกิจ เพื่อนรุ่นพี่ที่นับถือได้ส่งข้อความมาทางไลน์ พร้อมคลิปเป็นเรื่องราวของลูกสาวคนเล็ก” เมี่ยว-ฤดีชนก จงเสถียร”เป็นคลิปบรรยายถึงร้านค้าแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดชื่อ “ZeroMoment Refillery” (ซีโรโมเมนต์ รีฟิลเลอรี) ร้านนี้ขายสินค้าอุปโภค-บริโภค แบบรีฟิลหรือแบบนำภาชนะมาเติมเอง โดยลูกค้าที่มาใช้บริการจะมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะบนโลก ร้านจำหน่ายสินค้าที่ช่วยลดการสร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์และของเหลือใช้

พลันที่ดูคลิปและอ่านข้อความเสร็จ นึกในใจว่าเด็กคนนี้เก่งกล้าคิดกล้าทำนอกกรอบทำในสิ่งที่หลายคนไม่กล้า จึงได้แชร์ให้เพื่อนฝูงได้ดูต่างก็พากันชื่นชอบไอเดีย เชื่อว่า น่าจะมาถูกทาง

ก่อนจะเล่ารายละเอียดจะขอแนะนำเจ้าของร้านหน่อย  “เมี่ยว” ดีกรีจบปริญญาตรีจากอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เกียรตินิยมอันดับ1 จบบริหารธุรกิจ Duke University Fuqua School of Business มหาวิทยาลัยชั้นนำสหรัฐอเมริกา นอกจากเรียนเก่งยังเล่นดนตรีไทยเก่งอีกด้วย

หลังจากเรียนจบจากเมืองนอกก็คิดอยากจะมีธุรกิจของตนเองทั้งที่ครอบครัวมีธุรกิจใหญ่โตไว้รออยู่แล้ว  เธอจึงตระเวนดูว่าธุรกิจไหนน่าสนใจซึ่งก็ใช้เวลาดูอยู่นาน กระทั่งได้เจอกับร้านขายของที่ขายแบบรีฟิลในต่างประเทศ ก็เกิดปิ๊งไอเดียนี้ทันที

ธุรกิจประเภทนี้กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศโดยเฉพาะในโซนยุโรป เมี่ยวเห็นโอกาสทางธุรกิจ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีคนไทยทำมาบ้างแล้วก็ตามแต่ยังไม่มาก ยังมีช่องว่างทางการตลาดให้เข้าไปเบียดแทรกได้ จึงไม่รอช้าตัดสินใจลุยทันที

ลูกค้าทั้งรักษ์สิ่งแวดล้อมอยากร่วมลดขยะให้โลก หรืออาจจะยังไม่ได้รักแต่อยากจะซื้อของแบบประหยัดเอาแค่พอใช้ ก็แวะเวียนไปใช้บริการกันได้ ร้านตั้งอยู่ที่ตึก home residence พระรามเก้าซอย 41

ภายในร้านมีสินค้าให้เลือกซื้อกว่า 200 รายการ อาทิ น้ำยาถูพื้น น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน สบู่เหลว แชมพู ครีมนวดผม โลชั่น แป้งระงับกลิ่นกาย สบู่จากน้ำมันธรรมชาติ รวมถึงสินค้าบริโภคประเภทเครื่องปรุงรสต่างๆ ทั้งพริกไทย เกลือ ซอสปรุงรสต่างๆ ผงพะโล้ เกลือหิมาลายัน ผงปาปริก้า ผงมาซาล่า น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลโตนดผง น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู

รวมถึงกลุ่มธัญพืช ถั่วต่างๆ อาทิ ไพน์นัท พีแคน อัลมอนต์ ข้าวหอมมะลิออร์แกนิก ข้าวฮางออร์แกนิก ผลไม้อบแห้ง เยลลี่จากเพ็คติน ชา และเมล็ดกาแฟ เส้นพาสต้าต่างๆสินค้าหลายประเภทเป็นสินค้าออแกนิกที่ไปซื้อกับเกษตรกร ถึงสวนกันเลย

ในส่วนของขั้นตอนการซื้อสินค้า ก็ไม่ยากโดยทางร้านจะคิดตามน้ำหนักของสินค้า หน่วยเป็นบาทต่อกรัม เพียงแค่ลูกค้าเตรียมภาชนะมาจากบ้าน หรือจะมาซื้อที่ร้านก็มีบริการแล้วครั้งถัดไปก็นำมารีฟิล พอมาถึงร้านก็นำภาชนะมาชั่งน้ำหนัก แล้วก็ไปเติม ตัก ตวง หยิบ สินค้าที่ต้องการจะซื้อได้เต็มที่ หลังจากนั้นก็เขียนรหัสสินค้าไว้ข้างภาชนะ ซึ่งนอกจากรหัสสินค้า ก็จะมีรายละเอียดสินค้า ราคาติดแจ้งไว้ชัดเจน และขั้นตอนสุดท้ายคือนำมาชำระเงิน

สนนราคาก็ไม่ต่างจากซุปเปอร์มาร์เกตทั่วๆไป หลายอย่างราคาถูกกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากทางร้านจะสั่งซื้อจำนวนมากๆจึงได้ราคาขายส่ง และไม่มีต้นทุนเรื่องแพ็กเกจจิ้ง อีกทั้งยังเป็นการติดต่อซื้อกับผู้ผลิตโดยตรง อาทิ กลุ่มสินค้าเกษตร ก็จะติดต่อไปที่สวนของเกษตรกรโดยตรง

อย่างที่บอกกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการไม่ได้มีเฉพาะคนรักษ์สิ่งแวดล้อมเท่านั้น ใครก็ได้ที่อยากซื้อสินค้าเท่าที่จำเป็นปริมาณที่ต้องการใช้จริงๆในราคาถูก คุณภาพเดียวกัน แต่ราคาถูกกว่าที่ใส่แพคเกจจิ้ง เหนือสิ่งใดคือ อยากให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้ประโยชน์ก่อนแล้วค่อยๆซึมซับจนเกิดความรู้สึกรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมโดยไม่รู้ตัว

นับเป็นเรื่องดีที่เมืองไทยมีร้านแบบนี้ ซึ่งหากมีหลายๆ ร้านก็จะมีส่วนช่วยลดปริมาณขยะได้มากขึ้นไปด้วย ว่าแต่ว่า Zero Moment Refillery กำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วๆกระทั่งมีข่าวว่าธุรกิจยักษ์ใหญ่กำลังก็อปปี้แนวคิดเอาไปทำแข่ง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53071 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15704 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7912 | 17/07/2019
banner
banner