รับมือยังไง เมื่อต้องอธิบายให้ Co-Founder เข้าใจ ทั้งๆ ที่เราเป็นฝ่ายถูก

ยิ่งคนเราอยู่ใกล้กันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีการทะเลาะกัน หรือความเห็นไม่ตรงกันมากเท่านั้น โดยเฉพาะกับคู่พาร์ทเนอร์ หรือ Co-Founder ที่ต้องมาทำธุรกิจร่วมกัน ย่อมต้องมีความคิดเป็นของตัวเอง และต้องการให้ตัวเองเป็นฝ่ายถูก

เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความไม่ลงรอยกันขึ้น หรือความคิดเห็นแตกเป็น 2 เสียง ทั้งๆ ที่เรารู้อยู่กับตัวเองดีว่า ความคิดเราเป็นฝ่ายถูกแน่นอน 100% เราจะมีวิธีเปลี่ยนใจ หรือรับมือกับคู่หูยังไง ให้เขายอมรับว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูเคล็ดลับการโน้มน้าวใจให้อีกฝ่ายรู้ว่าเราถูก มาบอกกัน

 

ทำความเข้าใจอีกฝ่ายให้มากกว่าเดิม

ต่อให้เราจะรู้ว่าความคิดเราถูกต้อง 100% แต่การจะเปลี่ยนความคิดใครไปในทันทีนั้นเป็นเรื่องยากมาก โดยเฉพาะกับคู่หูธุรกิจที่มีอีโก้และมีความมั่นใจในตัวเองสูงด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ ซึ่งการจะพูดขวานผ่าซาก หรือยอมหักเถียงกันจนผิดใจย่อมไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด ถ้าหากเราอยากให้เขายอมรับในความเป็นจริง และมองว่าสิ่งที่เราคิดมันถูกต้อง เราต้องพยายามทำความเข้าใจกับความคิดและความรู้สึกของเขาเสียก่อน

เมื่อเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ความขัดแย้ง เราต้องมีสติให้มาก เปิดโอกาสให้เขาได้พูดในสิ่งที่เขาคิดก่อน การทำแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าเราเป็นคนผิด แต่หมายความว่าเราเห็นคุณค่า และพยายามที่จะเข้าใจในความคิดของเขา

 

การเป็นผู้ฟังที่ดี ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในบทสนทนา

การที่เราเปิดใจ ยอมรับฟังความคิดเห็นของอีกฝ่าย จะทำให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนา มันคือการที่เราช่วยกันดู ช่วยกันแก้ไขปัญหา ไม่ใช่การสั่ง หรือการกดดัน แต่เป็นการพูดความในใจเพื่อร่วมกันหาทางออก ซึ่งการที่เรารับฟังเขาก่อนที่จะตัดสินอะไรก็ตาม ย่อมทำให้อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจที่ได้พูดสิ่งที่อยู่ในใจออกมา

 

อดทนไว้ เมื่อได้ยินคำที่คิดว่าไม่ถูกต้อง

แน่นอนว่าการที่เราพูดคุยกันนั้นต้องมีบางทีที่อีกฝ่ายพูดในสิ่งที่เราไม่คิดว่าถูกต้องขึ้นมา จนเราอยากจะเถียง หรืออยากจะตอบกลับให้เขารู้ว่าสิ่งที่เขาพูดมันผิด แต่นั่นก็ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องในการรับมือกับปัญหาเรื่องนี้ ซึ่งทางที่ดีให้เราอดทนเอาไว้ก่อน อย่าเผลอเถียงออกไปในขณะที่อีกฝ่ายกำลังพูด เพราะมันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น

กลับกันถ้าเราปล่อยให้เขาพูดในสิ่งที่คิดออกมาจนหมด และเราเริ่มจะเข้าใจแล้วว่าจริงๆ แล้วเขาต้องการสื่ออะไรกันแน่ หลังจากนั้นก็รอจังหวะ และทำความเข้าใจกับคำพูดเขาให้มากที่สุด เมื่อเขาอธิบายจนจบ ค่อยบอกในสิ่งที่เราคิด และหักล้างกัน พูดในด้านที่ดีของสิ่งที่เราคิด โดยไม่บอกว่าความคิดของเขาผิดยังไง การชี้ให้เห็นสิ่งที่ดีกว่า โดยไม่ติในความคิดใคร จะทำให้อีกฝั่งรู้สึกยอมรับ และไม่ต่อต้านในความคิดเรา บวกกับการที่เขาได้พูดทุกอย่างในใจออกมา ก็ทำให้เขารู้สึกสบายใจ และยอมรับในความคิดเห็นที่ดีกว่าของเราได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับง่ายๆ ที่ Founder หรือผู้ประกอบการทุกท่านควรจะมีไว้ เพราะอย่างน้อยๆ ก็จะช่วยให้สามารถเข้าใจลูกน้อง และเพื่อนร่วมงานได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องขัดคอ และมีปากเสียงกันนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น