Morning Kiss ใช้โซเชียลมีเดียตรงกลุ่มเป้าหมาย สำเร็จได้ด้วยไอเดีย

แบรนด์สีทาเล็บแถวหน้า มี Concept และ Brand Story ที่น่าสนใจใช้แนวคิด Content is the King สื่อสารเนื้อหาร้อยเรียงเข้ากับคอนเซ็ปต์ของแบรนด์

Morning Kiss คือแบรนด์ของสีทาเล็บ ขายส่งสีและอุปกรณ์ทาเล็บ รวมถึงบริการเพนต์เล็บ และทุกอย่างที่เกี่ยวกับความสวยงามของเล็บแบบครบวงจร ปัจจุบันดำเนินธุรกิจมานาน 2 ปี มียอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง วางจำหน่ายสินค้าไปทั่วประเทศ ประสบความสำเร็จพร้อมขยายธุรกิจในระบบแฟรนไชส์

โดยคุณนันทิดา จำปา Managing Director เจ้าของแบรนด์ Morning Kiss เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นพนักงานบริษัทมาก่อน ทำในส่วนของการตลาดผลิตภัณฑ์ การจัดจำหน่าย และดูแลในเรื่องของ Branding ซึ่งมีแรงบันดาลใจและมีความฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจ โดยเลือกธุรกิจเกี่ยวกับสีทาเล็บเพราะส่วนตัวมีความชอบในเรื่องของการตกแต่งเล็บ มีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศและพบว่าธุรกิจเกี่ยวกับการทำเล็บในเมืองไทยยังมีคู่แข่งไม่มาก อีกทั้งยังขาดนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการสร้างความแตกต่าง

Concept & Brand Story

คุณนันทิดาเล่าต่อว่า ก่อนทำธุรกิจมีการวางแผนอย่างชัดเจน เพราะการสร้างแบรนด์นั้นเปรียบเสมือนดูแลลูกของเราคนหนึ่งให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ต้องมีคอนเซ็ปต์และแบรนด์สตอรี่ที่จะสื่อสารกับลูกค้า ให้มองเห็นแล้วรู้ทันทีว่าคือ Morning Kiss โดยขั้นตอนการทำงานเริ่มจากวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อที่จะได้เข้าใจว่าลูกค้ามีความชื่นชอบสินค้าลักษณะไหน จากนั้นจึงนำข้อมูลในส่วนนี้มาพัฒนาเพื่อให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Morning Kiss คือกลุ่มวัยรุ่นอายุ 18-25 ปี กลุ่มนักศึกษาไปจนถึงพนักงานออฟฟิศตอนต้น นอกจากนี้ยังมีในส่วนของการขายส่งที่เป็นเจ้าของร้านค้าทำเล็บที่มาซื้อของเข้าร้าน

“ไม่ได้เริ่มจากความต้องการของตัวเองว่าชอบอะไร แต่มองจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งทำให้เมื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นที่ถูกใจของลูกค้า ทั้งในเรื่องคุณภาพตลอดจนแพกเกจจิ้งที่สวยงาม น่ารัก ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงที่มีความรักสวยรักงาม” คุณนันทิดากล่าว

โดดเด่นและแตกต่างด้วยนวัตกรรม

จุดเด่นของสินค้าจากแบรนด์ Morning Kiss คือสีทาเล็บที่นำนวัตกรรมเข้ามาใช้เพื่อสร้างความแตกต่างจากสีทาเล็บทั่วไปในท้องตลาด เป็นนวัตกรรมด้านเฉดสีที่ทำให้เม็ดสีแน่นสวยงาม และมีให้เลือกมากว่า 500 เฉดสี นวัตกรรมเครื่องล้างสีเจลอัตโนมัติช่วยป้องกันหน้าเล็บบาง และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมแคร์เจลที่ช่วยปกป้องหน้าเล็บไม่ให้เปราะบางและมีความแข็งแรง และที่สำคัญ คือ เป็นสินค้าเกรดพรีเมียมในราคาที่เข้าถึงได้

ด้วยคอนเซ็ปต์และ Brand Story ที่มีความชัดเจนในตัวตน คุณนันทิดาสร้างเรื่องราวให้เห็นว่า แบรนด์ Morning Kiss มีความเข้าใจ และใส่ใจในผู้หญิง ซึ่งจุดนี้ทำให้ธุรกิจที่เปิดมาได้ประมาณ 2 ปี ได้การตอบรับที่ดีประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่อง มีตัวแทนจำหน่ายมากที่สุดในประเทศ กระจายสินค้าไปยังบิวตี้สโตร์ชื่อดังทั่วประเทศ จนปัจจุบันสามารถขยายธุรกิจเปิดเป็นโรงเรียนสอนทำเล็บที่สร้างแบรนด์ร่วมกันกับสถาบันสอนทำเล็บชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น

“ปัจจัยความสำเร็จเกิดจากการใช้ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์ นำนวัตกรรมมาพัฒนาให้เกิดสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพดีและราคาไม่แพง  ทำให้มีความแตกต่าง เลียนแบบได้ยาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขาย ทำการตลาดกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน” คุณนันทิดา กล่าว

ปัญหาคือบันไดสู่ความสำเร็จ

ด้วยยุคปัจจุบันที่การตลาดออนไลน์มีผลต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก คุณนันทิดาได้เล่าย้อนไปว่า ก่อนหน้านี้เคยทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อายุค่อนข้างมาก 40-50 ปี ในตอนนั้นมีการทำการตลาดออนไลน์อย่างเต็มที่ แต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร เนื่องจากกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดีย จึงทำให้ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ เป็นบทเรียนที่สำคัญสอนให้รู้ว่าคอนเซ็ปต์ของผลิตภัณฑ์นั้นไม่เหมาะกับการสร้างแบรนด์ด้วยโซเชียลมีเดีย

แต่คุณนันทิดามองปัญหาเปรียบเสมือนบันไดในการจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ นำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงในส่วนของ Morning Kiss ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน เป็นกลุ่มที่ใกล้ชิดกับโซเชียลมีเดียอย่างแท้จริง ดังนั้น Morning Kiss จึงให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์และการทำการตลาดออนไลน์ ใช้การสร้างแบรนด์ในส่วนของ Facebook Instagram [email protected] มีการสั่งสินค้าและจองคิวในการเข้ารับบริการทำเล็บออนไลน์ ไลฟ์รีวิวสินค้าจากตัวแบรนด์เองและลูกค้าที่ใช้ผ่านทาง Facebook

“ใช้สิ่งที่ตัวเองถนัดสร้างให้เป็นจุดแข็งคือเรื่องของการจัดจำหน่าย สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้จุดนี้ประสบความสำเร็จคือเนื้อหาที่จะนำเสนอต่อลูกค้า ยึดหลัก Content is the King เพราะการที่จะเขียนอะไรสื่อออกไปนั้นมีการร้อยเรียงให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ คอนเทนต์ต้องโดนใจ” คุณนันทิดา กล่าว

ต้องแตกต่างและมีไอเดียใหม่ๆ

สุดท้าย เจ้าของแบรนด์ Morning Kiss ได้ฝากคำแนะนำสำหรับเอสเอ็มอีไว้ด้วยว่า หากต้องการประสบความสำเร็จต้องมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ เมื่อเจองานยากต้องไม่ยอมแพ้และทำซ้ำๆ จนเกิดความเชี่ยวชาญและจะประสบความสำเร็จ ซึ่งเมื่อผ่านจุดนั้นไปได้จะทำให้เรามีความแข็งแกร่งเหนือคู่แข่งคนอื่น

“การที่เราตัวเล็กแล้วต้องการจะสู้กับสิ่งใหญ่ ต้องโฟกัสมาที่ความถนัดจริงๆ ส่วนอื่นในองค์ประกอบของธุรกิจที่เราไม่มีความเชี่ยวชาญก็บริหารจัดการไปให้คนที่เก่งกว่า และสุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดในเรื่องของธุรกิจคือการมีความคิดที่แตกต่าง การใส่ไอเดียใหม่ๆ จะทำให้ธุรกิจโดดเด่น มีโอกาสประสบความสำเร็จและเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด”  คุณนันทิดา กล่าวทิ้งท้าย

Morning Kiss โทรศัพท์ 08-9782-4345, FB : MorningKissNailLover

INFO

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น