ส่อง! 5 เมืองสุดแจ่มเหมาะแก่ลงทุนทำธุรกิจ Startup

เมื่อพูดถึงการทำธุรกิจ Startup สถานที่ที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักนึกถึง คือ “ซิลิคอนวัลเลย์” ซึ่งเป็นชื่อเรียกพื้นที่ทางตอนใต้ของอ่าวซานฟรานซิสโก โดยมีจุดเด่นที่สำคัญ คือเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอันดับต้นๆ ของโลก

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นในเรื่องค่าครองชีพ และราคาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ส่งผลให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะธุรกิจ Startup พบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เนื่องด้วยงบประมาณที่บานปลายเกินกว่าที่ตั้งเอาไว้

ปัญหาเหล่านี้ทำให้ผู้ประกอบการในธุรกิจ Startup หลายรายเริ่มมองหาทางเลือกใหม่ๆ เพื่อดำเนินการจัดตั้งธุรกิจที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่า “ซิลิคอนวัลเลย์” และนี่คือ 5 เมืองที่มีการคัดสรรมาว่าเป็นสถานที่เหมาะแก่การทำธุรกิจ Startup

1.บอสตัน, สหรัฐฯ

บอสตันตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกของซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นเมืองที่ประชากรส่วนใหญ่มีการศึกษาสูง เพราะว่ามีมหาวิทยาลัยตั้งอยู่มากกว่า 60 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยที่เราคุ้นชื่อเป็นอย่างดี เช่น สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด อีกทั้งเมืองบอสตันยังเป็นสถานที่ที่บุคคลซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลกเรียนจบการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น บิล เกตส์ และมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

2.เบอร์ลิน, เยอรมนี

เบอร์ลิน คือหนึ่งในเมืองที่มีระบบนิเวศของการทำธุรกิจ Startup เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก ซึ่งมีธุรกิจ Startup หลายรายด้วยกันที่เข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ในกรุงเบอร์ลิน นอกจากนี้ ภายในเมืองยังมีศูนย์อำนวยการที่จะคอยให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินธุรกิจ Startup ได้อย่างคล่องตัว อีกทั้งเป็นที่ทราบกันดีว่าเยอรมนีเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในยุโรป ดังนั้น เบอร์ลินจึงเป็นอีกหนึ่งเมืองเป้าหมายของผู้ประกอบการที่ต้องการทำธุรกิจให้เติบโตในแผ่นดินทวีปยุโรป

3.บังคาลอร์, อินเดีย

บังคาลอร์ คือเมืองชั้นนำด้านเทคโนโลยีของอินเดียที่มีผู้ประกอบการธุรกิจ Startup เข้ามาทำกิจกรรมทางธุรกิจราว 4,900 ครั้ง ด้วยปัจจัยด้านค่าแรงที่ค่อนข้างต่ำ และเทคโนโลยีที่มีความยอดเยี่ยม จึงทำให้บังคาลอร์เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของเหล่าผู้ประกอบการธุรกิจ Startup รวมถึงเป็นสถานที่สำหรับการลงทุนชั้นดีของผู้ประกอบการ

4.อิสตันบูล. ตุรกี

อิสตันบูล เป็นเมืองที่เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมระหว่างทวีปยุโรป และเอเชีย ด้วยความที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีประชากรมากกว่า 15 ล้านคน อีกทั้งประชากรส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ จึงทำให้ปริมาณการใช้โทรศัพท์มือถือ และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมีอัตราค่อนข้างสูง ดังนั้น อิสตันบูลจึงเป็นอีกสถานที่ความท้าทายของผู้ประกอบการธุรกิจ Startup ที่อยากจะเปิดตลาดทั้งในทวีปยุโรป และเอเชีย

5.เมลเบิร์น, ออสเตรเลีย

เมลเบิร์นมักจะถูกเปรียบเทียบกับซิดนีย์ ในเรื่องการเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีในออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม เมลเบิร์นมีข้อได้เปรียบในเรื่องต้นทุนของที่พักอาศัย และอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับซิดนีย์ จึงทำให้เมลเบิร์นกลายเป็นเมืองที่ดึงดูดนักลงทุน รวมถึงยังเป็นเมืองที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ Startup ได้นำเสนอไอเดีย และนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างอิสระ เพื่อมุ่งเน้นอำนวยความสะดวกให้กับผู้คนในเมือง

 

ที่มา: entrepreneur

 

แสดงความคิดเห็น