เที่ยวใกล้กรุง “คลองบางหลวง” เสพงานศิลป์ สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ

แหล่งที่เที่ยวใกล้กรุง ศึกษาวิถีชีวิตชุมชนคลองบางหลวง พร้อมเสพงานศิลปะที่บ้านศิลปิน ชมโขนและหุ่นละครเล็ก จิบกาแฟในบรรยากาศบ้านไม้เก่า แล้วให้สายน้ำบำบัดหัวใจ

ชุมชนริมคลองบางหลวงคือชุมชนเก่าแก่ริมน้ำ ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คลองบางหลวงก็คือคลองบางกอกใหญ่ ที่มาของชื่อคือเมื่อคราวที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมาสร้างราชธานีใหม่ที่กรุงธนบุรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ต่างมาจับจองสร้างบ้านอยู่บริเวณนี้เพราะใกล้กับพระราชวัง ชาวบ้านจึงเรียกคลองแห่งนี้ว่า “คลองบางข้าหลวง” จนแหลือเพียง “คลองบางหลวง” ในปัจจุบัน

ปัจจุบันยังมีชุมชนและร้านค้าที่ปัดฝุ่นบ้านไม้เก่า แปลงโฉมให้กลายเป็นร้านค้าร้านกาแฟ รวมถึงบ้านศิลปิน ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญ ที่ใครมาคลองบางหลวงแล้วต้องแวะมาชม

“บ้านศิลปิน” เป็นสถานที่แสดงงานศิลป์ของกลุ่มคนรักงานศิลปะ มีการรวบรวมงานศิลปะ ทั้งภาพวาด จัดแสดงเป็นแกลลอรี่ มีร้านขายชา กาแฟ และของที่ระลึก เป็นการปลุกชีวิตให้ชุมชนคลองบางหลวงกลับมามีสีสันอีกครั้ง

และที่บ้านศิลปินแห่งนี้ยังมีร่องรอยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ นั่นก็คือ เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ที่โดดเด่นอยู่กลางบ้าน สันนิษฐานว่าเป็นหนึ่งในสี่ของเจดีย์แต่ละทิศ ซึ่งเป็นตัวกำหนดเขตพื้นที่เก่าของวัดกำแพงที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ กัน

มีกิจกรรมที่ห้ามพลาดสำหรับนักท่องเที่ยว คือชมการแสดงหุ่นละครเล็ก “คณะคำนาย” คือกลุ่มศิลปินหนุ่มสาวเลือดใหม่ที่ยังคงอนุรักษ์และสืบสานศิลปะไทยให้ยังมีลมหายใจ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองสร้างสรรค์งานศิลปะ เพนต์ระบายสีหน้ากาก ตุ๊กตาสัตว์

“ลุงแดง” แมสคอตประจำบ้านศิลปิน

การได้มาเที่ยวที่ชุมชนคลองบางหลวง ทำให้เราได้พักผ่อน มาใช้ชีวิตกับสายน้ำ และเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนริมคลอง อีกทั้งยังได้เสพงานศิลปะอย่างเต็มอิ่ม

การเดินทางมาชุมชนคลองบางหลวง หากขับรถมาเองตั้งพิกัด วัดกำแพง มาจนสุดซอยเพชรเกษม 20 จากนั้นเดินเลียบคลองข้ามสะพานก็จะมาถึง หรือเข้าทางซอยเพชรเกษม 28 ตามป้ายวัดคูหาสวรรค์ จอดรถไว้ที่วัด เดินอีีกนิดเดียวก็ถึงชุมชนได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่อยากใช้เวลาในหยุดหาที่เที่ยวแบบชิลๆ ใกล้กรุงเทพฯ ขอแนะนำว่าห้ามพลาด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น