ย่ำเท้าสำรวจนิวซีแลนด์ ส่อง Cathedral Cove อุโมงค์หินธรรมชาติ ที่งดงามราวต้องมนต์สะกด

หากพูดถึงประเทศนิวซีแลนด์แล้วละก็ คงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่นึกถึงความงดงามทางธรรมชาติที่ชวนหลงใหล ถึงขนาดภาพยนตร์ชื่อดังก้องโลกหลายเรื่องต้องบินมาถ่ายทำถึงที่นี่ อย่างนี้เราจะพลาดกันได้อย่างไร

วันนี้เราจึงขอนำเสนออุโมงค์หิน Cathedral Cove สถานที่ท่องเที่ยวเขตอนุรักษ์ทางทะเลของประเทศนิวซีแลนด์ ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดเช็กพ้อยต์เมื่อมาถึงที่นี่เลยค่ะ

Cathedral Cove อยู่บนคาบสมุทร Coromandel เป็นอุโมงค์หินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ง่ายแต่อาจใช้เวลาเล็กน้อย เพียงเดินเลียบมาตามชายหาด Hahei จนถึงทางออกที่เป็นอ่าว Gemstone และอ่าว Stingray หรือเพื่อนๆ นั่งเรือมาก็ได้เช่นกัน เท่านี้ ก็จะพบกับ Cathedral Cove ทางลอดหินธรรมชาติขนาดใหญ่ เป็นเหมือนกรอบรูปยักษ์ให้เพื่อนๆ ได้ถ่ายรูปเล่น เก็บภาพบรรยากาศอันน่าตะลึงแห่งนี้ และทางลอดหินธรรมชาตินี้ ก็ยังเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างหาด Cathedral Cove และ Mares Leg Cove อีกด้วย โดยในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมมากกว่า 150,000 คน ทั้งดำน้ำชมปะการังและพายเรือคายักล่องชมบรรยากาศ

หากเพื่อนๆ สนใจที่จะล่องเรือคายัคชมบรรยากาศ นับเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่น่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียวค่ะ เพราะการพายเรือคายัคจากหาด Hahei ไปยัง Cathedral Cove นั้น เพื่อนๆ จะได้ลอดถ้ำกลางทะเลที่ภายในประดับประดาไปด้วยหินธรรมชาติสีสันสดใสหลากสี ไปจนถึงได้เห็นสัตว์ป่าท้องถิ่นที่คุณไม่เคยเห็นจากที่ใดมาก่อน และเมื่อลอดถ้ำกลางทะเลออกมา ก็จะได้พบกับความงดงามของแสงอาทิตย์ในแต่ละช่วงเวลา ที่ให้บรรยากาศ ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป

 

สายดำน้ำก็อย่าได้น้อยใจไป เพราะหากเพื่อนๆ ชอบดำน้ำแล้วละก็ มนต์เสน่ห์ใต้ท้องทะเลที่จะได้พบนั้น  ไม่น้อยหน้าบรรยากาศบนเรือคายัคเลยละค่ะ เพราะด้วยหินธรรมชาติมากมายบริเวณ Cathedral Cove นี้ ทำให้กระแสลมถูกต้าน กลายเป็นลมสบายๆ ที่ค่อยๆ ลอดช่องหินมา และบริเวณหินใต้ท้องทะเลนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีตะไคร่หรือพืชมาเกาะอาศัย ที่นี่จึงเป็นดุจสวนอาหารของเหล่าปลาและหอยบางจำพวก การดำน้ำชมสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน

 

ยิ่งไปกว่านั้น บริเวณหาดแห่งนี้ เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวหมู่บ้านชนเผ่าเมารี มีหัวหน้าหมู่บ้านชื่อว่า ไฮ ทำให้บริเวณหาดแห่งนี้มีชื่อเป็นภาษาเมารีว่า Te Whanganui a Hei โดยมีชาว Ngati Hei ที่เป็นชนรุ่นหลังของคนในหมู่บ้านนี้ มาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้บ่อยๆ ด้วยความผูกพันที่สืบทอดต่อกันมาทางจิตใจ

 

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากมาเที่ยวอุโมงค์หิน  Cathedral Cove แห่งนี้ แต่ไปไม่ถูกหรือไม่มั่นใจในการเดินทาง ก็สามารถซื้อทัวร์ที่มีอยู่มากมายในเมือง Coromandel ได้ ทั้งแบบทริปสั้นๆ หรือแบบทริปเต็มวัน แถมทัวร์หลายๆ เจ้าก็มีบริการอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งของว่างและอาหารกลางวันให้พร้อม เตรียมตัวเตรียมกระเป๋า จัดสรรเวลาให้ดี แล้วอย่าพลาดที่จะมาชมความงามของอุโมงค์หินและผืนน้ำแห่งนี้ ที่ประเทศนิวซีแลนด์กันนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น