บอกเคล็ดลับ พรีเซนต์อย่างไรให้ประทับใจลูกค้า

หากเอ่ยถึงการพรีเซนต์งาน โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องพูดต่อหน้าลูกค้าด้วยแล้ว เชื่อเลยว่าหลายคนที่ทำหน้าที่ในการนำเสนอย่อมมีความกดดันเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากต้องแบกความคาดหวังของทีมงานไว้ทั้งหมด จึงทำให้ใครหลายคนเกิดความประหม่า ไม่กล้าที่จะนำเสนอ เพราะกลัวว่าจะทำออกมาไม่เป็นที่ประทับใจ

อย่างไรก็ตาม การพรีเซนต์งานไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดครับ หากคุณมีการเตรียมตัวที่ดี ใส่ลูกเล่น สร้างความน่าสนใจเข้าไป การพรีเซนต์งานก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปครับ ซึ่งบทความนี้ เราจะมาดูเคล็ดลับการพรีเซนต์งานอย่างไรให้เป็นที่น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อกันครับ

1.เอาใจใส่กับคนที่ร่วมรับฟัง

การพรีเซนต์งานกับลูกค้าในแต่ละครั้ง ก่อนอื่นคุณต้องศึกษาข้อมูลของผู้ที่จะเข้าร่วมฟังก่อนว่ามีภูมิหลังเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง เพศ, อายุ, ประสบการณ์การทำงาน, ความสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาปรับใช้กับสไลด์การพรีเซนต์ของคุณให้เหมาะสมได้ เช่น หากพรีเซนต์งานกับลูกค้าที่มีอายุ หรือหน่วยงานราชการ คุณก็ควรหาข้อมูลเชิงลึกนำมาอ้างอิงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแผนงานที่นำเสนอครับ

2.สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน

เมื่อพรีเซนต์งาน คุณย่อมคาดหวังให้ผู้ฟังจดจ่ออยู่กับเรื่องราวที่นำเสนอ ซึ่งวิธีที่จะทำให้การพรีเซนต์งานดูไม่น่าเบื่อ คือสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้พูดและผู้ฟัง โดยการเปิดโอกาสให้มีการได้ซักถามข้อสงสัย แบ่งปันประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมา เหล่านี้จะช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้เป็นอย่างดี

3.ใส่ลูกเล่นเข้าไประหว่างพรีเซนต์

การพรีเซนต์งานให้น่าสนใจ ส่วนสำคัญอยู่ที่องค์ประกอบภาพรวมของผู้พูดครับ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้คำ, โทนเสียงการพูด, ลีลาท่าทาง และบุคลิกภาพ ซึ่งการพรีเซนต์ให้น่าสนใจนั้น คุณต้องนำองค์ประกอบเหล่านี้มาผสมให้ลงตัว ส่วนไหนควรเพิ่ม ส่วนไหนควรลด เพื่อให้การพรีเซนต์งานดูมีความน่าสนใจ และสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

อีกทั้ง การพรีเซนต์งานที่ดี คือการแสดงออกทางภาษากาย เพราะจะเสริมสร้างความน่าสนใจ และความกระตือรือร้นของผู้พูด ซึ่งการแสดงออกทางภาษากายก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น การสบตากับผู้ฟัง หรือเมื่อคุณพูดถึงคำที่เป็นกริยาก็ควรออกท่าทางตามไป

4.ไม่ควรใช้สไลด์เยอะเกินไป

การเตรียมสไลด์เพื่อนำเสนอ คุณอาจจะใส่ข้อมูลลงไปเยอะๆ เพื่อป้องกันความผิดพลาด หรือกันข้อมูลตกหล่น แต่รู้หรือไม่ว่า การทำสไลด์เยอะๆ ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป ลองคิดดูหากสไลด์ของคุณที่นำเสนอลูกค้ามีแต่ข้อความเยอะๆ การพรีเซนต์งานในครั้งนั้นก็จะน่าเบื่อขึ้นมาทันที เหมือนให้คนมานั่งอ่านเอกสาร ดังนั้น วิธีการแก้ไข คือคุณควรใส่เฉพาะข้อมูลที่จำเป็น หรือที่อยากจะนำเสนอลงไปในรูปแบบของการสรุป จับประเด็นที่สำคัญ

5. ฝึกซ้อมก่อนลงสนามจริง

จากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น การพรีเซนต์จะทำได้ออกมาสมบูรณ์แบบหรือไม่นั้น อยู่ที่การหมั่นฝึกฝนครับ ซึ่งวิธีการซ้อมง่ายๆ เลย คือการฝึกพูดต่อหน้ากระจก หรืออาจจะบันทึกวิดีโอ พูดต่อหน้ากล้องเพื่อหาข้อบกพร่อง และสามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีก่อนการพรีเซนต์จริง

หากคุณมีการเตรียมตัว ทำการบ้านมาอย่างดีก่อนทำการพรีเซนต์ เชื่อได้เลยว่าสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสารให้ลูกค้าได้รับรู้ในเรื่องที่ต้องการนำเสนอจะมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น