4 เรื่องต้องมีหากอยากทำธุรกิจ

เชื่อว่าหลายๆ คนล้วนมีความฝันที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากเป็นเจ้านายตัวเอง และไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจนั้นเส้นทางที่จะก้าวสู่เป้าหมายที่วางไว้ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างแน่นอน

บางเหตุการณ์คุณอาจจะไม่เคยพบเจอมาก่อนจนไม่รู้เลยว่าจะมีวิธีการกับเรื่องเหล่านี้อย่างไรดี

บทความนี้ เรามาลองสำรวจความพร้อมกันก่อนว่า หากอยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจจะต้องมีความพร้อมอะไรกันบ้างครับ

1.ต้องมีทุน

เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องสำรวจตัวเองก่อนอันดับแรก คือมีเงินทุนสำรองเพียงพอแล้วหรือยัง เพราะหากเกิดกรณีที่จำเป็นต้องใช้เงิน และพบว่ามีเงินสำรองไม่เพียงพอ ย่อมส่งผลกระทบในการดำเนินธุรกิจ แผนงานที่วางเอาไว้ก็ต้องเปลี่ยนไปจากเดิม และในที่สุดคุณก็จะไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย ดีไม่ดีอาจจะนำมาสู่ผลลัพธ์ที่เลวร้าย คือการปิดกิจการในที่สุด

2.ต้องมีเวลา

การทำธุรกิจไม่เหมือนกับทำงานประจำตามบริษัททั่วไป ที่ทำงานตั้งแต่ 9.00-18.00 น. และมีเวลาพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่การทำธุรกิจนั้นคุณต้องโฟกัสอยู่กับสิ่งที่ลงมือทำตลอด ซึ่งในบางครั้งจำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ไม่สามารถละสายตาได้เลย ดังนั้น สิ่งสำคัญอยู่ที่การบริหารเวลา จัดการอย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด รู้ว่าเรื่องไหนควรทำก่อน เรื่องไหนควรทำทีหลัง

3.ต้องไม่กลัวที่จะล้มเหลว

การทำธุรกิจ หรือลงทุนอะไรก็ตามล้วนมีความเสี่ยงเป็นธรรมดา หลายคนกลัวที่จะผิดหวัง จึงไม่กล้าเริ่มต้นทำธุรกิจสักที ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่า “ความกลัว” คือศัตรูตัวฉกาจที่ฉุดรั้งให้ผู้ประกอบการย่ำเท้าอยู่กับที่ ไม่ได้ก้าวเดินไปไหน แต่ลองคิดอีกมุมหนึ่ง การได้ลิ้มรสความรู้สึกของการล้มเหลว อาจจะเป็นบทเรียนสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้คุณต้องทำให้ดีกว่าเดิม  ดังนั้น เมื่อคุณคิดจะเข้าสู่วงการนี้ก็ควรลืมเรื่องความล้มเหลวไป และหันมามุ่งมั่นทำหน้าที่ของตัวเอง คิดแค่ว่าจะทำอย่างไรที่จะนำธุรกิจเดินไปสู่ความสำเร็จก็พอครับ

4.ต้องแก้ปัญหาได้

การทำธุรกิจย่อมมีปัญหาที่ให้คุณต้องคอยตามแก้ไขอยู่เสมอ โดยเฉพาะนักธุรกิจมือใหม่อาจจะมีข้อบกพร่องในเรื่องการแก้ปัญหาที่ยังทำได้ไม่ดีพอ เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่ ไม่เคยพบเจอมาก่อน ซึ่งคุณไม่ต้องกังวล เพราะเวลาจะช่วยสั่งสมประสบการณ์ในการสร้างกระบวนการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบให้กับคุณเอง

แสดงความคิดเห็น