Ocare บริการตรวจสุขภาพถึงที่ ไม่ต้องเดินทางไกล ไม่ต้องรอคิวนาน

เราถูกปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กว่า การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นเรื่องสำคัญ แต่เพราะความที่มันต้องใช้เวลานาน ต้องเสียเวลาเป็นวัน ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจเลือกที่จะเมินเฉยต่อการดูแลตัวเองไป

สาเหตุนี้คือปัญหาที่ทำให้สุขภาพของคนไทยส่วนใหญ่นั้นไม่แข็งแรงเท่าที่ควร กลายเป็นปัญหาเรื้อรังในอนาคต ซึ่งแพทย์หญิงชุติมา ดุลย์มณี CEO และ Co-Founder OCARE ได้มองเห็นถึงปัญหา และรับรู้ว่ามีคนที่คิดแบบนี้เป็นจำนวนมาก จึงได้ก่อตั้งสตาร์ทอัพที่เข้ามาแก้ไขในปัญหาดังกล่าวโดยเฉพาะขึ้นมา

OCARE เข้ามาจัดการปัญหาการตรวจสุขภาพได้อย่างไร

OCARE (โอแคร์) เป็นบริการตรวจสุขภาพที่บ้านและที่ทำงาน ซึ่งทำให้เราไม่ต้องเดินทางและไม่ต้องรอนาน มีแพทย์มาตรวจให้ถึงที่ ภายในเวลา 24 ชั่วโมงก็สามารถรับผลบันทึกสุขภาพออนไลน์ได้แล้ว

สำหรับการตรวจสุขภาพของเราก็จะมีแพ็กเกจตรวจสุขภาพ ซึ่งมีตั้งแต่การตรวจสุขภาพประจำปี คือการตรวจหาความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดัน ไขมัน เบาหวาน โรคไต ซึ่งเป็นโรคยอดฮิต อีกอันก็จะเป็นกลุ่มของการตรวจนอกจากที่พูดมา จะเป็นการตรวจโรคเก๊าท์ ตรวจปัสสาวะ และมีการตรวจแบบเต็มรูปแบบ คือ เพิ่มการตรวจมะเร็ง นั่นคือตรวจทั้งหมดเลย ถ้าเกิดบางคนอยากจะตรวจเฉพาะอย่าง เช่น อยากจะตรวจเฉพาะไขมันอย่างเดียว หรืออยากจะคัดกรองเฉพาะมะเร็ง หรือว่ามีสิทธิ์ประกันสุขภาพอยู่แล้ว แต่มันอาจจะไม่ได้ครอบคลุมการตรวจค่าบ่งชี้มะเร็ง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็สามารถเลือกตรวจเฉพาะอย่างได้

ขั้นตอนการทำงานก็คือหลังจากเข้ามาซื้อแพ็กเกจตรวจสุขภาพบนเว็บไซต์ เราก็จะมีพยาบาลวิชาชีพและนักเทคนิคการแพทย์ และเราก็มี Exclusive โปรแกรมที่เป็นหมอด้วย ไปที่บ้านเพื่อจะทำการเก็บตัวอย่าง เลือดและปัสสาวะ และมีการตรวจสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที จากเดิมที่เราต้องไปโรงพยาบาล หรือต้องไปคลินิก ซึ่งต้องนั่งรอคิวเก็บตัวอย่างเลือด และรอฟังผล รูปแบบของเราคืออยู่ที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ที่ลูกค้าสะดวก จะมีพยาบาลวิชาชีพหรือนักเทคนิคการแพทย์ของเรา ไปเก็บตัวอย่างเลือด และตรวจสุขภาพเบื้องต้น สำหรับผลการตรวจก็สามารถรับทราบภายใน 48 ชั่วโมง โดยส่งเข้ามือถือได้เลย”

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิด Ocare ขึ้น

 “ในประเทศไทย อัตราการตรวจสุขภาพจริงๆ ของ สสส. บอกว่ามีเพียง 2% ของคนไทยที่ตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ หมายความว่ายังมีอยู่ 98%  ที่ยังไม่ได้รับการตรวจสุขภาพ ซึ่งสาเหตุหนึ่งคือเรื่องของการเดินทาง โดยผู้คนส่วนใหญ่ไม่อยากเดินทางไปโรงพยาบาลและรอคิวนาน และใช้เวลานานประมาณ 1 วันเพื่อที่จะเก็บตัวอย่างเลือด จึงจะรู้ผล ประกอบกับปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมอะไรที่เป็น Delivery เราจึงทำเป็น Home Service และนอกจากนี้เราเห็นเทรนด์ในเมืองนอกไม่ว่าจะเป็นอินเดียหรืออเมริกาก็เป็นเทรนด์ของ Home Service กันหมดแล้ว

อุปสรรคที่ Ocare ต้องเจอ

ถึงแม้ Ocare จะดูเป็นสตาร์ทอัพแววดีที่มีผู้คนรอใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่การทำธุรกิจทุกอย่างย่อมต้องมีอุปสรรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“อุปสรรคที่มีคือในเรื่องของบุคลากร อย่างพยาบาลวิชาชีพและนักเทคนิคการแพทย์ของเรา เป็นในลักษณะของ Sharing Economy เหมือน Uber กับ Grab ที่เราไม่ได้มีประจำ แต่เป็นการทำงานพาร์ทไทม์ บางทีเรามีลูกค้าแต่ก็ยังขาดบุคลากรที่จะเข้าถึงและรองรับลูกค้าได้เพียงพอ

ซึ่งตอนนี้เราก็เลยทำเป็นเว็บไซต์ Ocare แต่ว่าเป็นในส่วนของพยาบาลที่จะรับสมัครเฉพาะพยาบาลโดยตรงเลย

คำแนะนำจาก Ocare สู่คนที่อยากทำสตาร์ทอัพ

“การเริ่มทำ Startup สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่า เราถนัดทางด้านไหน เพราะว่า Startup ไม่ใช่เพียงแค่การสร้าง Business ขึ้นมาอย่างใดอย่างหนึ่ง เราต้องหาจุดที่คู่แข่งมาแข่งขันกับเราได้ยาก สรุปก็คือ นอกจากจะคิดรูปแบบการบริการทั่วไปแล้ว ต้องค้นหาสิ่งที่คนเข้ามาทำแบบเราได้ยาก อย่างที่ 2 Startup จะต้องทำเงิน เพราะว่า Startup คือธุรกิจอย่างหนึ่ง ฉะนั้นรูปแบบของการหารายได้ ต้องชัดเจน”

 

แสดงความคิดเห็น