หลักการขั้นต้น 4 ข้อที่ทำให้ธุรกิจ Startup ประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันเมื่อเสิร์ชค้นหาคำว่า “Startup” ผ่านช่องทางกูเกิล เราจะพบบทความนับไม่ถ้วนที่เขียนถึงในเรื่องนี้ โดยมีมุมมอง การนำเสนอ ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ให้ความรู้ นำเสนอความคิดเห็น หรือจะเป็นการโต้แย้งในประเด็นที่อยู่ในความสนใจของผู้คนส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม คำถามสำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจ Startup นิยมค้นหาย่อมหนีไม่พ้นกับคำถามที่ว่า “จะเริ่มต้นทำ Startup อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ” ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่าคำถามนี้ คงไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะเคล็ดลับที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้นั้นต้องขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของผู้ประกอบการแต่ละคนภายใต้ขอบเขตของค่าใช้จ่าย, ลูกค้า และแบรนด์

ดังนั้น บทความนี้เราจะมาดูหลักการขั้นต้นที่จะทำให้ธุรกิจ Startup ประสบความสำเร็จกันครับ

1.ใส่เทคนิคพิเศษลงไปในบริการ

การใส่เทคนิคพิเศษลงไปในผลิตภัณฑ์ หรือบริการให้มีความล้ำสมัย จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจ Startup เติบโต และ สามารถเพิ่มฐานลูกค้าที่มีอยู่เดิมได้หลายเท่าตัว ไม่เพียงเท่านั้น เทคนิคพิเศษนี้ยังสามารถนำมาปรับใช้กับระบบฐานข้อมูลของแอปพลิเคชัน ทั้งในเรื่องการเพิ่มขีดความสามารถในการประมวลผล หรือการจัดส่งข้อมูลให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

2.มีบุคลากรที่มีคุณภาพ

Startup ที่เริ่มต้นธุรกิจแบบ B2B สิ่งสำคัญที่จะมีส่วนให้ประสบความสำเร็จ คือการมีความพร้อมในเรื่องทรัพยากรมนุษย์ รวมถึงบุคลากรที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะทีมขายที่ต้องมีกลยุทธ์ และแผนการตลาดที่สามารถโน้มน้าวใจกลุ่มผู้บริโภคในตลาดให้กลายมาเป็นกลุ่มลูกค้าในที่สุด อย่างไรก็ตาม หากธุรกิจ Startup ไม่มีพนักงานที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ การเติบโตของบริษัทก็คงเป็นไปได้ยาก

3.สร้างการทำงานที่สอดคล้องกัน

นอกจากการเติบโตทางด้านยอดขาย, จำนวนลูกค้า และจำนวนการใช้งานแอปพลิเคชันที่คาดหวังไว้แล้ว ธุรกิจ Startup ของคุณยังต้องเติบโตไปพร้อมกับความต้องการพื้นฐานของผู้บริโภคอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น  หากทีมขายมีการเติบโตทางด้านยอดขาย  นั่นหมายความว่าอัตรายอดขายที่เพิ่มขึ้นก็ควรมาจากแผนการตลาด รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่

4.ปรับความคิดของบุคลากร

การปรับความคิด ทัศนคติ รวมถึงการเพิ่มศักยภาพในการทำงานของบุคลากร เป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจ Startup เติบโต โดยเรื่องที่ควรปลูกฝังให้กับเหล่าบุคลากรในบริษัท มีดังต่อไปนี้

  • คิดว่าภารกิจที่ทำเป็นเรื่องที่ “ใหญ่”
  • นำเสนอวิสัยทัศน์ของบริษัทให้บุคลากรได้รับรู้
  • บุคลากรต้องมีทักษะการทำงานที่หลากหลาย หลอมรวมกันจนกลายเป็น DNA ของบริษัท
  • การจ้างงานต้องมีจำนวนบุคลากรที่เพียงพอ เพื่อรองรับกับการเติบโตของตลาด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น