5 หลักสุดเจ๋งในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google

5 วิชาครอบจักรวาลเกี่ยวกับเรื่องของ SEO ที่เป็นตัวช่วยสร้างเว็บไซต์ในการขายของให้ประสบความสำเร็จด้วยการขึ้นหน้าแรกคำค้นหาจาก Google

ในปัจจุบันการทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์เพื่อช่วยในการขายของได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็คือคอนเทนต์ SEO ที่พาเว็บไซต์ติดหน้าแรกของเสิร์ชเอนจิ้นยอดนิยมอย่าง Google

ซึ่งวันนี้  Bangkok Bank SME ได้นำหลัก 10 ข้อ ในการทำ SEO จากหนังสือ SEO100 มาให้ทุกคนได้อ่านกัน ดังนี้

  1. เว็บไหนที่ยังไม่เป็น Responsive จะไม่ติด SEO

คำว่า Responsive ในที่นี้ ก็คือเป็นเว็บไซต์ที่สามารถเปิดได้ทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ซึ่งหากเว็บไซต์ของคุณไม่สามารถตอบสนองกับทุกอุปกรณ์ได้ ทางเราขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะคอนเทนต์ของคุณมีแววไม่ติดหน้าแรกของ Google ได้เลย

  1. ทำให้ Google เข้าใจว่าแต่ละหน้าพูดถึงอะไร

ถึงแม้ Google จะเป็นระบบคอมพิวเตอร์ AI  แต่มันก็สามารถรู้ได้ว่าคอนเทนต์ของคุณเกี่ยวกับอะไรโดยดูจากคีย์เวิร์ดในหน้าเว็บไซต์นั้น ซึ่งสิ่งที่คุณควรทำก็คือใส่คีย์เวิร์ดที่ตั้งใจไว้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น URL, Meta Tag, Body Content แต่ข้อควรระวังคืออย่าทำให้ Google รู้ว่าคุณพยายามมากเกินไป

  1. อย่าเอาทุกเรื่องมาปะปนอยู่หน้าเดียวกัน

เว็บไซต์ที่ติดหน้าแรก Google มักจะมีเป้าหมายใดเป้าหมายหนึ่งที่ชัดเจน หากเว็บคุณพูดถึง Bitcoin ก็ให้มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ลิงก์ไปยังหน้าอื่นๆ อย่าเอาเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องมารวมอยู่ในหน้าเดียวกัน แต่ถ้าหากเว็บของคุณมีหลายเรื่องก็ควรแยกประเภทให้ชัดเจน เนื้อหาจะได้ไม่ปะปนกัน

  1. ใช้ URL เป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี

แน่นอนว่า URL มีผลต่อการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ Google ทั้งเรื่องความยาวที่เหมาะสม รวมถึงชื่อ URL ที่ตรงกับเนื้อหา แต่ปัญหาก็คือใช้ภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี ซึ่งในหนังสือ SEO100 ก็ได้ระบุว่าในปัจจุบัน Google รู้แทบจะครบทุกภาษา เพราะฉะนั้นการใช้ภาษาอะไรก็ตาม Google ก็ทำความเข้าใจได้อยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นภาษาเดียวกับเนื้อหา นั่นก็คือภาษาไทย แต่ถ้าเว็บไซต์ของคุณใช้ URL ภาษาอังกฤษและไม่มีปัญหาเรื่องการทำ SEO ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมัน และให้ยึดประโยคนี้ไว้เลยว่า “ของไม่เสีย อย่าไปซ่อม เพราะมันจะได้ไม่คุ้มเสีย”

  1. จริงๆ แล้วการทำ SEO มีเพียง 5 ข้อหลักๆ เท่านั้น

โดยหลัก 5 ข้อที่ว่ามีดังต่อไปนี้

  1. หาคีย์เวิร์ดที่ชาวบ้านใช้กัน (Google Keyword Planner)
  2. จับคู่คีย์เวิร์ดกับเว็บเพจที่มีเนื้อหาสอดคล้องกัน
  3. ปรับเว็บเพจ และสร้างเนื้อหาคุณภาพ (Content Creation)
  4. สร้างลิงก์ทั้งด้านใน (Internal) และด้านนอก (External)
  5. วัดผลสำเร็จเพื่อแก้ไขและปรับแต่ง (Measurement)

 

และทั้งหมดนี้คือ 5 ข้อที่ใช้ในการทำ SEO ที่เราหยิบมานำเสนอ ยังไงก็ตามในหนังสือ SEO100 ได้มีหลักการทำ SEO ถึง 100 ข้อด้วยกัน โดยแต่ละข้อก็เขียนด้วยภาษาที่อ่านง่าย สนุก และได้ความรู้ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถซื้อ SEO100 ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ส่วนสำหรับใครที่ต้องการเรียนรู้การทำ SEO ให้มากขึ้นกว่าเดิม เราก็มีหนังสืออีก 2 เล่มมาแนะนำ นั่นคือ ดันเว็บไซต์ให้ดังด้วย SEO และ โปรโมต Facebook Page ด้วย Keyword + SEO

https://www.bangkokbanksme.com/article/15335

https://www.bangkokbanksme.com/article/15397

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น